Cách nuôi cá Koi Nhật cho người mới bắt đầu

Đối với những người lần đầu tiếp xúc và nuôi cá Koi Nhật, sẽ có vô số những thắc mắc băn khoăn cần lời giải đáp. Trong bài viết dưới đây, Kanokoi Farm sẽ tổng hợp những phương pháp, kỹ thuật, cách nuôi cá Koi Nhật chuẩn nhất nhằm giúp giải đáp phần nào những lo lắng của người chơi.

Cách nuôi cá Koi Nhật: Bắt đầu với việc chọn giống

>> Các dòng cá Koi phổ biến

Theo đánh giá của hầu hết những người đi trước, cá Koi là giống cá dễ nuôi. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà việc chọn lựa cá giống, chủng loại có thể làm qua loa. Để đàn cá Koi Nhật lớn lên khoẻ mạnh, màu đẹp thì ngay từ khâu chọn giống, người chơi cần phải lưu ý tới các vấn đề sau:

Chọn cá: Chỉ chọn những con cá khoẻ mạnh, bơi nhanh, bơi dáng thẳng; không chọn những con cá dị dạng, đường bơi cong vẹo, trên da có vết trầy xước. Tuyệt đối không bắt những con cá koi giống có biểu hiện lờ đờ, trên da, vẩy hoặc mang có những đặc điểm bất thường (đốm trắng, xuất huyết…)

Có rất nhiều loại cá Koi khác nhau cho người chơi lựa chọn

Vận chuyển: Khi đã chọn được đàn cá giống ưng ý thì việc cần làm tiếp theo đó là chú ý tới khâu vận chuyển. Không vận chuyển cá với mật độ quá dày; không tạo ra áp lực va đập lớn để tránh làm cá bị thương; không để cá Koi lẫn với các loại cá khác khi vận chuyển để tránh nhiễm bệnh chéo.

Thả cá: Sau quá trình vận chuyển cá về hồ nuôi, không nên thả cá ngay lập tức mà nên để cá nghỉ từ 1 – 2 tiếng. Nếu trong hồ đã có sẵn đàn cá cũ, cần cách ly hai đàn cá mới – cũ từ 2 – 3 ngày để theo dõi sức khoẻ trước khi hợp đàn.

Chế độ cho cá ăn từ nhỏ tới lớn

Đối với cá mới nở - 3 ngày tuổi: ăn loại thức ăn chuyên dụng, vi sinh vật rất nhỏ có trong hồ. Đây là thời điểm cá con chưa tiêu hết noãn hoàn nên cần hết sức cẩn thận. Nếu được, bạn nên tách đàn cá mới nở để tránh việc cá Koi con trở thành mồi cho những con cá lớn hơn.

Từ 3 ngày – 2 tuần tuổi: Cá đã bắt đầu ăn được các sinh vật phù du, bo bo. Những loại này có thể bổ sung liên tục 2 – 3 ngày một lần giúp cá đảm bảo được nguồn thức ăn.

Từ 2 tuần – 1 tháng tuổi: Cần bổ sung những sinh vật tầng đáy cho cá ăn. Những sinh vật này bao gồm giun, loăng quăng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thức ăn chuyên dụng cho cá trong nhóm tuổi này.

Cá Koi từ 1 tháng tuổi trở lên: Từ thời điểm này, việc chăm sóc cá sẽ dễ dàng hơn. Cá Koi đã bắt đầu ăn được nguồn thức ăn thô và dễ hơn như giun, ốc, ấu trùng, thóc, cám, bã đậu, hoa quả…

Thức ăn dạng viên cho cá Koi

Trong quá trình cho cá ăn, người chơi không nên vì mong cá mau lớn mà cho cá ăn quá nhiều. Nếu cho cá ăn quá nhiều, cá Koi rất dễ bị béo phì, thân ngắn; cùng với đó, nguồn nước nuôi cá cũng dễ bị ô nhiễm, đục bẩn. Chỉ nên cho cá ăn đúng giờ, đúng nhu cầu và đảm bảo vệ sinh nguồn thức ăn. Theo các chuyên gia cá Koi, lượng thức ăn trong ngày bằng 5% trọng lượng cơ thể cá là phù hợp.

Hướng dẫn chăm sóc, phòng bệnh cho đàn cá Koi

>> Cá Koi bị xuất huyết

Mặc dù là loại cá dễ nuôi, ít bệnh tật song không vì vậy mà cá Koi không bị mắc bệnh. Những bệnh thường gặp, phổ biến ở cá Koi hiện nay bao gồm: Chilodinella, bệnh thối vảy, loét miệng, sán, kí sinh trùng, lernea…

Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ của cá Koi để kịp thời phát hiện bệnh 

Khi cá không may mắc các bệnh trên hoặc bất kỳ loại bệnh nào khác, người chơi nên làm theo những bước hướng dẫn sau:

Cách ly cá: Ngay sau thời điểm phát hiện cá Koi bị mắc bệnh, việc đầu tiên bạn cần làm đó là cách ly cá khỏi đàn để tránh bệnh bị lây lan. Bạn có thể chuyển cá qua một hồ hoặc dụng cụ chứa khác nhưng vẫn phải đảm bảo được môi trường sống ổn định cho cá.

Vệ sinh nguồn nước: Tiến hành thay nước và vệ sinh hồ cá, đặc biệt là bể cá Koi trong nhà để nhanh chóng loại bỏ mầm bệnh. Trước khi thay nước, cần kiểm tra kỹ càng nguồn nước thay, dụng cụ thay để không làm lây lan nguồn bệnh.

Điều trị đúng bệnh, kịp thời: Phần lớn các bệnh của cá Koi đều có thể điều trị được nếu kịp thời phát hiện. Vì vậy nếu không thể tự chữa trị cho cá, bạn có thể nhờ tới các chuyên gia cá Koi hoặc các bác sĩ chuyên ngành.

Một vài những lưu ý quan trọng trong cách nuôi cá Koi Nhật

Cần chú ý an toàn cho cá Koi khỏi động vật ăn thịt 

Không làm thay đổi đột ngột môi trường: Khi thay nước, vệ sinh hồ cá hay bổ sung lứa cá mới vào hồ…, người chơi tuyệt đối không nên thực hiện đột ngột. Việc thay đổi môi trường sống quá gấp gáp sẽ làm cho cá không kịp thích nghi, khó hoà nhập hay thậm chí là sốc và dẫn tới việc cá bị chết.

Chú ý an toàn cho cá: Mức độ an toàn cho hồ cá được đánh giá cả bên trong và bên ngoài. Đối với điều kiện bên trong, cần tránh cho quá nhiều sỏi, không để non bộ có cạnh sắc nhọn hay nuôi những gây thuỷ sinh gây hại cho cá; đối với không gian bên ngoài, cần thiết kế sao cho cá không bị tấn công bởi các động vật khác; cá không bị chết cạn nếu trót nhảy cao lên thành hồ…

Ngoài ra, trong quá trình nuôi cá Koi, nhất là đối với những người lần đầu tiên chơi, nếu có bất kỳ thắc mắc cầ giải đáp, bạn có thể liên hệ ngay tới Kanokoi Farm theo địa chỉ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav