CÁ KOI KOHAKU - GIỐNG CÁ CHÉP NHẬT BẢN ĐẸP NHẤT

Tuy chỉ có hai màu đỏ và trắng song Kohaku lại được mệnh danh là chủng đẹp nhất so với các anh chị em khác trong gia đình cá Koi Nhật Bản. Vậy cá chép Koi Kohaku có gì đặc biệt khiến cho bất kỳ người chơi cá nào đều phải mê mẩn?

Xem thêm:

Những tiêu chuẩn giúp lựa chọn cá Koi Nhật Bản đẹp

Nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi cần lưu ý những điều gì?

Đàn cá Kohaku Koi

Lịch sử của dòng cá Koi Kohaku

Nhắc về Kohaku, người Nhật Bản có một câu nói nổi tiếng: Những người yêu cá Koi sẽ luôn bắt đầu với Kohaku và chỉ kết thúc với Kohaku. Quả thật, Kohaku không chỉ phổ biến nhất, đẹp nhất mà còn luôn tiềm ẩn khả năng trở thành chủng cá có giá trị cao nhất.

Theo các ghi chép, Kohaku có mặt tại Nhật Bản vào những năm 1804 – 1829. Qua nhiều lần lai tạo giữa những con cá có màu đỏ - trắng riêng biệt thì đến năm 1829, cá chép Koi có nắp mang màu đỏ đã ra đời.

Năm 1830 - 1849, những hoạ tiết trên mình cá Koi Kohaku đã bắt đầu xuất hiện và ngày càng rõ nét, đa dạng. Đến năm 1888, sau sự lai tạo giữa một con cá Koi đầu đỏ Hachi Hi và cá Koi có hoạ tiết hoa anh đào Sokura Kana, những con cá Koi với lớp hoa văn nhiều kiểu đã xuất hiện. Những con cá Koi này được xem là “tổ tiên” của dòng Kohaku ngày nay.

Hoa văn trên mình cá Koi Kohaku

Những khoang màu đỏ trên mình cá được gọi là hoa văn, đây là tiêu chí để xác định vẻ đẹp của cá Koi Kohaku

Hoa văn trên mình cá Koi Kohaku được xác định là các khoang màu đỏ trên thân chúng. Do chỉ có hoa văn màu đỏ duy nhất nên các kiểu hoa văn này được đánh giá vô cùng khắt khe, là tiêu chuẩn cao nhất để xác định vẻ đẹp của Kohaku.

Hiện nay, có 6 kiểu hoa văn trên mình cá Koi Kohaku được định danh đó là:

Inazuma: Kiểu khoang hoa văn trải dài từ vùng đầu tới chấm đuôi. Tuy nhiên, kiểu hoạ tiết này không liền mạch mà phân bố theo hình ziczac.

Nidan: Loại cá Koi có hai khoang màu đỏ (Nidan trong tiếng Nhật mang nghĩa là số 2)

Sandan: Loại cá Koi có ba khoang màu đỏ

Yondan: Loại cá Koi có bốn khoang màu đỏ

Goten – Zakura: Loại cá Koi có khoang đỏ lốm đốm nhìn giống những chùm nho hoặc những bông hoa anh đào.

Kanoko: Loại cá Koi này còn có một tên gọi khác là Kawarimono, đôi khi nó cùng được chia tách thành một chủng độc lập. Hoa văn trên mình Kanoko lốm đốm, ngược lại hoa văn ở vùng đầu khá dày đặc.

Hoa văn vùng đầu

Trên hầu hết những con Kohaku đều xuất hiện vùng hoa văn ở phần đầu. Nó có thể là kiểu hoa văn truyền thống với những khoang lớn hình chữ U. Nếu phần khoang này không chạm mắt, nó có thể được dàn trải ra hai bên hoặc khá giống với son môi.

Theo cách gọi của người Nhật Bản, khoang đỏ chạm môi gọi là hanatsuki còn trải đều khắp vùng đầu thì gọi là menkaburi. Đối với nhiều người chơi, hoa văn vùng đầu được xem là tiêu chí quan trọng nhất giúp họ quyết định có lựa chọn những con cá đó hay không. Nếu hoa văn ở vùng đầu quá nhiều và lớn, con cá đó thường thiếu sự cân bằng về màu sắc cũng như vẻ đẹp uyển chuyển.

Hoa văn vùng thân

Các khoang màu đỏ trên thân cá càng to và rõ thì cá càng đẹp

Ở vùng thân cá, những khoang đỏ hoa văn này có dịp “thể hiện” nhiều hơn với những đặc trưng riêng biệt. Theo quan niệm khá phổ biến, những con nào có khoang đỏ càng lớn trên thân thì càng được yêu thích.

Sự cân bằng về các đường nét hoa văn trên thân cũng được nhiều người chơi cá quan tâm, nhất là khi chúng còn nhỏ. Do vậy khi chọn cá Koi Kohaku, bạn cần lựa chọn kỹ để đảm bảo khi cá lớn sẽ có được lớp khoang hoa văn đẹp như ý.

Hoa văn vùng đuôi – vây (vi) – vảy

Hoa văn vùng đuôi: Một con cá Koi Kohaku đẹp khi và chỉ khi hoa văn đỏ kết thúc ngay tại phần xương đuôi của cá.

Hoa văn phần vây: Vây cá Koi Kohaku đẹp là khi chúng không có hoa văn, chỉ có màu trắng tuyết. Nếu phần vây cá “dính” những chấm đỏ, nó sẽ không được đánh giá cao.

Hoa văn phần vẩy: Vảy cá phải được phân bố đều trên toàn bộ thân, không có vùng nào da trơn. Những chú Kohaku có các khoang màu đỏ che lấp vẩy càng nhiều, nó càng được ưa chuộng.

Một đàn cá Koi Kohaku

Căn cứ theo những phân tích, đánh giá trên đây về chủng Kohaku trong dòng cá chép Koi Nhật Bản, người chơi đã phần nào hiểu được và biết cách xác định những con Kohaku đẹp. Để sở hữu những chú cá Kohaku độc, đặc biệt được ưa chuộng và quan trọng nhất là cá Koi chuẩn nhập khẩu, Quý khách hàng có thể liên hệ ngay theo địa chỉ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav