Các dòng cá koi phổ biến được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Cá koi Nhật Bản tùy theo màu sắc được phân chia thành nhiều dòng cá khác nhau. Nếu muốn biết rõ hơn về cách phân biệt các dòng cá koi cơ bản, bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Dòng cá koi đơn sắc (Hikarimuji mono)

Loại cá koi đơn sắc có tên gọi platinum ogon

Xem ngay: Những tiêu chuẩn giúp lựa chọn cá koi Nhật Bản đẹp

Dòng cá koi này khá đặc biệt so với những người anh em còn lại của chúng vì chỉ có một màu duy nhất trên thân mình. Cá koi đơn sắc có các màu như bạch kim, vàng kim, vàng cam, đỏ, đen, xám … Màu đơn sắc phủ đều khắp từ đầu cho đến đuôi cá và vây cá. Hikarimuji mono koi còn được gọi với cái tên đơn giản hơn là ogon. Trong dòng koi ogon thì platinum ogon là phổ biến hơn cả, chúng được người yêu cá koi ví von như thỏi bạc sáng lòa biết bơi.

Dòng cá koi nhị sắc

Màu sắc của các loài thuộc nhóm koi này được tạo ra từ hai màu chủ đạo, không có thêm màu sắc khác. Người chơi có thể ghi nhớ ba dòng koi nhị sắc phổ biến chính là koi utsuri, koi bekko và koi kohaku. Hai dòng cá koi đầu đều có màu đen kết hợp màu sắc khác như vàng, đỏ, trắng. Nếu chỉ nhìn lướt qua, rất có thể người mới chơi sẽ nhầm lẫn hai dòng cá này với nhau. Cách phân biệt utsuri và bekko rất đơn giản, đó là dựa vào màng màu đen trên thân chúng. Utsuri koi màu nền đen còn bekko nền màu sắc khác, chỉ các mảng màu nhỏ trên thân là màu đen.

Hai dòng cá koi kohaku và utsuri với hai màu sắc chủ đạo

Cá koi kohaku là dòng koi nhị sắc nổi tiếng và phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay, chúng có màu trắng xen lẫn màu đỏ. Nổi bật trong dòng koi kohaku chính là koi tancho với thân mình trắng muốt và chấm đỏ tròn to nằm trên đầu. Koi tancho là một trong những loài cá koi đắt tiền nhất vì nó biểu trưng cho lá quốc kỳ Nhật Bản.

Dòng cá koi tam sắc

Nổi bật trong nhóm cá koi tam sắc chính là hai dòng cá koi taisho sanke và showa sankoku. Từ “sankoku” trong tiếng Nhật có nghĩa là tam thể (ba màu). Màu sắc của cả hai dòng cá này là sự kết hợp của màu đen + trắng + đỏ. Người chưa có kinh nghiệm chơi cá koi rất dễ nhầm giữa hai loại cá này.

Dòng cá koi ba màu phổ biến taisho sanke và showa sankoku

Xem ngay: Nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi cần những điều gì?

Cá koi taisho sanke và showa sankoku có thể phân biệt dựa trên màu nền, taiso sanke nền trắng mảng màu đen + đỏ, còn showa sankoku nền đen mảng màu trắng + đỏ. Một cách phân biệt hai dòng cá dễ hơn nữa chính là quan sát phần đầu cá, nếu thấy xuất hiện sumi màu đen có thể kết luận ngay đó là một con cá koi showa sankoku.

Dòng cá koi ngũ sắc

Dòng koi này vô cùng đặc biệt, chúng có tới năm màu sắc cơ bản là trắng + đỏ + đen + xanh + xám. Tiêu biểu cho dòng koi ngũ sắc chính là giống koi asagi với lớp vẩy lưới màu xanh lam nổi bật trên nền màu trắng. Bố cục màu của koi asagi khá hài hòa và bắt mắt, không hề bị rối mặc dù có đến 5 màu. Asagi được coi là một trong những giống cá koi đầu tiên được lai tạo thành công tại Nhật Bản, xuất hiện trước cả koi kohaku, taisho sanke và showa sankoku.

Dòng cá koi ngũ sắc nổi tiếng tên gọi asagi

Xem ngay: Quán cà phê miền Tây cực hút khách nhờ hồ cá koi khủng

Ngoài asagi còn một loài cá koi ngũ sắc nữa là giống koi lai tạo từ kohaku và asagi với tên gọi cá koi goshiki. Trong tiếng Nhật 'Goshiki' có nghĩa là "năm màu", "năm màu" của cá koi Goshiki là đỏ, đen, trắng (của Sanke) và xám, xanh (của Asagi).

Ngoài cách phân loại cá koi theo màu sắc, có thể phân loại cá koi dựa trên ánh kim và lớp vẩy trên thân chúng. Dòng koi có ánh kim được gọi với cái tên ginrin, chúng tương đối đẹp và bắt mắt với lớp vẩy lóng lánh. Một dòng koi nữa vô cùng đặc biệt cần phải nhắc đến ở đây chính là cá koi doitsu, chúng khác hoàn toàn các dòng koi còn lại ở chỗ toàn thân da trơn, chỉ có hai hàng vẩy lớn mọc dọc theo vây lưng.

Địa chỉ mua các dòng cá koi Nhật nhập khẩu uy tín, chất lượng

Thị trường cá koi hiện nay tại Việt Nam tương đối sôi động với sự xuất hiện của cá koi Nhật thuần chủng và cá koi lai tạo từ cá Trung Quốc. Koi lai có một đặc điểm khác với koi Nhật thuần chủng, đó là ở màu sắc. Các dòng cá koi bao gồm nhiều loại, tuy nhiên màu sắc của chúng phải đạt chuẩn, nếu là đen thì đen đậm, màu đỏ máu/đỏ ớt hoặc đỏ cam cần nổi bật, còn koi lai thì ít khi đạt được màu đỏ sắc nét này (hầu hết là màu cam).

Koi lai thường có giá rẻ hơn nhiều so với koi Nhật thuần chủng, đơn giản vì màu sắc của chúng không đạt chuẩn. Giá trị của các dòng cá koi Nhật nằm ở bố cục màu sắc của chúng phải rõ thành từng mảng, không được nhạt cũng như loang lổ, thiếu sắc nét.

Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi Nhật thuần chủng. Để tránh mua phải cá chép Nhật không đạt chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín.

Những địa chỉ bán cá koi Nhật nhập khẩu như Kanokoi farm thường tư vấn kèm cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

 

Tags : các dòng cá koi
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav