Cá chép koi Nhật Bản nhìn từ góc nhìn khoa học

Cá chép koi Nhật Bản dưới con mắt của các nhà khoa học có rất nhiều điểm thú vị cả về thẩm mỹ cũng như sự sinh trưởng, phát triển. Hãy cùng Kanokoi khám phá những điều đặc biệt ấy qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc Cá chép Koi Nhật Bản từ góc nhìn khoa học

Ngày nay, cá chép Koi Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích và nâng niu. Nhưng ít ai biết, trước đây chúng từng chỉ được xem là một loại thực phẩm, không hơn không kém.

Cá chép Koi Nhật Bản (tên khoa học: Cyprinus carpio Linnaeus) là một loài cá có màu sắc rực rỡ tự nhiên. Chúng là một biến thể trang trí của cá chép (Cyprinus carpio carpio) và được phát triển bằng cách chọn lọc sinh sản từ phân loài châu Phi Cyprinus carpio haematopterus.

Nguồn gốc của Cá chép Koi Nhật Bản thực chất bắt nguồn từ… Trung Quốc. Trong suốt kỷ băng hà, cá chép sinh sản tự nhiên với tốc độ tăng trưởng nhanh và hàm lượng thịt cao - cá chép nhanh chóng trở thành một loại thực phẩm phổ biến. Thậm chí chúng xuất hiện cả trong những tài liệu lâu đời nhất về nuôi cá: những người La Mã mang cá chép về sau những cuộc tấn công xâm lược; chúng cũng được nhân giống khắp Châu Âu, khởi nguồn từ nước Ý.

Cá chép Koi có thể thích nghi tốt trong bất kỳ môi trường nào, chúng có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài mà không cần thức ăn hay lượng oxy thấp. So với các loài cá khác thì cá chép Koi có sức sống mãnh liệt hơn nhiều. Đây cũng là lý do mà cá chép Koi có thể phát triển và lan rộng khắp nơi trên thế giới.

Nguồn gốc của Cá chép Koi Nhật Bản thực chất bắt nguồn từ… Trung Quốc.

Nguồn gốc của Cá chép Koi Nhật Bản thực chất bắt nguồn từ… Trung Quốc.

Xem ngay: Cá Koi Nhật Bản và bí ẩn phía sau những tay bơi

Cá chép trong lịch sử có bề dày mỏng hơn nhiều so với cá chép mà chúng ta biết ngày nay. Trải qua nhiều lần lai tạo, nhân giống, chúng trở nên ngắn và dầy. Tại Trung Quốc và Nhật Bản thời bấy giờ, cá chép được đón đợi như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chúng được trồng trên các cánh đồng lúa. Những tháng mùa đông, khi thời tiết giá lạnh, nhiều gia đình đã nuôi cá chép ngay trong nhà của mình. Sự sinh sản sau đó của các biến thể cá chép đã cho ra đời cá Koi (hay còn gọi Nishikigoi) như chúng ta biết ngày nay.

Hẳn là thú vị khi một loài cá được coi là thực phẩm phổ biến lại có thể phát triển thành một loài cá cảnh sang chảnh bậc nhất với giá lên đến vài chục nghìn đô la.

Cá chép Koi Nhật Bản từ góc nhìn khoa học có gì thú vị?

Một con cá chép có thể ăn lượng thức ăn bằng 30% trọng lượng cơ thể mỗi ngày…

Theo các nhà khoa học cho biết, cá chép Koi Nhật Bản không có một dạ dày thực thụ, mà ruột của chúng cũng đồng thời nhận nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn luôn. Chính vì thế, chúng có thể ăn liên tục, cơ thể cũng theo đó phát triển mạnh hơn nếu có đủ lượng thức ăn cần thiết.

Một con cá chép Koi Nhật Bản có thể ăn số thức ăn bằng 30 - 40% trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Cá chép Koi thích nước biển và có thể di chuyển tới hơn 100km trong vòng gần 200 ngày

Cá chép Koi thích nước biển. Chúng có khả năng chịu đựng chất lượng nước kém - sống tốt trong môi trường nước đục. Tuy nhiên, nếu muốn cá coi sống khỏe mạnh, tốt nhất nên có hệ thống lọc nước thường xuyên, đồng thời thêm muối đúng tỉ lệ (khoảng 7kg muối cho 1 khối nước) để tạo điều kiện cho cá Koi Nhật Bản thích nghi tốt nhất.

Cá chép Koi thích nước mặn

Cá chép Koi Nhật Bản thích nước mặn.

Xem ngay: CÁ KOI NHẬT BẢN KIẾN THỨC TỪ A ĐẾN Z

Mặc dù Koi có xu hướng được nuôi trong nhà để trang trí. Tuy nhiên sự thật chúng là một loài có khả năng bơi lội mạnh mẽ. Trong tự nhiên, cá Koi có thể thể thực hiện các chuyến đi xa tìm môi trường sống, để sinh sản hoặc tìm kiếm thức ăn. Nhà nghiên cứu và giám đốc dự án Erina Watene - Rawiri đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ trên một chú cá Koi, kết quả là nó đã thực hiện một chuyến khứ hồi với quãng đường 104 km trong 197 ngày trong khi một con cá khác đã thực hiện chuyến khứ hồi 208km trong 196 ngày.

Cá chép Koi mẹ giống chuẩn sẽ không bao giờ được bán đi

Để Koi Nhật sinh sản tốt là cả một nghệ thuật. Mặc dù tất cả những gì chúng ta cần là có một giống cá bố và mẹ chất lượng tốt, nhưng có lẽ nó không đơn giản như chúng ta nghĩ. Koi mẹ, hay người ta còn gọi là Oyagoi, thường rất đắt và rất hiếm. Nếu bạn nghe ai đó nói rằng có thể mua Koi mẹ tốt nhất ở Nhật Bản thì đó hoàn toàn là một lời khuyên sáo rỗng. Bởi vì nếu Koi mẹ chất lượng, chúng sẽ không bao giờ được bán đi, chúng chỉ được bán đi khi chúng không còn đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chí của nhà tạo giống.

Tiêu chí nào để đánh giá một chú cá Koi Nhật Bản lý tưởng?

Theo các chuyên gia, một chú cá Koi Nhật  lý tưởng sẽ có một cái đầu dài và rộng so với tỷ lệ của body với vị trí mắt cân đối, nắp mang dài đẹp, hình dạng vây ngực tròn trịa. Chú cá Koi này sẽ có hình dạng cơ thể giống ngư lôi (tàu ngầm): vây lưng phải bắt đầu bằng với cạnh đuôi của vây ngực và dừng ở khoảng cách xa trước vây đuôi. Về màu sắc: sắc tố trên da phải có độ sâu, màu sắc có ranh giới rõ nét.

Cá Koi Nhật Bản hiện được nhiều nước trên thế giới nhập khẩu và phân phối như một loài cá cảnh hạng sang. Tại Việt Nam, KanoKoi được đánh giá là một trong những đơn vị cung cấp cá Koi chuẩn Nhật Bản lớn nhất với quy mô trại lên đến trên 1000 mét vuông, toàn bộ trại được xây dựng chuẩn Nhật Bản với hệ thống bể lọc cùng môi trường sống lý tưởng cho Koi.

KanoKoi được xây dựng chuẩn Nhật Bản với hệ thống bể lọc cùng môi trường sống lý tưởng cho Koi.

KanoKoi được xây dựng chuẩn Nhật Bản với hệ thống bể lọc cùng môi trường sống lý tưởng cho Koi.

Xem ngay: Cá Koi giống và những tiêu chí lựa chọn để đảm bảo chất lượng

Hi vọng bài viết này đã phần nào cung cấp cho các bạn những kiến thức thú vị về cá chép Koi Nhật Bản từ góc nhìn khoa học. Hãy đến với KanoiKoi để tìm hiểu thêm về cá Koi Nhật nếu bạn quan tâm nhé!

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav