Tình trạng cá koi bỏ ăn – Nguyên nhân và cách khắc phục

Cá koi bỏ ăn là nỗi lo lắng của những người chơi koi, hiện tượng này phản ánh tình trạng sức khỏe của koi không ổn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cá koi bỏ ăn và những cách xử lý hiệu quả tình trạng này để đàn cá koi của bạn phàm ăn trở lại.

Một số nguyên nhân chủ yếu khiến cá koi bỏ ăn

Hiện tượng cá koi bỏ ăn có thể nhận ra dễ dàng với các dấu hiệu cá tự bơi tách đàn, không tranh thức ăn và có dấu hiệu bơi lờ đờ, thiếu nhanh nhẹn. Bình thường cá koi Nhật là giống cá phàm ăn, chúng chỉ bỏ ăn khi sức khỏe quá yếu, không còn sức bơi tranh ăn với các con koi khác trong hồ.

Hiện tượng cá koi bỏ ăn khiến người nuôi vô cùng lo lắng

Xem ngay: Nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi cần những điều gì?

Cá koi bỏ ăn do hai nguyên nhân chủ yếu, một là chúng bị bệnh và hai là chúng bị táo bón do không tiêu thụ được nguồn thức ăn hàng ngày. Các loại bệnh cá koi hay mắc phải có thể là nấm mang, xù vẩy, cá koi nhiễm sán/rận từ nguồn nước, lở loét, khi bị mắc những bệnh này không điều trị kịp thời thì cá có thể bị phơi bụng (chết).

Một nguyên nhân khác khiến cá koi bỏ ăn đến từ sự chủ quan trong chăm sóc của người nuôi. Người chủ hồ koi nên cho cá ăn mỗi ngày theo khung giờ nhất định, tránh việc cho cá ăn quá dồn dập, liên tục hoặc cả ngày mới cho cá ăn một lần. Để cá quá đói hoặc quá no cũng dẫn đến việc chúng bỏ ăn và suy giảm sức đề kháng trước bệnh tật.

Cá koi bỏ ăn một thời gian dài không chữa trị chúng sẽ chết

Hiện tượng bụng phồng to ở cá koi cái có thể là do chúng đến mùa sinh sản (xuất hiện trứng), tuy nhiên cũng rất có thể là do chúng bị táo bón. Bệnh táo bón ở cá koi ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của chúng, cá sẽ bỏ ăn và bơi tách đàn một thời gian trước khi chúng chết.

Cách chữa trị bệnh bỏ ăn cho cá koi

Muốn trị bệnh bỏ ăn của cá koi, trước hết cần nhận biết được nguyên nhân khiến chúng bỏ ăn là gì. 

Với trường hợp nghi ngờ koi bị bệnh, khi nhận thấy dấu hiệu cá koi bỏ ăn và lù đù, kém linh hoạt trước tiên cần vớt chúng lên chậu nhỏ để kiểm tra kĩ nắp mang, vẩy và toàn cơ thể. Mang cá koi bình thường có màu đỏ sẫm, tần suất đóng mở mang linh hoạt, nếu mang cá koi đột nhiên bị bạc màu, có nhiều vết trắng loang lổ và đóng mở khó khăn là chúng đã bị nấm mang. Cá koi một khi đã bị nấm mang rất khó cứu chữa, việc cần làm lúc này là vớt con cá bị nấm mang ra và bổ sung thuốc diệt nấm vào hồ koi ngay lập tức.

Kiểm tra mang cá để biết nguyên nhân cá koi bỏ ăn do bị bệnh

Xem ngay: Hướng dẫn cách tự chữa bệnh cho cá koi tại nhà

Theo kinh nghiệm của một người nuôi koi thì trị nấm mang cho cá dùng thuốc Clomine T, liều lượng khoảng là 7,5 gr cho 1 khối nước, dùng chung với muối, đánh thuốc trong 3 ngày liên tục vào buổi chiều tối, mỗi ngày đánh thuốc 1 lần, mỗi lần đánh thay nước khoảng 20%.

Trên thân cá có vết lở loét, vẩy cá bị xù thì trước hết nên vớt và loại bỏ chúng ra khỏi bể, tránh ảnh hưởng đến những con cá còn lại trong hồ. Việc dùng thuốc chữa trị cho koi bệnh nên tiến hành trong chậu, đồng thời sử dụng thêm diệt khuẩn kết hợp lọc nước để bảo vệ đàn cá chưa bệnh.

Bụng cá koi to bất thường do táo bón cũng khiến chúng bỏ ăn

Với trường hợp koi bỏ ăn do thức ăn không phù hợp, cần thay đổi thực đơn của chúng sao cho đa dạng hơn. Tự làm thức ăn cho koi bằng các loại tép, giun nhỏ, thủy sinh kết hợp với bột đậu giàu đạm xen kẽ với thức ăn dạng viên. Điều chỉnh lại thời gian cho koi ăn, dãn cách thời gian cho ăn ra từ 3 – 4 tiếng/lần, cho koi ăn vừa đủ không để chúng ăn quá no. 

Một số loại thức ăn giảm thiểu tình trạng cá koi bỏ ăn

Theo kinh nghiệm của những người nuôi cá koi lâu năm, để bảo vệ và tránh cá bị mắc sán thì nên cho chúng ăn những loại đồ đã được chế biến. Kể cả việc bổ sung đạm tự nhiên bằng cách cho koi ăn giun, ăn tép cũng cần chế biến và làm chín trước khi cho cá ăn.

Các loại thức ăn dạng viên sẵn chứa hàm lượng đạm cao cũng rất bổ dưỡng, phù hợp với hệ tiêu hóa của cá koi và giảm nguy cơ ô nhiễm nước do thức ăn sống. Bí quyết giúp cá koi lên màu chuẩn và đẹp là cho chúng ăn đồ giàu đạm. Tỷ lệ đạm của thức ăn viên cho koi đạt chuẩn từ 20 % đến 30 %, sau đó cho chúng ăn thêm trái cây hoặc các loại giun, thủy sinh tùy thích.

Cho ăn đúng bữa đúng thức ăn cá cần để hạn chế tình trạng cá koi bỏ ăn

Xem ngay: Những loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp cá koi mau lớn

Người nuôi cá koi nếu muốn chúng khỏe mạnh, sống lâu và ít bệnh tật thì cần lưu ý cho ăn đầy đủ, đúng giờ và không cho ăn đồ sống. Đồng thời cũng cần chú trọng việc lọc nước trong hồ/bể thường xuyên để tạo môi trường sống sạch cho cá koi.

Để mua được những con cá koi màu sắc đẹp và tránh mua phải cá không đạt tiêu chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi giống uy tín. Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi Nhật Bản thuần chủng. 

Những địa chỉ bán cá koi Nhật thuần chủng như Kanokoi farm thường tư vấn kèm cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá koi bỏ ăn
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav