Sự khác biệt giữa cá Koi đực và cá Koi cái

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về cá Koi thì việc phân biệt đâu là con đực và đâu là con cái không hề dễ dàng. Ở nội dung chia sẻ này, Kanokoi Farm sẽ giúp bạn phân biệt được giới tính của Koi bằng cách chỉ ra sự khác biệt của Koi đực và Koi cái.

Sự khác biệt về hình dáng cơ thể của cá Koi đực và cái

Hình dáng cơ thể là đặc điểm để phân biệt cá Koi đực với cá Koi cái dễ dàng nhất. Bằng cách quan sát các đặc điểm như hình dáng hậu môn, vây cá, thân hình và dáng bơi chúng ta sẽ biết được giới tính của Koi. Cụ thể như sau:

Về hình dáng hậu môn: Cá Koi đực có hậu môn hình dạng dài còn cá Koi cái có hậu môn hình tròn. Vào mùa cá Koi sinh sản, chúng ta có thể kiểm tra tinh trùng có chảy ra từ hậu môn cá đực hay không bằng cách ấn một lực nhẹ từ dạ dày tới hậu môn.

Về vây cá: Khi tới mùa giao phối, các tấm mang trên cá đực sẽ thô ráp, đồng thời các tia vây và nhất là vây ngực sẽ dầy lên, chạm tay vào cảm giác rất thô ráp. Ngược lại khi chạm tay vào vây ngực của Koi cái thì vẫn nhẵn mịn. Ngoài ra, dựa vào vây cá chúng ta có thể phân biệt được đực – cái bằng cách nhìn từ trên xuống. Thông thường vây ngực của Koi cái sẽ có xu hướng tròn như chiếc quạt còn Koi đực thì nhọn đầu.

Vây ngực cá Koi cái và Koi đực khác nhau

Xem ngay: Cá chép koi Nhật Bản nhìn từ góc nhìn khoa học

Về thân hình và dáng bơi: Cá Koi cái thường có thân hình nhỏ hơn, cơ thể dày hơn và chuyển động mềm mại với dáng bơi uyển chuyển hơn. Ngược lại con đực có cơ thể mỏng hơn, dài hơn và chuyển động không mềm mại bằng con cái.

Bên trái là cá Koi đực, bên phải là cá Koi cái

Xem ngay: Cá Koi Nhật Bản và bí ẩn phía sau những tay bơi

Một sự khác biệt nữa về hình thức của Koi đực và Koi cái là làn da của chúng. Đối với cá Koi đực, khi lớn lên chúng sẽ mất đi làn da trắng tinh khiết, nhất là đến giai đoạn bắt đầu được phối giống, màu trắng sẽ chuyển thành màu kem, thậm chí là màu vàng. Đặc điểm này thể hiện ở hầu hết các giống Koi và rõ rệt nhất là ở Showa, Siro Utsuri. Ngược lại điều này sẽ không xảy ra đối với cá Koi cái, chúng luôn trắng và thậm chí còn trắng hơn khi trưởng thành hay già đi.

Sự khác biệt về hành vi của cá Koi đực và cái

Quan sát kỹ một lúc bạn sẽ thấy trong đàn Koi sẽ có những con rất nhát nhưng cũng có những con rất mạnh dạn, gần gũi với người. Koi đực thường nhát hơn Koi cái và bạn có thể kiểm chứng bằng cách cho chúng ăn.

Thông thường, những con Koi đực sẽ ăn một viên hoặc vài viên một lúc rồi lặn xuống nước còn con cái luôn nổi trên mặt nước để ăn liên tục cho đến khi hết thức ăn mới thôi. Cũng chính vì lý do này mà cá Koi đực thường chậm phát triển hơn cá Koi cái.

Những "nàng" Koi luôn háu ăn hơn các "chàng" Koi

Xem ngay: Kinh nghiệm chọn cá Koi đẹp cho người mới bắt đầu

Trên thị trường cá Koi Việt Nam hiện nay người mua rất quan tâm đến việc phân biệt giới tính của Koi. Với những người nuôi trong diện tích hạn chế, không có ý định nuôi sinh sản thì thường ưu tiên chọn Koi đực. Đặc biệt vào mùa sinh sản, nếu Koi cái được nuôi trong diện tích chật hẹp sẽ không đẻ được dẫn đến tức trứng và khả năng tử vong là rất cao. Còn với những người nuôi trong diện tích rộng rãi thì có thể nuôi cả Koi đực và Koi cái để sinh sản thêm.

Điều này có nghĩa việc lựa chọn giới tính của Koi rất quan trọng để đảm bảo quá trình nuôi cá diễn ra thuận lợi, tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Koi đực không quyết định chất lượng của cá Koi con

Sự sinh sản của cá Koi đối với nhiều người nuôi vẫn là một bí ẩn.

Điều rõ ràng và dễ hiểu nhất trong sự sinh sản của Koi đó là để có được đàn Koi con chất lượng thì bố mẹ phải rất tốt. Điều này hoàn toàn đúng, tuy nhiên chất lượng Koi mẹ là quan trọng hơn cả. Nếu bạn chỉ quan tâm đến chọn Koi đực giống tốt thì tỷ lệ thất vọng về kết quả sinh sản là 99,99%.

Có thể nói, gần như tất cả thành công trong việc nuôi Koi sinh sản đều do cá Koi cái quyết định. Nếu Koi cái kích thước nhỏ thì con sinh ra cũng sẽ nhỏ, nếu Koi cái không có sự tỏa sáng về chất lượng da thì con sinh ra cũng không tòa sáng.

Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định nuôi Koi sinh sản thì hãy đầu tư vào số lượng và chất lượng của Koi cái, bạn không chỉ cần một hay một vài con mà cần phải có một số lượng nhất định.

Trên đây là những chia sẻ của Kanokoi Farm về những khác biệt giữa cá Koi đực và cá Koi cái để người nuôi biết cách phân biệt là chọn mua cá phù hợp với mục đích của mình.

Khách chọn cá dưới sự tư vấn và hướng dẫn của thợ nuôi cá Koi lâu năm

Xem ngay: Cách nhân giống cá Koi Nhật Bản đúng chuẩn

Đến với Kanokoi Farm, quý khách sẽ được tư vấn chi tiết hơn về sự khác nhau giữa Koi đực với Koi cái và chỉ ra chính xác giới tính của từng chú Koi trong đàn. Mọi vấn đề khác xoay quanh cá Koi cần được giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/
 

Tags : cá koi, cá koi sinh sản
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav