Hướng dẫn phân biệt cá koi chuẩn nhập khẩu với cá koi lai

Cá koi chuẩn nhập khẩu có màu sắc và hình dáng bên ngoài đẹp hơn cá koi lai rất nhiều, chính vì vậy giá của chúng cũng đắt hơn. Để không mua nhầm cá koi lai với mức giá cao của cá koi chuẩn nhập khẩu, Kanokoi farm xin hướng dẫn quý vị một số cách phân biệt đơn giản qua bài viết dưới đây.

Cá koi Nhật Bản – Giống cá cảnh ấn tượng đến từ xứ sở phù tang

Cá koi của Nhật là loại cá nhiều màu sắc được lai tạo ra từ chính giống cá chép Nhật cổ Magoi chỉ có màu đen giống như cá chép thường. Từ cá chép Magoi các nhà lai tạo và nhân giống cá koi Nhật Bản đã tạo ra được nhiều loài cá chép đa màu sắc nổi tiếng như cá koi kohaku, cá koi asagi, cá koi taisho sanke …

Cá koi Nhật Bản - Quốc ngư của xứ sở phù tang

Xem ngay: Cá koi Nhật Bản cá cảnh hoàn hảo cho người sành chơi

Lịch sử hình thành cá chép koi bắt đầu từ thế kỉ 18, khi những chú cá chép có màu sắc khác với màu đen tình cờ được người dân phát hiện. Những nhà lai tạo cá koi đầu tiên tại Nhật Bản quyết định cho những cá thể chép đột biến về màu này tiếp tục phối giống với nhau. Kết quả là hàng loạt các dòng cá chép đa màu sắc ra đời từ những chú cá chép biến dị màu này, hình thành nên giống cá koi Nhật Bản nổi tiếng hiện nay.

Tuổi thọ của cá koi thông thường là 20 – 40 năm nếu được chăm sóc tốt, những cá thể koi đặc biệt khỏe mạnh có thể sống tới cả trăm năm! Xét về tuổi thọ, cá koi vượt xa những giống loài cá cảnh khác. Chúng không chỉ là loài vật nuôi đơn thuần mà còn là người bạn đồng hành lâu năm với người chủ.

Hướng dẫn phân biệt cá koi chuẩn nhập khẩu với cá koi lai

Người chơi cá koi chưa có kinh nghiệm có thể phân biệt cá koi chuẩn nhập khẩu với cá koi lai dựa trên ba yếu tố về màu sắc, hình dáng body và sự thân thiện. 

Về hình dáng body:

Body cá koi chuẩn nhập khẩu chắc khỏe hơn so với cá koi lai

Xem ngay: Những tiêu chuẩn giúp lựa chọn cá koi Nhật Bản đẹp

Cá koi Nhật nhập khẩu về hình dáng bên ngoài thì giống hệt cá chép, tuy nhiên nếu tinh ý quan sát có thể nhận ra sự khác biệt giữa cá koi và cá chép thường. Cá koi Nhật có phần đầu hơi gù, mắt to tinh nhanh, hai sợi râu dài và khỏe mạnh, thân mình tròn và dày hơn so với cá chép. 

Người mua nên quan sát kỹ phần vây lưng, vây đuôi và vây bơi của cá koi. Cá koi chuẩn nhập khẩu phần vây của chúng khá trong, có thể quan sát được xương vây nổi lên bằng mắt thường.

Lớp vẩy trên thân mình cá koi chuẩn nhập khẩu cũng sắc nét hơn so với cá koi lai. Trừ dòng cá koi doitsu da trơn chỉ có hai hàng vẩy lớn mọc dọc theo vây lưng, thông thường cá koi Nhật Bản có lớp vẩy đục, dày rất dễ quan sát. 

Về màu sắc:

Cách phân biệt cá koi chuẩn nhập khẩu với cá koi lại dựa trên màu sắc của chúng cho nhận định tương đối chính xác. Màu sắc của koi Nhật nhập khẩu có độ tươi và sắc nét rõ rệt, điển hình là sắc đỏ của koi Nhật luôn là màu đỏ ớt/đỏ máu hoặc đỏ cam đậm. Cá koi lai tạo tại Việt Nam hoặc vận chuyển từ Trung Quốc về thường chỉ có màu cam chứ không bao giờ có được sắc đỏ rực rỡ như vậy.

Cá koi chuẩn của Nhật có màu đỏ ớt đặc trưng mà cá koi lai không có

Xem ngay: Tận mắt chiêm ngưỡng đàn cá koi độc nhất vô nhị của đại gia Sài Gòn

Sắc đen và sắc trắng của cá koi chuẩn nhập khẩu cũng đạt độ sắc nét tương tự như với sắc đỏ. Màu đen của koi Nhật là màu đen óng như sơn, còn màu trắng là sắc trắng tinh khiết như tuyết. Nếu nhận thấy màu đen hoặc trắng của cá koi mờ nhạt, pha lẫn sắc xám, rất có thể đó chính là cá koi lai.

Koi lai thường có giá rẻ hơn nhiều so với koi thuần chủng, đơn giản vì bố cục màu sắc trên mình chúng không đạt chuẩn. Koi chuẩn nhập khẩu có bố cục màu phân thành từng mảng rõ nét, không nhạt cũng như loang lổ giống như cá koi lai.

Về sự thân thiện:

Một đặc điểm khá thú vị ở cá koi chuẩn nhập khẩu chính là tính dạn người của chúng. Cá koi Nhật là một giống cá cảnh vô cùng thân thiện, sau khi nuôi chúng một thời gian, người nuôi có thể thoải mái chơi đùa với chúng giống như chơi cùng thú cưng.

Cá koi Nhật nhập khẩu vô cùng thân thiện với con người

Cá koi Nhật nhập khẩu bạo dạn, còn cá koi lai có đặc tính nhút nhát, thích lẩn trốn giống như cá chép thông thường. Phân biệt cá koi chuẩn nhập khẩu với cá koi lai bằng cách này là dễ nhất, chỉ cần lấy một nắm thức ăn cho cá dìm xuống dưới nước. Nếu là cá koi Nhật, chúng sẽ nhanh chóng bơi lại gần và ăn thức ăn trên tay người, còn cá koi lai sẽ vội vã lẩn xuống đáy hồ. Chỉ khi nào cảm thấy người đã đi khỏi, cá koi lai mới từ từ ngoi lên đớp thức ăn.

Nên mua cá koi chuẩn nhập khẩu tại địa chỉ nào?

Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi chuẩn nhập khẩu. Để tránh mua phải cá chép Nhật không đạt chuẩn về màu sắc, hình dáng body thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín.

Những địa chỉ bán cá koi Nhật nhập khẩu như Kanokoi farm thường tư vấn kèm cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá koi chuẩn nhập khẩu
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav