Cá Koi Kohaku

Cá koi Kohaku là một trong những dòng cá được nhân giống sớm nhất và cũng là một trong những giống koi đẳng cấp nhất. Một hồ koi đẹp không thể thiếu sự có mặt của loại cá koi Kohaku. Koi Kohaku – 1 trong “big three” cá chép koi Nhật Kohaku hay Nishikigoi là loài cá chép Nhật sở hữu thân hình...
  • Sản phẩm
  • Số lượng
  • Đơn giá
  • Tổng giá
Tổng tiền

Chính sách sản phẩm

Chính sách đang được cập nhật.
Mô tả

Cá koi Kohaku là một trong những dòng cá được nhân giống sớm nhất và cũng là một trong những giống koi đẳng cấp nhất. Một hồ koi đẹp không thể thiếu sự có mặt của loại cá koi Kohaku.

Koi Kohaku – 1 trong “big three” cá chép koi Nhật

Kohaku hay Nishikigoi là loài cá chép Nhật sở hữu thân hình có hai màu đỏ và trắng. Phần thân màu trắng được gọi là “shiro”, các dấu đỏ được gọi là “hi”. Chúng là một trong những gosanke, “big three” bao gồm Kohaku, Sanke và Showa.

Kohaku là một trong "big three"

Cá chép Nhật Kohaku được cho là một trong những giống cá chép đầu tiên được phát triển. Vào năm 1888, một người đàn ông có tên Kunizo nuôi một con cá chép koi màu đỏ với một trong những con đực riêng của mình. Cặp đôi cho ra đời thế hệ khởi đầu cho dòng Gosuke ngày nay đã tuyệt chủng.

Dòng cá mà ta có hiện nay như Tomoin, Sensuke, Yagozen, Manzo đều đến từ dòng Gosuke gốc này. Ngày nay, Tomoin và Yagozen là hai dòng máu Kohaku lớn còn lại ở Nhật Bản. Kohaku trở thành một trong những giống cá phổ biến nhất ở Nhật Bản. Các dấu màu đỏ tươi được gọi là “hi”.

Đặc điểm tiêu chuẩn của cá koi Kohaku

Cá koi Kohaku được lai tạo để sở hữu những đặc điểm như sau:

  • Các dấu đỏ (hi) nên tươi sáng, màu sắc nên được phân bổ đều trên mình cá. Bên trong các hi không nên có vảy màu trắng bên trong. Nếu cá koi Kohaku có vảy trắng bên trong hi được xem là có lỗi nghiêm trọng. Mặc dù không cần phải đối xứng hoàn toàn nhưng các dấu đỏ nên phân bổ cân bằng.
  • Các cạnh, đường biên của hi cần rõ nét. Hi không nên mở rộng qua mắt, không vào vây.
  • Các hi không nên lây lan ra ngoài lỗ mũi, cũng không nên mở rộng đến phần đuôi.
  • Kohaku phải có hi trên đầu cá. Nếu Kohaku không có hi trên đầu được gọi là bozu – trong đó đề cập đến đầu cạo của nhà sư phật giáo. Đây được coi là một lỗi của Kohaku.

Kohaku không mắc lỗi được xem là một con cá tiêu chuẩn.

Các dấu hiệu thường gặp trên cá koi Kohaku

Những tiêu chuẩn dưới đây dành cho cá được triển lãm tại Nhật Bản. Những loại cá được trưng bày ở nhà riêng hay giữ làm vật nuôi không nhất thiết phải tuân thủ các tiêu chuẩn này. Có một số từ được sử dụng để mô tả các dấu hiệu trên một kohaku như sau:

Akamuji: Akamuji là một con cá đỏ thông thường xuất hiện bình thường trong sự sinh sản của Kohaku. Trước đây ở Nhật Bản, những con cá Akamuji sẽ bị loại làm cá bột. Tuy nhiên kể từ năm 1990 chúng đã trở nên phổ biến.

Akamuji là một con cá màu đỏ được sinh ra từ đàn Kohaku

Trong triển lãm, Akamuji thường được trưng bày theo thể loại Kawarimono, như Benigoi hoặc Hiaka. Một Akamuji với những mảng trắng trên đầu vây của nó được gọi là Aka Hajiro.

Shiromuji: Shiromuji đối lập với Akamuji khi có thân hình trắng toàn phần. Điều này xảy ra rất bình thường như một phần tất yếu trong sự sinh sản của chúng. Ở Nhật Bản những con cá Shiromuji không có giá trị. Một loài cá koi tương tự có vảy kim loại - bạch kim koi lại được ưa chuộng.

Koi bạch kim rất đẹp và có giá trị, trong khi Shiromuji được sinh ra từ Kohaku cũng có màu trắng chỉ là cá bột. 

Komoyō: Đối với koi Komoyō, kích thước của các dấu đỏ rất nhỏ. Dấu đỏ chiếm ít hơn ¼ chiều dài của chúng. Những con cá này không được đánh giá cao.

Ōmoyō: Ngược lại với Komoyō, Omoyou có dấu đỏ lớn, ít nhất là một phần tư chiều dài của cá. Đây là điều được đón đợi bởi theo lứa tuổi của cá, các dấu hiệu sẽ tách biệt để tạo nên những mô hình thú vị.

Các dấu đỏ lớn tạo nên nhiều hình thù thú vị

Dangara: Dangara đề cập đến một mô hình dấu hiệu tách biệt giống như bước đá trong một hồ bơi. Đây là những giá trị rất lớn trong cạnh tranh:

+ Một sọc đơn từ đầu đến đuôi không có giá trị ở Nhật Bản, nhưng nếu nó tạo thành một mô hình zig-zag, thì điều này được gọi là inazuma. Cái tên 'inazuma', bắt nguồn từ 1970 All Nippon Show, khi người chiến thắng làm nổi bật hình mẫu này.

+ Hai bước: Đề cập đến một Dangara với hai đốm đỏ.

Một chú Kahoku 2 bước

+ Ba bước: Thân hình có ba bản vá.

Odome: Phần này đề cập đến shiroji giữa phần cuối của hi cuối cùng trên cơ thể và nơi xương đuôi gia nhập cơ thể. Odome nên có kích thước khoảng 2 cm, mặc dù diện tích nhỏ hơn hoặc lớn hơn của shiroji có thể chấp nhận được. Từ Odome, theo nghĩa đen được dịch như là hình thức kính trọng của "để dừng lại", đề cập đến việc dừng lại hoặc kết thúc của mô hình hi trên koi.

Dấu đỏ có khoảng cách với đuôi ít nhất 2 cm được xem là đẹp

Zubonhaki: Điều này đề cập đến một hi kết thúc tốt đẹp quanh đuôi. Zubonhaki không được ưa chuộng. Trong tiếng Nhật nó có nghĩa là "mặc quần". Các lỗi đối lập (không có hi ở tất cả gần đuôi) được gọi là "bongiri" (áo sơ mi nhưng không có quần).

Makibara: Một lời chào kết thúc quanh bụng của con cá được gọi là "makibara".

Kuchibeni: Dấu hiệu này có nghĩa là "son môi" – dấu đỏ xuất hiện ở trên miệng của cá Kohaku. Đặc điểm này chính là một lỗi ở Nhật Bản.

Cùng tham khảo 1 số giống cá koi Kahoku:

1. Cá koi Doitsu của Kohaku, dòng cá không có vảy hoặc chỉ có vảy ở trên lưng.

2. Giống Kinginrin của Kohaku với vảy lấp lánh

3. Cá koi Inazuma Kohaku, Có bệt màu đỏ (hi) là một đường zig zag như tia chớp từ đầu đến đuôi.

4. Cá Koi Maruten Kohaku có bệt màu đỏ tròn giữa trán, và những bệt màu đỏ khác trên lưng, mà nếu không có, con Kohaku này sẽ trở thành Tancho.

5. Cá Koi Sandan Kohaku, giống Kohaku có ba bệt màu đỏ (hi) trên lưng.

6. Cá Koi Nidan Kohaku, giống Kohaku với 2 bệt màu đỏ trên lưng.

7. Cá Koi Yodan Kohaku, dòng cá koi Kohaku với 4 bệt màu đỏ (Hi) trên lưng

8. Cá Koi Maruten Yodan Kohaku, giốn cá Koi Kohaku có Maruten ở trán và có 4 bệt màu đỏ trên lưng.

9. Cá koi Moyos Kohaku, giống cá Koi Kohaku với duy nhất một bệt màu đỏ chạy từ đầu tới đuôi.

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav