CÁCH NHÂN GIỐNG CÁ KOI NHẬT BẢN ĐÚNG CHUẨN

Quá trình nhân giống cá Koi Nhật Bản tuy không quá phức tạp song cũng không phải dễ dàng, nhất là đối với những người mới bắt đầu. Vậy việc lựa chọn cặp cá Koi bố mẹ và tiến hành thụ tinh thế nào để đạt được kết quả tốt nhất?

Xem thêm:

Những tiêu chuẩn giúp lựa chọn cá Koi Nhật Bản đẹp

Nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi cần lưu ý những điều gì?

Tổng quan về quá trình sinh sản của cá Koi Nhật Bản

Cá Koi khi tròn 1 tuổi là có thể sinh sản

Ngay sau khi tròn 1 tuổi, những con cá Koi đực và cái đều sẽ có khả năng sinh sản độc lập. Trong môi trường nhân tạo – tức là hồ nuôi hoặc bể nuôi, cá có tập tính đẻ nhóm Theo đó, một con cá Koi đực có thể thụ tinh trực tiếp cho một con cá cái duy nhất hoặc có thể cho nhiều con cá cái khác nhau. Đôi khi việc thụ tinh có thể do nhiều con đực cùng thực hiện.

Cần đảm bảo mật độ cá trong bể để quá trình sinh sản diễn ra thuận lợi

Cá Koi Nhật Bản có tập tính đẻ vào buổi sáng. Quan sát kỹ những con cái Koi trong độ tuổi sinh sản có thể nhận thấy, vào thời điểm này cá đực thường bám đuổi và thúc vào hông cá cái. Mỗi lần đẻ, cá Koi cái có thể cho ra từ 200 – 300 quả trứng. Trứng cá có thể bám trên những tổ đã tạo sẵn hoặc vương vãi khắp nơi nếu người nuôi không gây tổ.

Những lưu ý khi tiến hành thụ tinh cho cá Koi Nhật Bản

Chọn cặp cá Koi bố mẹ

Muốn nhân giống cá Koi chuẩn, bạn cần chọn những cặp cá thuần chủng. Tuy nhiên, không nên chọn cá bố mẹ trong cùng một lứa để tránh những yếu tố di chuyền không có lợi. Trước khi mùa sinh sản tới, bạn cần nuôi vỗ cá bố mẹ tại hồ gần nguồn nước thay, mật độ từ 20 – 25 con/ 100m2. Có thể chọn tỉ lệ con đực : con cái là 1:2 hoặc 1:3.

Phân biệt cá đực và cá cái

Chuẩn bị thức ăn và tổ cho cá đẻ

Thức ăn cho cá: Cá Koi thường ăn thức ăn trùn chỉ hoặc thức ăn dạng hạt. Để chuẩn bị cho mùa sinh sản, bạn nên bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cá hơn thường lệ trước từ 2 – 3 tháng. Nên chú ý nuôi thêm cả các sinh vật tầng đáy để làm thức ăn tự nhiên cho cá.

Làm tổ cho cá đẻ (giá thể đẻ): Cho cá vào hồ nuôi/bể nuôi đáy phẳng và giăng lưới hoặc các bẫy để bắt cá ngay sau khi đẻ. Mực nước để trong hồ cá sinh sản dao động trong khoảng 0,5 – 0,6m.

Về giá thể, bạn có thể chuẩn bị các loại cây thuỷ sinh hoặc màng rêu để trứng cá bám vào. Ngoài vai trò là tổ, giá thể còn phải đảm nhận vai trò là nguồn thức ăn đầu tiên cho cá ngay sau khi nở ra.

Nếu cá không đẻ thì cần làm gì?

Khi bạn đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng mà vẫn không thấy dấu hiệu của sự sinh sản thì cần nhanh chóng hạ bớt mực nước trong hồ nuôi. Tiếp theo, đưa hồ nuôi ra khu vực có nhiều ánh sáng, thoáng đãng để giúp cá có thể phơi sáng tự nhiên. Cho cá phơi sáng hoặc ánh nắng nhẹ đến buổi chiều thì bạn thêm nước mới để tạo môi trường kích thích.

Đối với giá thể, sau khi hạ nước trong hồ, bạn vớt ra ngoài và nuôi hoặc bảo quản trong môi trường khác. Buổi chiều khi nước mới được thêm, bạn lại tiếp tục thả giá thể vào bể sinh sản để phục vụ cá đẻ trứng.

Những lưu ý khi tiến hành ấp trứng và nuôi cá bột

Cá Koi bột

Quá trình ấp trứng cá Koi: Ngay khi quá trình thụ tinh kết thúc, bạn cần bắt cá bố mẹ ra ngoài và chuyển trứng vào thau ấp. Thường xuyên sục khí cho thau ấp cá để đảm bảo oxy, tạo độ ấm cho trứng cá nở.

Quá trình phôi trứng phát triển, bạn lại càng phải tăng cường việc bơm sục vì lúc này lượng oxy trứng cần để trao đổi chất khá lớn. Nếu thiếu oxy, tỉ lệ cá nở sẽ thấp và sau khi nở thì tỉ lệ sống sót cũng không cao.

Nuôi cá Koi bột: Cần đảm bảo nguồn thức ăn ngay sau khi cá nở. Trong suốt quá trình chăm sóc, bạn cần quan sát kỹ và tiến hành tách cá ngay khi có dấu hiệu cá Koi lớn ăn thịt cá Koi bé.

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản trong việc chuẩn bị - thụ tinh - ấp trứng và chăm sóc cá Koi bột cho người mới bắt đầu. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hay gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, bạn có thể tìm sự giúp đỡ của những chuyên gia của nhà cung cấp cá Koi chuẩn nhập khẩu Kanokoi Farm.

Mọi thông tin chi tiết về KanoKoi Farm xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav