PHƯƠNG PHÁP DIỆT TẢO GÂY HẠI VÀ THAY NƯỚC HỒ CÁ CHÉP KOI ĐÚNG CHUẨN

Rêu tảo là một trong những nguyên nhân khiến hồ cá chép Koi bị đục, đôi khi là nhiễm khuẩn. Vậy làm thế nào để diệt được nguồn gây hại này cũng như có những biện pháp thay nước cho hồ cá đúng chuẩn?

Cá Koi Kohaku - Giống cá chép Nhật Bản đẹp nhất

Những tiêu chuẩn giúp lựa chọn cá Koi Nhật Bản đẹp

Nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi cần lưu ý những điều gì?

Rêu tảo là nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị đục và cá Koi bị nhiễm bệnh

Cách diệt tảo gây hại cho hồ cá chép Koi

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rêu tảo hồ cá

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến hồ nuôi cá chép Koi bị nhiễm rêu, tảo gây hại. Đầu tiên, không thể không nhắc tới nguyên nhân thiết kế hệ thống hồ. Khi kỹ thuật thiết kế hồ đã sai ngay từ đầu, việc xử lý môi trường sống không đúng cách và triệt để thì cũng là lúc tảo, rêu có điều kiện phát triển.

Nguyên nhân thứ hai của tình trạng này đó là do bộ lọc nước trong hồ cá. Những bộ lọc này có thể hoạt động không đúng chức năng, quá to hoặc quá nhỏ so với yêu cầu lọc nước. Do đó, lượng nước trong hồ không được lọc kỹ càng dẫn tới tình trạng ngày càng rêu xanh, xuất hiện tảo gây hại.

Bên cạnh hai nguyên nhân trên thì yếu tố ngoài trời (bụi bẩn, nước mưa…); lượng thức ăn cho cá bị dư thừa mà không được làm sạch cũng là lý do phụ khiến hồ cá bị có tảo, mọc rêu.

Cách diệt tảo gây hại cho hồ cá chép Koi

Sử dụng chất diệt tảo

Bạn có thể tìm mua chất diệt tảo hồ cá tại các cơ sở chuyên cung cấp cá Koi. Đây là loại chất có tác dụng diệt tảo hiệu quả trong điều kiện nước hồ mà không gây hại cho các sinh vật thuỷ sinh khác.

Để thuốc diệt tảo phát huy được hiệu quả, bạn chỉ nên sử dụng khi trời nắng; nên hoà thuốc với nước từ bên ngoài theo tỉ lệ đã xác định sau đó phun khắp mặt hồ. Khi tảo đã chết, bạn chỉ cần tháo bỏ nước trong hệ thống lọc là được.

Chiếu đèn diệt tảo

Một mẫu đèn diệt tảo

Phương pháp chiếu đèn thường áp dụng để thực hiện việc diệt tảo rêu tại những hồ cá Koi ngoài trời, có diện tích lớn. Loại đèn thường được sử dụng trong trường hợp này là đèn UV. Ngoài công dụng diệt tảo, đèn UV còn có tác dụng giúp cân bằng hệ vi sinh trong hồ.

Hiện nay, 5 loại đèn UV được sử dụng nhiều nhất để diệt tảo hồ cá Koi có thể kể đến bao gồm:

Đèn UV Coralife Turbo­-Twist

Đèn UV Lifegard QL

Đèn UV chìm Aquatop

Đèn UV AA Aquarium mini

Đèn UV Aqua Pro

Diệt tảo thủ công

Phương pháp diệt tảo thủ công cũng là cách được nhiều người chơi lựa chọn. Theo đó, việc dùng tay để diệt tảo, rêu gây hại thường áp dụng với kiểu nuôi bể kính, hồ nhỏ hoặc những mảng rêu tảo lớn. Ưu điểm của phương pháp này là không gây hại cho cá, không làm biến đổi điều kiện tự nhiên của môi trường nuôi. Tuy nhiên, việc diệt tảo thủ công thường không mang lại kết quả triệt để, nhất là ở những khu vực trang trí khó làm sạch.

Hướng dẫn thay nước hồ cá chép Koi đúng chuẩn

Thay nước đúng cách sẽ giúp đàn cá Koi phát triển tốt

Cùng với kỹ thuật diệt rêu tảo, kỹ thuật thay nước cho hồ cá Koi cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Theo đó, các bước khi thay nước cho hồ cá Koi sẽ bao gồm:

Bước 1: Làm sạch những dụng cụ sẽ dùng để thay nước cho hồ cá

Những dụng cụ này thường sẽ bao gồm xô, chậu, chổi cọ… Sở dĩ cần làm sạch những dụng cụ này là bởi chúng tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước trong hồ cá. Nếu không làm sạch, đây có thể là nguyên nhân khởi phát mầm bệnh.

Bước 2: Hút nước trong bể ra ngoài

Tuy nhiên cần lưu ý ở bước này đó là bạn không được rút toàn bộ nước để tránh việc cá Koi bị sốc môi trường. Khi rút, chỉ nên rút dưới 50% lượng nước. Con số tốt nhất được các chuyên gia cá Koi khuyên đó là 30%.

Bước 3: Làm sạch rêu tảo, bộ lọc nước.

Làm sạch rêu tảo như đã hướng dẫn ở phần trên. Về bộ lọc nước, bạn cần làm sạch đầu lọc nếu vẫn còn dùng tốt. Nên thay bộ đầu lọc định kỳ để đảm bảo chất lượng nước lọc.

Bước 4: Thêm nước mới vào hồ

Sau khi đã vệ sinh hồ xong, bạn sẽ tiến hành thêm nước mới vào hồ, trả lại môi trường sống ban đầu cho cá Koi Nhật Bản. Khi thêm nước, cần đảm bảo nguồn nước sạch, hợp vệ sinh để không làm cá bị chết hay làm chết các khuẩn lợi nuôi dưỡng hồ cá.

Việc diệt tảo và thay nước cho hồ cá Koi, bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo những hướng dẫn trên đây. Mặc dù vậy nếu không tự tin hay gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình thực hiện, bạn có thể tìm tới các chuyên gia cá Koi để có được lời khuyên xác đáng nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav