Da của cá koi Nhật Bản và câu chuyện thú vị về các sắc tố

Có nguồn gốc từ cá chép, cá Koi Nhật Bản lại có một số phận hoàn toàn khác. Nhờ những sắc tố đặc biệt trên da của cá Koi Nhật Bản, chúng trở thành loài cá được ưa chuộng bậc nhất đối với những người mê thú chơi cá cảnh.

Hãy cùng KanoKoi tìm hiểu câu chuyện thú vị về các sắc tố trên da của cá Koi Nhật Bản nhé!

Các sắc tố trên da của cá Koi Nhật Bản được tạo nên từ đâu?

Tất cả những màu sắc đa dạng của cá chép Koi mà chúng ta thấy ngày nay đều được tạo thành từ 3 sắc tố chính với 3 tế bào sắc tố đỏ, đen, vàng được gọi tên là Chromataphores. Những Chromataphores có hình dạng như một hạt cây. 

Màu cam được tạo thành từ sự pha trộn của Chromataphores đỏ và vàng; màu nâu lại được tạo nên từ Chromataphores đen và đỏ. Hầu như tất cả các sắc tố trên cá Koi Nhật Bản đều ít nhiều được pha trộn giữa các Chromataphores đen, đỏ và vàng. 

Tất cả những màu sắc đa dạng của cá Koi mà chúng ta thấy ngày nay đều được tạo thành từ 3 sắc tố chính với 3 tế bào sắc tố đỏ, đen, vàng.

Xem thêm: Cá chép Koi Nhật giá bao nhiêu và mua ở đâu giá hợp lý nhất?

Ngoài 3 sắc tố tạo nên các màu cơ bản, thì Irridocytes là lớp tế bào phản chiếu màu sắc tạo nên ánh bạc trên cá Koi Nhật Bản. Lớp tế bào này sẽ tác động đến độ tương phản của da cá Koi: cá sẽ có màu ánh kim nếu những tế bào này nằm toàn bộ trên bề mặt da; ngược lại (khi chúng nằm dưới bề mặt da), da cá sẽ có dạng lưới (tương tự Matsuba).

Điều đặc biệt là khi có sự kết hợp giữa Irridocytes và Chromataphores, Koi sẽ sinh ra với các màu sắc tương phản như vàng khối. Hay màu sắc đặc biệt như màu xanh dương được sản sinh khi Chromataphores đen nằm dưới lớp da, còn Irridocytes nằm ở giữa lớp da.

Có thể thấy Irridocytes và Chromataphores chính là 2 nhân tố tạo nên mọi sắc tố, là nguyên nhân của sự đa dạng sắc màu trên cá Koi Nhật Bản. 

Sắc tố trên cá Koi Nhật Bản có thể thay đổi không?

Mỗi chú Koi sinh ra được sở hữu một lượng Chromataphores nhất định và sẽ duy trì đến hết cuộc đời. Do vậy, màu sắc của cá Koi bé và cá Koi lớn có thể bị thay đổi, do số lượng Chromataphores phải phân bố trên một diện tích khác nhau. Khi Koi lớn lên, những Chromataphores bị phân mảnh hay mở rộng trên một bề mặt da lớn hơn so với koi bé, do vậy màu da sẽ có xu hướng bị nhạt đi. Đó cũng là lý do tại sao mua koi bé có màu sắc đẹp chưa chắc lớn lên đã đẹp như mong đợi. 

Do vậy, màu sắc của cá Koi bé và cá Koi lớn có thể bị thay đổi.

Xem ngay: Cá Koi mua ở đâu chuẩn giống nhập khẩu và giá cả phải chăng nhất

Tuy vậy, vẫn có một vài cách thức để có thể giữ sắc tố trên da cá Koi Nhật Bản được đẹp và ổn định hơn, đó chính là nhờ nguồn thức ăn và ánh sáng mặt trời. Trong nguồn nước tự nhiên sẽ khó có đủ những sắc tố cần thiết cho cá Koi, vì vậy nhiều người chọn bổ sung thức ăn tăng màu cho cá, giúp các tế bào màu sắc được định hình và dễ hấp thu vào cơ thể của chúng.

Một trong những loại thức ăn tốt cho màu sắc của cá koi rất phổ biến là tôm, thịt, cá hay tảo Spirulina, Canthaxanthin… với chất Carotenoids giúp duy trì sự ổn định của màu sắc.

Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều thực phẩm tăng màu cho cá koi Nhật Bản bởi phải công nhận rằng, bạn sẽ không thể biến một chú koi có phẩm chất kém thành một con có chất lượng tốt. Thay vì vậy, hãy cho cá ăn lượng thức ăn tăng màu với một định lượng vừa phải, trong một khoảng thời gian nhất định để koi có điều kiện phát triển tự nhiên. Người xưa vẫn thường có câu “giục tốc bất đạt”, điều này cũng đúng đối với tình huống này: nếu vội vã cho cá ăn nhiều phẩm tăng màu, cá sẽ kết thúc phát triển màu sớm khi chưa đến lúc.

Yếu tố thứ hai có thể tác động đến màu sắc của cá Koi Nhật Bản đó chính là ánh sáng mặt trời - giúp koi tổng hợp vitamin trên da và khiến làn da trở nên căng bóng hơn. Tuy nhiên, không nên cho Koi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời ở lượng nước nông. Khi tiếp xúc trực tiếp, tia UV có thể xâm nhập vào nước chừng vài centimet. Một số người chia sẻ, khi Koi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều có thể khiến màu sắc của Koi nhạt đi. Nhưng nếu không có ánh sáng mặt trời, những chú koi nuôi trong nhà cũng nhạt màu hơn. Giải pháp là nên để Koi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở một độ sâu thích hợp.

Koi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều có thể khiến màu sắc của Koi nhạt đi.

Xem ngay: Mua cá chép Koi ở đâu Hà Nội? Mách bạn địa chỉ bán cá chép Koi uy tín

Hi vọng bài viết này phần nào giúp các bạn hiểu hơn về các yếu tố tạo nên sắc tố trên da cá Koi Nhật Bản. Đồng thời biết cách để giúp màu sắc của Koi được giữ ổn định hơn trong quá trình chăm sóc.

Mọi thắc mắc về Koi, xin vui lòng liên hệ:

KanoKoi Farm

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 097.673.5588

Email: kanoKoihn@gmail.com

Website: https://kanoKoi.com/

Tags : cá Koi Nhật, cá koi nhật bản, da cá koi, sắc tố koi
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav