CÁ KOI NHẬT BẢN KIẾN THỨC TỪ A ĐẾN Z

Cá Koi là biểu tượng cho sự may mắn và được người Nhật Bản tôn sùng làm quốc ngư. Cá Koi Nhật Bản thuần chủng hay cá Koi chuẩn nhập khẩu có màu sắc sặc sỡ, đường biên rõ ràng là loại có giá trị cao và được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Cá Koi Nhật Bản được ra đời như thế nào?

Từ Koi trong tiếng Nhật vừa có nghĩa là “chép” lại có từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến. Cá Koi hay chính xác hơn là cá chép Koi có tổ tiên là cá chép Nishikigoi của Nhật Bản. Đây là một loài chép thường - cá chép thổ cẩm. Chúng đã được người Nhật thuần hóa, lai tạo nuôi trong hồ nhỏ.

Cá chép Koi được người Nhật lai tạo, nuôi trong hồ nhỏ

Năm 1914, Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá chép Koi đầu tiên nhằm tôn vinh hoàng tử Hirohito. Triển lãm được tổ chức tại đảo Tokyo và đảo Niigata và ghi dấu ấn bằng cách đổi tên đảo thành Niigata Koi.

Kể từ sau triển lãm, cá chép Koi Nhật Bản được tôn vinh và bán phổ biến trên thị trường với hai màu trắng và đỏ. Cho đến năm 1950, Nhật Bản đã lai tạo ra được các loại cá Koi nhiều màu sắc phong phú như ngày nay. Bởi thế, khi nhắc tới cá Koi người ta vẫn nói đó là cá chép Nhật.

Cá chép Koi màu trắng, đổ là loại phổ biến rất được ưa chuộng

Trên thực tế, các nước khác ở châu Âu hay châu Á cũng đều lai tạo giống cá koi. Tuy nhiên chưa một nơi nào có thể cho ra đời những mẫu cá Koi đẹp xuất sắc về kiểu dáng, màu sắc như tại Nhật Bản.

Các chủng loại cá Koi Nhật Bản

Cá Koi Nhật Bản được chia làm hai chủng gồm Koi chuẩn và Koi bướm:

 1. Koi chuẩn: Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở ao.

2. Koi bướm: Khác với cá nguyên thủy là vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Koi bướm còn có những tên gọi khác như "cá chép vây dài" hoặc "cá chép Rồng".

Từ năm 1980 Nhật Bản mới bất đầu nhân giống loại Koi bướm.

Màu sắc của cá Koi chuẩn Nhật Bản

Để phân biệt chủng loại cá Koi, người Nhật đã đưa ra các tiêu chí về màu sắc và tên gọi với 8 chủng loại chính như sau:

 1. Trắng pha Đỏ = Kohaku.
 2. Trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke.
 3. Trắng pha Đen = Utsurimono.
 4. Đen pha Trắng = Shiro Bekko.
 5. Vàng pha Đen = Ki Utsuri.
 6. Bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin.
 7. Xám bạc = Asagi
 8. Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho.
 9. và những giống khác như: Sanke, Ogon, Shusui, Matsuba, Chagoi, Soragoi, Karasu (crow), Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono.

Các loại cá được phân biệt theo màu sắc và tên gọi

Phân biệt cá Koi chuẩn Nhật Bản nhập khẩu với cá Koi Việt Nam, cá Koi Trung Quốc

Những năm gần đây, thú chơi cá Koi ở Việt Nam trở nên phổ biến. Bởi giá trị kinh tế cao nên bên cạnh cá Koi chuẩn cũng có vô số loại cá lai na ná. Trong mắt người mới biết về cá Koi quả thật khó để phân biệt được đâu là hàng xịn và đâu là hàng lởm. Người chơi cần cẩn trọng lựa chọn cho mình đàn cá như ý với những đặc điểm phân biệt như sau:

Màu sắc của cá Koi chuẩn nhập khẩu từ Nhật Bản

Màu sắc chính là điều tạo nên giá trị của cá Koi Nhật Bản, chúng sở hữu những tông màu sặc sỡ, bắt mắt với đường biên rõ nét. Khi nhìn từ trên xuống, ta sẽ thấy các mảng màu lớn từ hay bên hông của chúng.

Cá Koi Nhật Bản cho màu sắc rực rỡ, đường viên rõ nét

Ngược lại, cá Koi Việt Nam hay cá Koi Trung Quốc không cho màu sắc rực rỡ và đường biên mờ nhạt. Đặc biệt, chúng không có được màu đỏ máu, đỏ ớt như cá Koi Nhật mà chỉ có màu đỏ cam hoặc cam.

Kích cỡ của cá Koi Nhật với cá Koi Việt Nam, cá Koi Trung Quốc

 • Khi nhìn từ trên xuống, cá Koi Nhật mập hơn với phần đầu hơi gù, vai bè ra.
 • Mắt, vây và râu cá Koi chuẩn to hơn. Ta có thể nhìn rõ từng chiếc xương bên trong vây của cá chép Koi.
 • Hông của cá Koi Nhật hơi ngắn
 • Thân hình của Koi Nhật trưởng thành có thể dài tới 2 mét.

Cá Koi trưởng thành có thể dài tới 2 mét.

Trung bình mỗi năm cá Koi chuẩn có thể dài thêm 5 – 10 cm. Nếu được chăm sóc tốt, chúng sẽ đạt 80cm ở tuổi thứ 8. Kích thước tối đa chúng đạt được khoảng 2 mét với cân nặng khoảng 30 kg.

Dưới đây là hình ảnh mô tả kích thước của cá Koi qua từng thời kỳ.

Tuổi thọ của cá Koi Nhật Bản có thể tới 230 năm

Các Koi chuẩn Nhật Bản được ghi nhận có tuổi thọ tới 230 năm. Tuy nhiên sau nhiều thế hệ, hầu hết cá Koi ngày nay chỉ sống được từ 40 đến 60 năm.

Cá Koi có tuổi thọ từ 40 năm tới 200 năm

Tuổi thọ của cá Koi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng nước, chất lượng thức ăn, mật độ nuôi cá, oxy trong nước… Nếu tất cả các yếu tố ngoại cảnh đều hoàn hảo cộng thêm sức đề kháng của cá Koi cao thì chúng hoàn toàn có thể đạt được tuổi thọ từ 40 tới 200 năm.

Giá cá Koi chuẩn Nhật Bản nhập khẩu bao nhiêu?

Giá cá Koi chuẩn được nhập khẩu từ Nhật Bản cao hơn các loại cá Koi lai. Những người chơi cá Koi ngầm hiểu rằng, cá Koi là loại cá “nhà giàu” và giá càng cao đồng nghĩa với giá trị con cá ấy càng lớn. Tùy vào kích cỡ, màu sắc, độ độc đáo mà mỗi con cá Koi có thể có giá từ vài triệu, tới vài chục triệu hay hàng tỷ đồng.

Hồ nuôi cá Koi chuẩn cần đảm bảo yếu tố gì

Diện tích hồ Koi

Hồ Koi cần đảm bảo độ dài trên 2 mét, độ sâu nửa mét. Nhiệt độ từ 15 – 25 độ C

Trang trí hồ Koi

Hồ Koi thường đi cùng với hòn non bộ, vòi phun, một số loại thực vật

- Bóng Mát: Nên phủ bóng ít nhất 50% diện tích hồ Koi bằng cây, mái che vv.. Cá Koi cần có những yếu tố như ánh sang mặt trời và cả bóng mát.

- Oxy: Cá Koi là một loài cá cần rất nhiều Oxy để phát triển tốt do vậy hồ Koi cần lắp đặt các máy lọc để lọc hồ cũng như luân chuyển dòng nước tạo nguồn Oxy cho hồ.

-Thực vật: Thực vật dưới nước như rong rêu, rất tốt cho Koi, tạo môi trường tự nhiên, chỗ núp , và tạo ra oxi trong quá trình quang hợp, cũng là một lượng "rau" bổ sung cho cá khi cá đói.

Mật độ nuôi cá Koi

Cá Koi bơi theo đàn đông nhìn rất đẹp và bắt mắt nhưng với mật độ quá đông trong một không gian hồ , ao nuôi chật hẹp thì sẽ dẫn đến tình trạng quá tải cho hồ

Lượng oxy không đủ cung cấp cho cá làm cá yếu đi

Lượng phân thải ra cũng nhiều gấp bội

2 nguyên chính này sẽ làm cho cá của các bạn yếu đi dễ dẫn đến phát bệnh cho đàn cá

Cứ 1 khối nước (1000 lít )sẽ là điều kiện lí tưởng cho 1 chú cá Koi size trung bình phát triển tốt

Cho cá Koi ăn gì, như thế nào?

Nuôi cá Koi cần đặc biệt chú trọng tới khâu dĩnh dưỡng và liều lượng ăn hợp lý. Khi cho ăn quá nhiều hay quá ít sẽ đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của cá Koi.

Nếu ăn nhiều quá, cá sẽ béo và thải nhiều khiến bể lọc quá tải. Nếu ăn ít quá, cá sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển. Tuy nhiên đa phần người nuôi thường mắc phải lỗi cho cá ăn quá nhiều bởi đây là điều thú vị nhất khi nuôi loại cá sang chảnh này.

Cho cá Koi ăn không quá 3 lần/ngày

 • Vào mùa đông chỉ nên cho ăn 1 lần/ngày. Nếu trời quá rét không nên cho cá ăn
 • Vào mùa hè: Cho cá ăn 1 lần/ngày nếu trời mát. Cho ăn 2 lần 1/ngày nếu trời nóng

Lượng thức ăn bao nhiêu là đủ cho 1 đàn cá Koi?

Cá Koi sẽ biết dừng ăn khi chúng no, vì vậy chỉ cần cho chúng ăn trong khoảng 5 phút. Chú ý không để thức ăn thừa nổi trên mặt nước.

Chọn thức ăn uy tín

Cá Koi rất kén ăn nên chủ nhân cần chọn mua các loại thức ăn cá Koi nhập khẩu như: Thức ăn cá Koi Aqua Master, thức ăn cá Koi Hikari Growth… Đây là những thương hiệu thức ăn đảm bảo các thành phần dinh dưỡng cần có giúp cá Koi phát triển toan diện về chiều dài, cân nặng, màu sắc.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về cá Koi Nhật Bản. Tại Kanokoi Farm, chúng tôi đã có nhiều năm nuôi và bán cá Koi được nhập khẩu từ Nhật Bản. Bên cạnh dịch vụ bán cá Koi chuẩn, chúng tôi còn là đơn vị cung cấp thiết bị hồ Koi, thiết bị sân vườn với các dịch vụ đi kèm như: Bán thức ăn cho cá Koi, thiết kế và thi công hồ Koi, bảo dưỡng, bảo trì, chăm sóc hồ Koi.

Nếu bạn đang tìm hiểu về cá Koi hãy đến với trại cá Koi Nhật Bản số 1 Việt Nam tại Trung tâm giao thương 365 - Hà Đông - Hà Nội. Hãy thư giãn và thưởng lãm những mẫu cá Koi độc đáo, rực rỡ nhiều màu cùng Kanokoi Farm.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá chép koi nhật bản, cá koi nhật bản, giá ca koi nhật bản, hồ cá koi
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav