So sánh thức ăn cho cá chép koi tự làm và thức ăn dạng viên

Thức ăn cho cá chép koi được chia thành hai dạng là thức ăn tự làm và thức ăn dạng viên. Xét về cả giá trị dinh dưỡng lẫn độ tiện lợi, thức ăn dạng viên chiếm ưu thế nhiều hơn so với thức ăn cá chép koi tự làm.

Thức ăn cá chép koi tự làm gồm những loại gì?

Cá chép koi là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được từ những loài sinh vật phù du, động vật tầng đáy cho đến các loại hạt xay, cơm, thậm chí là cả trái cây. Có thể nói cá chép bình thường ăn gì thì cá koi ăn giống hệt như vậy. Lý do đơn giản vì cá koi Nhật Bản chính là hậu duệ của giống cá chép nguyên thủy Magoi.

Nhộng tằm là loại thức ăn khoái khẩu của cá koi

Xem ngay: Nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi cần những điều gì?

Các loài động vật tầng đáy như tép, ốc nhỏ, giun… hoặc nhộng tằm là thức ăn yêu thích của cá koi. Người nuôi có thể cho cá ăn loại thức ăn này với tần suất 1 lần/tuần. Loại thức ăn này tuy là bổ dưỡng, giàu đạm động vật tốt cho cá tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều. Ngoài ra cần chế biến chín loại thức ăn này bằng cách rang, luộc hoặc hấp lên trước khi cho cá ăn.

Những loại trái cây giàu vitamin C như dưa hấu, cam, kiwi phù hợp làm thức ăn cho cá. Loại thức ăn này tốt cho cá, tuy nhiên cũng không nên cho ăn nhiều. Chỉ nên cho cá ăn từ 2-3 lần/tháng, mỗi lần cho ăn bằng cách gọt vỏ, xắt miếng rồi thả xuống dưới hồ cho cá rỉa.

Thức ăn cho cá chép koi tự làm là hỗn hợp của nhiều loại thức ăn trộn lẫn cùng với nhau. Người nuôi cần chuẩn bị sẵn bột cám hoặc đỗ tương xay nghiền, trộn cùng bột vitamin hoặc các loại trái cây xay nhuyễn rồi nhào thành hỗn hợp thức ăn cho cá chép koi. Mỗi lần cho ăn thì lấy tay vo viên loại thức ăn này rồi ném xuống nước cho cá.

Thức ăn cho cá chép koi dạng viên

Dựa trên nhu cầu về dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển của cá, các nhà sản xuất chế biến ra thức ăn dạng viên. Loại thức ăn này tuân thủ tỷ lệ dinh dưỡng cân bằng theo khoa học, có tác dụng giúp cá tăng kích thước và nhanh lên màu.

Thành phần chủ đạo của thức ăn cá koi dạng viên là các loại bột từ hạt lúa mì, đỗ tương, ngô, gạo… kết hợp với bột vitamin và khoáng chất thiết yếu. Thức ăn dạng viên cung cấp đầy đủ mọi chất dinh dưỡng mà cá koi cần. Trong đó, đạm là chất dinh dưỡng chủ đạo quyết định sự lên màu cũng như tăng trưởng kích thước của cá.

Thức ăn cho cá chép koi dạng viên chứa nhiều dưỡng chất

Xem ngay: Tình trạng cá koi bỏ ăn - Nguyên nhân và cách khắc phục

Đạm (Protein) trong thức ăn dạng viên chủ yếu là từ bột đỗ tương, có tác dụng giúp màu cá lên đẹp và chắc khỏe body cá. Sau khi cá koi được hơn 1 tháng tuổi, người nuôi cần bổ sung thêm đạm vào chế độ ăn cho cá. Vì giai đoạn này cá phát triển rất nhanh, nếu không cho ăn đủ đạm sẽ làm cá chậm lớn, gầy còm và màu sắc nhợt nhạt.

Ngoài đạm, bột vitamin và khoáng chất trong thức ăn dạng viên cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cá. Vitamin có công dụng tăng sức đề kháng, khoáng chất giúp cá phát triển tốt hơn. Khi được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đàn cá koi sẽ khỏe mạnh và ít bị mắc bệnh.

Thức ăn cho cá chép koi dạng viên và thức ăn tự làm, cái nào tốt hơn?

Xét về hai tiêu chí hàm lượng dinh dưỡng và độ tiện lợi, thức ăn dạng viên chiếm ưu thế hơn so với thức ăn tự làm. Ta có thể làm một ví dụ so sánh hai loại thức ăn này như sau:

Về hàm lượng dinh dưỡng:

Thức ăn tự làm khó phân bổ được tỷ lệ dinh dưỡng hợp lý như thức ăn dạng viên. Người tự làm thức ăn cá có thể bỏ quá nhiều bột đỗ tương hoặc vitamin, khoáng vượt quá nhu cầu dinh dưỡng của cá.

Thức ăn dạng viên không chỉ cân đối được dinh dưỡng mà còn bổ sung các loại bột tảo, bột tỏi, axit amin, sản phẩm lên men từ trực khuẩn cỏ khô… Thức ăn tự làm không được bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như vậy.

Thức ăn cá koi đóng gói chiếm ưu thế hơn so với thức ăn tự làm

Xem ngay: Thức ăn cá koi Aqua Master chất lượng tốt nhất hiện nay

Về độ tiện lợi:

Ngày trước khi chưa có những sản phẩm tiện lợi như thức ăn dạng viên, việc làm thức ăn cho cá koi tương đối vất vả. Người nuôi cá phải dành hàng tiếng đồng hồ để chuẩn bị các mẻ thức ăn tự làm cho đàn cá của mình. Với những người chủ bận rộn, họ không thể nào tự làm thức ăn cho cá được vì tốn quá nhiều thời gian.

Thức ăn dạng viên có ưu điểm là được đóng gói sẵn, mỗi lần cho cá ăn chỉ việc đổ ra tay, bát hoặc xô rồi thả xuống hồ. Sau khi lấy thức ăn ra chỉ cần buộc chặt miệng túi lại, lần sau lại mở ra cho cá ăn tiếp. Người nuôi sẽ không phải mất công chuẩn bị nguyên liệu rồi trộn thức ăn cho cá nữa.

Qua so sánh trên, có thể thấy được những lợi ích của thức ăn cho cá chép koi dạng viên so với thức ăn tự làm. Cuộc sống ngày càng bận rộn, quỹ thời gian eo hẹp, chính vì thế các loại thức ăn cá koi dạng viên là sự lựa chọn đúng đắn cho người nuôi cá.

Quý khách hàng có thể mua thức ăn cá koi dạng viên ngay tại trang trại/hồ nuôi cung cấp cá. Kanokoi Farm là địa chỉ cung cấp cá koi chuẩn nhập khẩu và thức ăn cho cá, đồng thời tiến hành tư vấn cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : thức ăn cho cá chép koi
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav