Bí quyết nuôi cá Koi lên màu đẹp và chuẩn cho hồ cá rực rỡ sắc màu

Một trong những điều mà người chơi cá Koi quan tâm nhất chính là cách chăm sóc như thế nào để cá Koi lên màu đẹp rực rỡ và bền màu. Hãy lắng nghe chia sẻ của chuyên gia nuôi cá Koi ngay sau đây để có thể sỡ hữu một hồ cá Koi rực rỡ sắc màu.

Những yếu tố tác động đến việc cá Koi lên màu trong quá trình trưởng thành

Cá Koi lên màu càng đẹp càng mang lại nhiều may mắn

Xem ngay: Nuôi cá Koi trong hồ kiếng cần chú ý những gì?

Màu sắc là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một chú cá Koi đẹp như thế nào cũng như giá trị về mặt kinh tế của chúng. Một khi người chơi cá đã chọn nuôi cá Koi thì màu sắc của cá là điều khiến họ chú trọng nhất, họ quan niệm rằng màu sắc càng đẹp thì càng mang lại nhiều may mắn.

Có hai yếu tố quyết định màu sắc của cá Koi, đó là nguồn giống và quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc. Trong đó việc chọn nguồn giống chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại kỹ thuật nuôi, chăm sóc mới là yếu tố chính quyết định việc cá Koi lên màu như thế nào.

Bí quyết chọn giống để cá Koi lên màu đẹp

Tuy chỉ chiếm 10% trong các yếu tố quyết định đến màu sắc cá Koi nhưng để có một chú cá đẹp thì trước hết bạn vẫn phải chọn được cá Koi giống tốt. Chắc chắn bạn sẽ không ngần ngại đầu tư tiền thêm để mua giống tốt, nguồn gốc rõ ràng bởi việc mua những chú cá Koi Nhật Bản giống chuẩn thì đảm bảo về dáng và màu sắc khi trưởng thành mà còn đảm bảo sức khỏe của cá nữa.

Trong khi đó những giống cá lai tạo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc thời gian đầu khi mới mua có thể vẫn đẹp nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, dù có chăm sóc tốt đến mấy thì màu cá vẫn sẽ nhạt dần và xấu đi rất nhiều.

Muốn cá Koi lên màu đẹp phải chọn được giống tốt

Xem ngay: Cách nuôi cá Koi Nhật cho người mới bắt đầu

Hãy lưu ý những điều sau đây khi chọn cá Koi giống để đảm bảo cá sẽ lên màu đẹp:

- Da cá sáng, sạch và nhẵn bóng bởi như vậy vảy cá mới đều và đẹp. Tuyệt đối không cọn cá đã bị tróc vảy và da cá bẩn vì khả năng cao là cá bị bệnh.

- Các mảng màu trên thân cá có sự tách biệt rõ ràng, không chồng lên nhau hay pha lẫn nhau.

Những bí quyết trong kỹ thuật nuôi cá để cá Koi lên màu đẹp

Khi đã chọn được cá giống tốt, kỹ thuật nuôi cá sẽ quyết định 90% còn lại về việc cá Koi lên màu có đẹp hay không. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều người mua cá giống tốt rồi, màu sắc rất đẹp rồi nhưng mang về nuôi được một thời gian thì bị phai màu, đặc biệt là màu đỏ rực rỡ bị chuyển sang màu cam hoặc đỏ cam.

Vì vậy khi nuôi cá Koi, bạn cần lưu ý những kỹ thuật sau đây:

Chế độ ăn uống để cá Koi lên màu đẹp

Chế độ ăn uống, thức ăn luôn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành và giữ màu sắc của cá Koi. Phải cho cá Koi ăn các loại thức ăn tăng màu với hàm lượng protein cao và đầy đủ dưỡng chất.

Thức ăn chuyên dụng cho cá Koi lên màu đẹp

Xem ngay: Thức ăn cho cá koi lên màu là những loại nào?

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm thức ăn cá Koi lên màu chuyên dụng và bạn hãy tìm hiểu, lựa chọn kỹ bởi mỗi loại cá Koi sẽ có thức ăn khác nhau. Bên cạnh thức ăn độc quyền cho cá Koi, bạn cũng có thể bổ sung thêm các thực phẩm giúp cá tăng màu rực rỡ hơn như cam tươi, bánh mì nâu, tôm sò đã được chế biến, rau diếp… Tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều vì những thực phẩm này rất dễ làm bẩn nguồn nước trong hồ cá.

Chọn thức ăn là quan trọng, cho cá ăn đúng thời điểm lại càng quan trọng hơn. Cụ thể, thời điểm cá Koi phát triển mạnh là tháng 7 – tháng 8 là lúc cần tăng cường protein nhiều nhất để giúp cá lên màu đẹp. Nếu bạn đã bỏ lỡ thời gian này thì phải chờ đến năm tiếp theo mới có thể tạo được màu sắc cho cá Koi bằng chế độ dinh dưỡng.

Có một điều bạn cần lưu ý đó là khi tăng cường thức ăn giàu protein, có thể những mảng màu trắng trên thân cá sẽ chuyển sang trắng vàng hoặc trắng xanh. Tuy nhiên đừng quá lo lắng bởi khi ngừng cho ăn thức ăn tăng màu thì mảng màu trắng sẽ trở lại trắng như ban đầu.

Ngoài ra, hãy đừng quá nóng vội thúc đẩy cá lớn nhanh bởi khi cá lớn quá nhanh thì các khoang màu sẽ bị vỡ và không thể khôi phục lại nữa.

Môi trường sống đảm bảo cá Koi lên màu đẹp

Một khi đã chơi cá Koi thì hãy cố gắng đầu tư hợp lý cho môi trường sống của cá để đảm bảo sức khỏe cũng như đảm bảo cá Koi lên màu đẹp.

Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến màu cá Koi

Xem ngay: Giá cá chép Nhật tại Việt Nam là bao nhiêu?

Đầu tiên hồ cá phải đủ sâu cho quá trình cá phát triển và hình thành màu sắc. Nước trong hồ cần phải đảm bảo nhiệt độ thấp ổn định vì khi môi trường nước nuôi cá càng lạnh thì màu sắc cá càng rực rỡ. Trong khi đó nếu nhiệt độ nước thay đổi đột ngột thì khả năng cao cá Koi sẽ bị phai màu đến mất màu.

Thứ hai, cá Koi rất cần ánh sáng mặt trời nên tốt nhất hãy nuôi cá Koi ở môi trường bên ngoài. Còn nếu bạn muốn nuôi trong nhà thì phải đảm bảo đủ ánh sáng cho cá bằng cách sử dụng các loại bóng đèn có thể cung cấp toàn vẹn cùng quang thổ của ánh sáng mặt trời.

Trên đây là những bí quyết và những lưu ý quan trọng trong chọn và nuôi cá Koi để cá Koi lên màu đẹp. Để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng nói riêng và kỹ thuật nuôi cá Koi nói chung, bạn đọc vui lòng liên hệ:

Kanokoi Farm

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 097.673.5588

Email: kanokoihn@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

 

Tags : cá koi giống, cá koi lên màu, cá koi nhật bản, thức ăn cá koi lên màu
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav