Nuôi cá Koi trong hồ kiếng cần chú ý những gì?

Với những người yêu cá Koi mà không có điều kiện xây bể thì phương pháp nuôi cá Koi trong hồ kiếng là một lựa chọn tối ưu. Vậy để nuôi thành công cá Koi trong hồ kiếng và có được những bể cá Koi Nhật đẹp thì cần người chơi cần lưu ý những vấn đề gì?

>> Cá Koi bị xuất huyết

Nuôi cá Koi trong hồ kiếng cần tuân thủ đúng yêu cầu thiết kế hồ

Thiết kế hồ cá Koi cần tuân theo những nguyên tắc nhất định 

Hồ kiếng hay hồ kính, bể kính thường là không gian kín, đóng khung cố định và thường không có nhiều sáng tạo về mặt hình thức. Trên thực tế, cá nuôi trong hồ kiếng thường không tạo được nhiều đường bơi, dáng bơi đa dạng. Do vậy khi thiết kế hồ kiếng, để tránh cá bị “nhàm” cũng như cảm thấy bí bách thì người nuôi cá cần chú ý những điểm sau.

Ánh sáng cung cấp cho hồ kiếng: Không chỉ có cá Koi mà hầu hết mọi sinh vật đều cần ánh sáng để sống. Do đặc điểm không thể nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên như hồ xây ngoài trời nên khi thiết kế hồ kiếng cho cá Koi, các kỹ sư cần đảm bảo:

Có đủ hệ thống nguồn sáng; lắp hệ thống nguồn sáng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Đặt hồ kiếng ở nơi có vị trí thoáng mát; đặt hồ ở nơi càng gần nguồn sáng tự nhiên càng tốt

Không đặt hồ kiếng ở góc tối, ẩm thấp để tránh việc cá khó sinh trưởng hoặc chết.

Diện tích hồ kiếng: Diện tích hồ kiếng sẽ phụ thuộc vào số lượng cá mà bạn nuôi. Nếu hồ quá rộng mà ít cá thì có thể gây lãng phí; ngược lại hồ quá chật thì lại không đảm bảo cho cá sinh trưởng. Theo lời khuyên của những người chơi cá Koi lâu năm thì kích thước đẹp của một hồ kiếng cá Koi thường sẽ là từ 1,2m trở lên.

Hệ thống lọc: Nên dùng hệ thống lọc tràn tương ứng với kích thước thiết kế hồ để đảm bảo quá trình vệ sinh được diễn ra thuận lợi nhất. Theo đó, trong hệ thống lọc cần có đầy đủ khoang lắng, khoang tràn, khoang nước mới tách biệt để đảm bảo cá vẫn hoạt động bình thường trước – trong – sau quá trình vệ sinh hồ.

Thức ăn cho cá Koi nuôi trong hồ kiếng

Cá Koi nhỏ trong bể kính 

>> Cách chăm sóc cá chép Koi

Chế độ ăn hài hoà: Không nên cho cá Koi ăn chỉ một loại thức ăn. Nên kết hợp đa dạng các loại thức ăn để cho cá có được sức khoẻ tốt, phát triển cân đối, màu đẹp. Nếu là lần đầu tiên nuôi cá Koi, nên tham khảo thêm ý kiến từ những người bán cá Koi chuyên nghiệp.

Tần suất cho ăn: Nên cho cá Koi ăn 2 lần/ngày. Hàng ngày sau khi cho cá ăn, bạn cần quan sát để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Nên có chế độ loại bỏ thức ăn thừa kịp thời để tránh việc hồ cá bị nhiễm bẩn, mất vệ sinh, mất an toàn cho cá. Lượng thức ăn được cho là chuẩn thường sẽ bằng 5% trọng lượng của cá.

Vệ sinh hồ kiếng nuôi cá Koi

Khi thiết kế hồ kiếng cá Koi, người nuôi đã phải đảm bảo được hệ thống lọc nước cho hồ. Trong quá trình thay nước và vệ sinh hồ kiếng, tuyệt đối không nên rút toàn bộ 100% nước cũ và thay bằng nước mới. Lý do của việc này là để tránh cá bị “sốc” môi trường, dẫn tới khó thích nghi và có thể chết.

Cách thay nước, vệ sinh hồ cá đúng cách là bạn chỉ nên rút từ 30 – 50% lượng nước trong hồ. Song song với quá trình rút nước, bạn cũng bơm nước liên tục để cá có thể làm quen và thích nghi một cách dễ dàng.

Một số lưu ý khác khi nuôi cá Koi trong hồ kiếng

Hệ thống lọc đáy, làm sạch bể cá Koi 

Nhiệt độ hồ kiếng: 26 – 28 độ C được xem là nhiệt độ thích hợp để nuôi cá Koi hồ kiếng. Mức nhiệt này có thể xê dịch từ 1 – 2 độ mà không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên nếu nước luôn quá nóng hoặc quá lạnh thì chắc chắn sẽ gây hại tới quá trình sinh trưởng của cá Koi

Lượng oxy cung cấp cho cá: Ngoài oxy tự nhiên có trong nước, nên bật chế độ tạo oxy thường xuyên cho hồ cá. Tốt nhất, bạn nên để chế độ này cả ngày và thường xuyên kiểm tra, thay mới nếu thấy không đáp ứng được nhu cầu của cá.

Rải sỏi trong hồ kiếng: Không nên cho quá nhiều sỏi đá xuống đáy hồ cũng như nuôi quá nhiều cây thuỷ sinh. Khi vệ sinh hồ cá Koi, bạn cũng nên vệ sinh cả các viên sỏi, cây cảnh để tránh ẩn trú mầm bệnh gây hại cho cá.

Bên cạnh những kiến thức về nuôi cá Koi trong hồ kiếng trên đây, nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào phát sinh cần lời giải đáp hay có nhu cầu về cá Koi giống, người chơi có thể liên hệ trực tiếp tới Kanokoi Farm – nhà cung cấp cá Koi chuẩn nhập khẩu Nhật Bản, cá Koi Nhật hàng đầu hiện nay. Tại đây, các chuyên gia cá Koi sẽ tư vấn, hướng dẫn trực tiếp, tỉ mỉ để giúp đàn cá, hồ cá của bạn khoẻ mạnh, đẹp, độc nhất.

Thông tin chi tiết về KanoKoi Farm xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav