Sự kỳ diệu về màu sắc của cá Koi Nhật Bản

Khi được hỏi điều gì khiến những người yêu cá cảnh đam mê cá Koi Nhật Bản thì có đến 80% câu trả lời là vì vẻ đẹp ở màu sắc của chúng. Tuy nhiên, để hiểu rõ về màu sắc cá Koi thì người nuôi cần phải có thời gian khám phá vì có quá nhiều điều diệu kỳ.

Ở bài viết này, KanoKoi Farm sẽ chia sẻ một vài điều kỳ diệu về màu sắc của Koi Nhật để tạo tiền đề cho sự khám phá của bạn!

Mỗi màu sắc của cá Koi Nhật Bản đều có yếu tố chi phối

Màu sắc của cá Koi thường được thừa kế nhưng điều đó không có nghĩa chúng không bị thay đổi khi ảnh hưởng tác động bên ngoài. Tác động bên ngoài mà chúng tôi muốn nói đến ở đây chính là chromatophores. Nếu không có các Chromatophores thì màu vàng và đỏ sẽ không xảy ra.

Chúng ta có thể phân loại các yếu tố này thành 4 nhóm:

  • Erythrophores: Chịu trách nhiệm cho màu đỏ hoặc đỏ cam
  • Xantophores: Chịu trách nhiệm cho màu vàng
  • Melaniphores: Chịu trách nhiệm cho màu xám, nâu
  • Irodophores: Chịu trách nhiệm phản chiếu của màu trắng

Erythrophores chịu trách nhiệm cho màu đỏ như thế nào?

Màu đỏ trên thân một chú cá Koi Showa

Xem ngay: So sánh thức ăn cho cá chép koi tự làm và thức ăn dạng viên

Các tế bào da xuất hiện màu đỏ trong ánh sáng bình thường bao gồm Erythrophores. Erythrophores có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Đầu tiên là chế độ dinh dưỡng. Sắc tố đỏ thường có rất nhiều trong carotene, spirulina, trong các loại trái cây và thực vật như cà chua, tảo… Koi sẽ hấp thu carotene từ tảo và tích tụ trong cơ thể để tạo cơ sở cho màu đỏ ổn định. Tuy nhiên tại các hồ Koi ở Việt Nam đa phần đều không đủ số lượng tảo vì hồ luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ. Lúc này chúng ta có thể thay thế tảo bằng các thực phẩm dạng spirulina.

Chế độ dinh dưỡng mới chỉ có thể tác động từ 25 – 35% đến chất lượng của màu đỏ. Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố, đặc biệt là môi trường sống. Nếu nuôi Koi ở nơi có quá nhiều ánh sáng, độ pH không ổn định và nguồn nước quá sạch sẽ thì chất lượng màu đỏ sẽ bị hư hại nghiêm trọng.

Màu vàng trên cá Koi Nhật Bản có thể trở thành màu cam đậm

Koi màu vàng có thể chuyển thành màu cam

Xem ngay: Lựa chọn thức ăn cho cá chép Nhật phù hợp mục đích

Cũng tương tự như màu đỏ, màu vàng được chịu trách nhiệm bởi Erythrophores  và một loại sắc tố nữa, đó là Xanthophores. Hai tế bào này có thể có mặt cùng lúc trong cả hai màu đỏ và vàng nên có rất nhiều trường hợp từ một chú Koi màu vàng nhợt nhạt lại dễ dàng trở thành màu cam đậm. Cụ thể Koi màu vàng sẽ chuyển sang màu tối hơn với nhiều đốm cam xuất hiện trên nền sắc tố vàng.

Màu đen chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố

Chất lượng màu đen trên thân cá Koi do nhiều yếu tố quyết định

Xem ngay: Thức ăn tăng màu cá Koi

Để tăng chất lượng màu đen cho cá Koi, người ta thường tăng cường các thực phẩm giàu Tyrosine như giun và các thức ăn chuyên dụng. Màu đen được tạo ra bởi tế bào Melanocytes, tế bào này thực hiện chức năng giải phóng sắc tố Eumelin. Sắc tố này trông giống màu nâu đậm hoặc màu đen dưới ánh sáng bình thường.

Ngoài ra màu đen còn được quyết định bởi hệ thần kinh trung ương và hormone nội tiết bởi vì chúng phát triển lên sắc tố melanine đó. Melanine là 1 mạng lưới trong hệ thần kinh trung ương và tế bào mỡ trên da, làm cho da chuyển sang màu đen.

Bên cạnh đó, nếu lượng canxi và magie quá cáo thì màu đen sẽ bị nhạt dần.

Màu trắng của cá Koi Nhật Bản là hỗn hợp của tất cả các phổ màu

Hỗn hợp của tất cả các phồ màu hay còn gọi là sự giao thoa màu sắc. Cụ thể, màu trắng sẽ phát sinh khi các màu lẫn lộn vào nhau trong ánh sáng bình thường. Điều này cũng có nghĩa nếu một màu trong số đó bị lỗi thì chúng ta sẽ không thấy màu trắng.

Màu trắng là hỗn hợp của tất cả các phổ màu

Xem ngay: Cá chép koi Nhật Bản nhìn từ góc nhìn khoa học

Tế bào Irodophores chịu trách nhiệm cho màu trắng có khả năng phản xạ ánh sáng qua tấm giống như pha lê. Khi những tấm này lộ ra, màu sắc óng ánh có thể được nhìn thấy bởi các khúc xạ và sự can thiệp của ánh sáng. Những tấm giống như pha lê này được trộn màu quang phổ và phản chiếu ánh sáng trắng ở các mức độ khác nhau.

Tùy thuộc vào các tiều cầu mà màu trắng sẽ xuất hiện ít hoặc nhiều. Chính vì vậy nên có những chú Koi trông trắng hơn những con khác và chúng ta không thể tác động bất kỳ điều gì để có thể ảnh hưởng tới màu trắng của Koi.

Qua những khám phá cơ bản về màu sắc của cá Koi Nhật Bản nêu trên, người nuôi cá cần tìm hiểu chi tiết hơn nữa để hình dung được rõ những yếu tố tác động đến màu sắc của cá, từ đó điều chỉnh để đảm bảo giữ phong độ màu sắc cho Koi.

Đến với KanoKoi Farm, những người thợ nuôi Koi giàu kinh nghiệm sẽ chia sẻ, tư vấn để bạn có thể trang bị đủ kiến thức nuôi cá Koi nói chung và chăm sóc cho cá Koi lên màu đẹp.

Đàn Koi tuyệt đẹp tại hồ Koi KanoKoi Farm

Xem ngay: Sự khác biệt giữa cá Koi đực và cá Koi cái

Hãy ghé thăm trại KanoKoi để chiêm ngưỡng đàn Koi nhập khẩu Nhật Bản với màu sắc tuyệt đẹp.

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

         

Tags : cá koi lên màu, cá Koi Nhật
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav