Cá koi màu xanh là giống koi nào, có điểm gì đặc biệt?

Cá chép koi của Nhật có màu sắc khá đa dạng và hút mắt, tuy nhiên màu đỏ, đen, trắng và vàng chiếm phần lớn. Cá koi màu xanh là một màu tương đối hiếm và lạ trong dòng chép Nhật và được nhiều người yêu thích.

Cá koi màu xanh là màu sắc tương đối hiếm và lạ

Cá koi Nhật vốn dĩ được phát triển lên từ cá chép magoi sau quá trình lai tạo kéo dài nhiều năm để thu được những cá thể cá lai đạt màu sắc ưng ý nhất. Cá koi có thể chỉ có duy nhất một màu giống như koi hikarimuji mono, cũng có thể là sự kết hợp của cả năm màu sắc giống như koi goshiki. Nhưng nhìn chung đại đa số cá koi đều nằm trong phổ màu cơ bản của chúng là đen, đỏ, trắng, cam và vàng, còn cá koi màu xanh thì tương đối hiếm lạ.

Một con cá koi màu xanh da trời nổi bật trong đàn

Xem ngay: Tận mắt chiêm ngưỡng đàn cá koi độc nhất vô nhị của đại gia Sài Gòn

Màu xanh của cá koi có thể là sắc xanh da trời (Ai) đặc trưng trên vây của chúng, xanh lá cây (Midori) hoặc xanh nâu (Cha). Ta có thể quan sát được màu xanh da trời (Ai) của koi rõ rệt khi nhìn lớp vẩy lưới trên lưng một con cá koi asagi.

Giống cá koi asagi màu xanh da trời sẫm đặc trưng ở lớp vẩy lưới và là một trong những giống koi đẹp, độc đáo và đặc biệt. Giống koi asagi bắt đầu được lai tạo từ khoảng 160 năm trở về trước, tương đối sớm với hai dòng Narumi Asagi và Kongo Asagi đã cho ra những hậu duệ của giống Asagi Magoi (Narumi là tên của ngôi làng sản sinh ra toàn bộ giống Asagi).

Một số giống cá koi màu xanh điển hình

Cá koi asagi có thể coi là giống cá koi màu xanh da trời xuất hiện đầu tiên và được dùng để lai tạo ra các giống koi sau này. Asagi koi là loại cá đa màu sắc, tuy nhiên nó đặc biệt ở chỗ là có mảng vẩy lưới màu xanh đá kéo dài từ vai cho đến đuôi. Sắc xanh của vẩy asagi là màu xanh da trời, xanh đen chứ không phải là màu xanh lục như Midori koi hoặc xanh nâu như Chagoi.

Cá koi màu xanh lá cây thuộc giống Midori koi

Xem ngay: Một số mẫu thiết kế hồ koi đẹp nhất Việt Nam

Asagi là một trong những giống chép Nhật Bản được đánh giá cao hiện nay do sự hài hòa về màu sắc trên cơ thể chúng. Các màu sặc sỡ như cam, đỏ xuất hiện ở phần bụng dưới và đường biên mang của asagi, góp phần làm nổi bật thêm lớp vẩy lưới xanh da trời trên lưng chúng. Phần đầu của asagi có màu trắng muốt thuần khiết tương phản với sắc xanh trên vẩy lưng.

Cá koi asagi với lớp vẩy đặc trưng màu xanh da trời trên lưng

Màu xanh đá trên vẩy asagi được người nuôi koi nhận định là màu đẹp, vì vậy chúng được chọn để nhân giống tạo ra các giống koi vẩy lưới khác. Một trong những loài koi lai trực tiếp của dòng koi asagi được thừa hưởng màu xanh đá đặc trưng chính là goshiki koi.

Cá koi goshiki là một loại koi đa sắc, “goshiki” trong tiếng Nhật có nghĩa là ngũ sắc, thể hiện năm sắc thái màu là đen, trắng, đỏ, xanh, xám. Goshiki koi được lai tạo trực tiếp từ kohaku koi và asagi koi, nó giống kohaku ở cách phân bố các mảng đỏ hi trên cơ thể và giống với asagi ở lớp vẩy xanh da trời Ai nằm trên nền trắng shiroji.

Một con cá koi màu xanh nâu có tên gọi Chagoi

Một giống cá koi màu xanh nữa cũng là con lai của asagi koi chính là loại koi da trơn shusui. Giống shusui koi có thiết kế màu sắc thực sự ấn tượng với dải vẩy lớn màu xanh xám kéo dài liền mạch từ vai cho đến đuôi, nằm song song với vây lưng. Lớp vẩy này nổi bật trên nền trắng hoặc đỏ của cá koi shusui, và có thể quan sát dễ dàng vì shusui thuộc dòng koi da trơn không vẩy giống như cá koi doitsu.

Ý nghĩa phong thủy của cá koi màu xanh

Cá chép Nhật bản là loài sống dưới nước và đại diện cho yếu tố thủy tượng, cá koi màu xanh như vậy phù hợp với người mạng Thủy, Mộc, Kim. Chưa xét đến màu sắc, chỉ với biểu tượng “cá chép vượt long môn”, cá chép Nhật koi đại diện cho một sức sống bền bỉ, kiên nhẫn trong mọi chuyện để gặt hái thành công. 

Xem ngay: Hướng dẫn chọn cá koi theo phong thủy hợp mạng gia chủ

Màu xanh của cá koi đại diện cho yếu tố phong thủy là Mộc, ý chỉ các loài cây cối. Thủy Mộc tương sinh tạo nên sự hài hòa, có ý nghĩa cầu bình an và phúc lộc cho người nuôi. Bổ sung thêm cá koi màu xanh vào hồ tạo nên sự hài hòa về màu sắc, nâng tầm và bổ trợ thêm ý nghĩa công danh, tài lộc và may mắn khi nuôi cá.

Cá koi màu xanh tại Việt Nam tương đối hiếm và số lượng ít so với các giống koi phổ biến kohaku, taisho sanke hay showa. Chính vì thế ngày càng nhiều người muốn sở hữu giống cá koi màu xanh đặc biệt để bổ ung vào bộ sưu tập cá chép Nhật nhiều màu sắc của mình.

Để mua được những con cá koi màu sắc đẹp và tránh mua phải cá không đạt tiêu chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín. Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi Nhật Bản thuần chủng. 

Những địa chỉ bán cá koi Nhật thuần chủng như Kanokoi farm thường tư vấn kèm cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

 

Tags : cá koi màu xanh
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav