HƯỚNG DẪN TỰ CHỮA BỆNH CHO CÁ KOI TẠI NHÀ

Với một số bệnh phổ biến, không gây nguy hiểm hay có tính chất phức tạp ở cá Koi thì bạn hoàn toàn có thể tự điều trị cho cá theo những hướng dẫn sau đây.

Phương pháp diệt tảo gây hại và thay nước cho hồ cá chép Koi đúng chuẩn

Nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi cần lưu ý những điều gì?

Bệnh sán cá Koi

Sán cá Koi có thể ký sinh ở da hoặc ở mang. Nguyên nhân gây ra bệnh này có thể do nguồn nước nuôi không đảm bảo vệ sinh; lượng oxy trong hồ không đảm bảo cho cá hoạt động hoặc là do nồng độ các chất hữu cơ ở trong nước nuôi cao quá mức cho phép.

Cá Koi nhiễm sán 

Biểu hiện của việc cá Koi bị nhiễm sán đó là da cá nhiều chất nhờn, màu sắc không rõ nét; khi bơi, cá Koi thường không bơi theo đường thẳng nhất định mà lạng lách, thường xuyên cọ mình vào những vật sắc nhọn dưới đáy hồ hay nhảy lên khỏi mặt nước. Sở dĩ cá như vậy là để “tự giải cứu” khỏi cảm giác ngứa ngáy, khó chịu… do sán tấn công.

Khi sán tấn công cá Koi, chúng sẽ hút máu trực tiếp từ cá thông qua biểu bì da hoặc mang, từ đó làm cho cá suy kiệt sức lực. Ngoài ra, phần da cá có sán ký sinh sẽ bị lở loét nghiêm trọng.

Trong trường hợp cá Koi bị nhiễm sán, bạn có thể chữa bệnh cho cá bằng cách sử dụng dung dịch KMnO4 bôi trực tiếp lên vết thương ngoài da. Một phương pháp khác đó là bạn sử dụng Praziwatel pha vào nước với tỉ lệ 2g/m3. Với hợp chất này, bạn đem hoà tan trong nước 2 ngày/1 lần; sử dụng 2 lần. Lưu ý trước khi hoà với nước thì bạn cần rút bớt 20% nước trong hồ nuôi.

Bệnh rận cá Koi

Rận cá Koi

Rận cá là bệnh phổ biến ở các loài cá nói chung và cá Koi nói riêng. Rận cá ký sinh bằng cách dùng vòi đâm trực tiếp vào da cá và hút máu. Khi bị rận cá tấn công, cá thường có xu hướng cọ mình vào đáy hồ để “gãi ngứa”, ăn ít và chỗ bị rận có màu trắng đục, hơi loét.

Phương pháp điều trị cho cá Koi trong trường hợp này đó là trực tiếp dùng nhíp nhỏ và gắp bỏ những con rận đang ký sinh. Sau khi đã loại bỏ hết rận trên mình cá, bạn sử dụng thuốc tím hoặc tetra Nhật và bôi cho cá.

Bệnh xù vảy ở cá Koi

Bệnh xù vảy ở cá Koi do ký sinh trùng Dropy gây ra. Cá Koi bị mắc bệnh xù vảy thường có biểu hiện bên ngoài là vảy xù như cây thông, thân cá sưng lên và mắt lồi ra.

Để điều trị bệnh xù vảy ở cá Koi thì trước tiên, bạn cần cách ly những con cá bị bệnh khỏi đàn nuôi khỏe mạnh. Tiếp đến, cho cá Koi tắm nước muối với nồng độ 3 – 5 kg/m3 trong thời gian từ 4 – 5 phút. Trong quá trình cách ly, thường xuyên sục khí để cải thiện nước và tình trạng hô hấp của cá.

Cá Koi bị xù vảy

Bệnh nấm mang ở cá Koi

Bệnh nấm mang ở cá Koi khiến cá có những biểu hiện như: cá thở với nhịp bất thường, nắp mang thường xuyên mở, có nhiều vết màu trắng loang nổ khắp bề mặt mang. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh có thể lây lan thành dịch và khiến cá chết nhanh chóng chỉ sau một vài ngày.

Điều trị bệnh nấm mang ở cá Koi thì trước tiên bạn cần ngay lập tức cách ly những con bị bệnh. Tiếp đến, hoà tan Cloramin T 7,5g/m3 để điều trị cho cá. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ áp dụng cho những con cá mới chớm hoặc chưa bị bệnh. Với các con cá Koi đã bị nặng, bạn cần tới sự hỗ trợ của các chuyên gia cá Koi.

Bệnh lở loét ở cá Koi

Cá Koi bị lở loét

Bệnh nở loét ở cá Koi Nhật Bản do vi khuẩn Aeromonas xâm nhập và gây ra. Đây còn gọi là bệnh “cơ hội” vì vi khuẩn này thường xâm nhập và tấn công cá khi cá yếu hay xuất hiện vết thương hở. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các vết loét sâu khiến cá nhiễm trùng và chết.

Muốn điều trị bệnh lở loét ở cá Koi, trước tiên bạn cần bắt cá ra và thả ở khu vực cách ly. Tiếp theo, gây mê cá để thực hiện các biện pháp điều trị được dễ dàng. Sau đó, dùng bông lau sạch vết loét. Cuối cùng, bạn bôi thuốc tím đặc hoặc sử dụng tetra để trị bệnh.

Trên đây là những bệnh và phương pháp điều trị bệnh tại nhà cho cá Koi. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như giải đáp thắc mắc về các bệnh thường gặp ở cá Koi Nhật Bản, người chơi có thể trực tiếp liên hệ tới các chuyên gia của Kanokoi Farm theo địa chỉ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav