Cá koi và cá chép Nhật có phải là cùng một loài hay không?

Cá koi và cá chép Nhật là hai từ tương đương nhau để người chơi cá gọi, tuy nhiên nếu xét về lịch sử hình thành cũng như hình thái, màu sắc thì chúng khác nhau. Cá koi thực chất là giống cá chép được lai tạo từ giống cá chép Nhật thủy tổ Magoi có màu đen. 

Nguồn gốc và lịch sử hình thành cá koi và cá chép Nhật

Có một điều thú vị về lịch sử hình thành giống cá koi nhiều màu sắc như hiện nay chính là chúng được sinh ra từ giống chép cổ Magoi có màu nâu đen, xanh xám, giống như cá chép nước ngọt tại Việt Nam, Trung Quốc. Trong quá trình lai tạo tự nhiên, sự xuất hiện của những con chép koi có màu sắc khác với màu đen được phát hiện hoàn toàn tình cờ. Khoảng 200 năm về trước, người dân Nhật Bản bắt đầu nhận ra giá trị của những con cá chép có màu và bắt đầu nhân giống chúng.

Cá koi và cá chép Nhật có nguồn gốc từ loài cá chép nguyên thủy

Xem ngay: Cá koi màu xanh là loại koi đặc biệt không thể bỏ qua

Cá koi Nhật Bản có tên gọi đầy đủ là Nishikigoi, một trong những giống koi cổ xưa nhất được ghi nhận là cá koi asagi, hậu duệ trực tiếp của cá chép cổ Magoi. Từ koi asagi người Nhật lại bắt đầu chọn những con chép có màu và cho chúng phối giống với nhau.

Người nuôi koi Nhật Bản không chỉ dừng lại ở việc lai giống những con cá chép có màu tại đất nước mình, họ dày công đi khắp nơi sưu tầm nhiều loại cá chép khác nhau như da trơn doitsu và lucky koi từ Đức, cá chép da trong suốt từ châu Âu, từ Nam Mỹ, từ Trung Quốc (cá chép màu vàng và màu đỏ Benigoi). Việc cho lai giống cá koi rộng rãi với các loài chép khác nhau trên thế giới giúp người Nhật có được hệ thống cá koi vô cùng đa dạng màu sắc, thậm chí cả loài cá koi không vẩy doitsu vốn được coi là giống chép Nhật độc đáo, hiếm có đặc trưng của Nhật Bản.

Một con cá chép Nhật Bản Magoi màu đen đặc trưng

Khoảng đầu thế kỉ 20 trở về trước là thời kì đỉnh cao của cá koi, là lúc có nhiều giống koi màu sắc được lai tạo ra nhất. 

Liệt kê một số giống cá koi phổ biến nhất hiện nay

Người mới chơi cá chép Nhật sẽ bị choáng ngợp trước hệ thống màu sắc phong phú và tên gọi của chúng. Khi thoạt nhìn màu sắc bên ngoài, có những giống koi rất giống nhau như cá koi taisho sanke và showa sankoku, cá koi utsuri và cá koi bekko … nếu không tìm hiểu kỹ về cách bố trí màu sắc trên thân cá koi thì không thể phân biệt được.

Cá chép Nhật Bản phát triển thành hệ thống cá koi đa dạng màu sắc

Xem ngay: Quán cà phê miền Tây cực hút khách nhờ hồ cá koi khủng

Cá koi có rất nhiều giống, tuy nhiên có một giống đặc biệt được lai với cá chép da trơn Đức có tên là koi doitsu. Loại cá chép Nhật này rất dễ nhận diện nhờ thân hình trơn láng của chúng, chỉ có hai hàng vẩy lớn mọc dọc theo vây lưng. Cá chép koi doitsu còn có một giống con lai với màu sắc và hàng vẩy dọc ấn tượng là giống koi shusui.

Ngoại trừ cá koi doitsu và con lai shusui koi của nó, tất cả các giống koi còn lại đều có vẩy như cá chép Magoi nguyên thủy. Tên gọi và phân loại từng dòng dựa theo thiết kế màu sắc trên cơ thể chúng. Các giống koi Nhật có một số màu cơ bản như màu đỏ (hi – aka), màu vàng (ki), màu đen (sumi), màu trắng (shiroji – shiro), màu xanh da trời (ai), màu xanh lá (midori), màu vàng cam (orenji), nezu (màu xám khói) và budo (màu tím). 

Phân biệt cá koi Nhật dựa vào màu sắc cụ thể

Ngoài phân biệt bằng số lượng màu sắc, có thể phân biệt cá koi và cá chép Nhật bằng những đặc điểm như có ánh kim loại, vẩy lưới. Dòng koi kim loại có tên là metalic, vẩy và toàn thân của chúng óng ánh như kim tuyến rất đẹp. Ánh kim được chia thành hai nhóm là kinrin (ánh vàng kim) và ginrin (ánh bạc kim), các dòng cá koi kinrin khá hiếm và đắt đỏ.

Giống cá koi Nhật chỉ có một màu duy nhất:

Dòng cá koi một màu Hikarimuji mono hay còn gọi là koi ogon

Xem ngay: Hướng dẫn lựa chọn cá koi theo phong thủy hợp mạng gia chủ

Hikarimuji mono hay còn gọi là cá koi ogon, toàn thân chúng chỉ có một màu. Trong đó có giống koi platinum ogon, yamabuki ogon và hi ogon được đánh giá cao nhờ màu trắng bạc, vàng kim và đỏ ớt của chúng.

Giống koi có hai màu:

Có một vài giống phổ biến như cá koi kohaku, cá koi utsuri và cá koi bekko. Dòng koi kohaku rất phổ biến với hai màu trắng đỏ, nền trắng của chúng tinh khiết như màu tuyết còn màu đỏ trải rộng từ đỏ ớt cho đến đỏ cam. Kohaku có màu đỏ ớt là đắt tiền nhất, đồng thời trong dòng koi kohaku còn sinh ra koi tancho có màu sắc giống lá quốc kì Nhật Bản.

Cá koi utsuri và cá koi bekko là sự kết hợp của màu đen sumi với ba sắc đỏ - vàng và trắng. Cần phân biệt utsuri là koi nền đen – đốm màu, còn bekko là cá koi nền màu - đốm đen, nghĩa là tỷ lệ màu đen của utsuri koi nhiều vượt trội hơn so với bekko koi.

Giống koi có ba màu:

Cá koi ba màu trắng đen và đỏ là giống koi phổ biến

Có tên chung là sankoku koi, được chia thành các dòng cơ bản là taisho sanke koi (nền trắng đốm đỏ + đen), showa koi (nền đen đốm đỏ + trắng). 

Giống koi có từ ba màu trở lên:

Một trong những giống koi nhiều màu nhất có thể kể đến goshiki koi với năm màu đỏ, trắng, đen, xanh và xám. 

Để mua được những con cá koi màu sắc đẹp và tránh mua phải cá không đạt tiêu chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín. Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi Nhật Bản thuần chủng. 

Những địa chỉ bán cá koi Nhật thuần chủng như Kanokoi farm thường tư vấn kèm cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá koi và cá chép nhật
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav