Cá Koi chất lượng và tiêu chuẩn về body

 

Hình dáng body là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá một chú cá Koi chất lượng như thế nào, có đẹp hay không. Hãy cùng KanoKoi Farm tìm hiểu những tiêu chuẩn về body cá Koi để bạn có thể chọn lựa được những chú Koi với thân hình chuẩn nhất!

Điểm rộng nhất trên cơ thể cá Koi chất lượng

Những người nuôi Koi khi tìm hiểu về body của cá thường rất quan tâm đến một vấn đề chung, đó là điểm nào trên cơ thể chúng là rộng nhất. Rất khó để có được một câu trả lời cụ thể vì điểm này sẽ thay đổi thường xuyên, tùy thuộc vào độ tuổi của Koi.

Chẳng hạn như với một con Koi Tosai nhỏ, điểm rộng nhất là ngay sau phần cuối của các tấm mang. Sẽ có sự khác biệt rõ ràng giữa Koi Tosai kích thước 10cm và 20cm, điểm rộng nhất của Tosai 20cm xa tấm mang hơn.

Cá Koi Tosai có điểm rộng nhất ở ngay sau phần cuối tấm mang

Xem ngay: Thức ăn cho cá Koi Nhật Bản chứa những gì?

Khi chọn Koi mini, hãy cân nhắc khoảng cách từ cuối tấm mang đến điểm rộng nhất, khoảng cách này không nên quá nhỏ nhưng cũng không nên quá lớn. Nếu điểm rộng nhất là ở phía sau đầu thì về sau sự phát triển của Koi sẽ bị hạn chế, body của chúng sẽ ngắn và vạm vỡ.

Điểm rộng nhất sẽ di chuyền dần về phía lưng lưng khi Koi lớn lên. Đặc biệt với Koi Jumbo, điểm rộng nhất còn di chuyển xa hơn nữa, đến tận điểm bắt đầu của vây lưng.

Chúng ta có thể hình dung cụ thể về điểm rộng nhất theo độ tuổi như sau:

- Khi Koi 1 năm tuổi: Điểm rộng nhất ở ngay sau đầu

- Khi Koi 2 năm tuổi: Điểm rộng nhất nằm ở vị trí nửa đường về phía vây ngực\

- Khi Koi 3 năm tuổi: Điểm rộng nhất sẽ di chuyển xa hơn phía sau vây ngực.

- Khi Koi 4 năm tuổi: Điểm rộng nhất ở vị trí lưng lưng.

Phân biệt cá Koi chuẩn Nhật và cá Koi lai dựa trên body

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán cá Koi nhưng không phải ở đâu cũng bán cá chuẩn nhập khẩu từ Nhật Bản. Cá Koi được nhân giống, lai tạo tại Việt Nam dưới mác cá Koi Nhật Bản được rao bán rất nhiều. Vì vậy người mua cần biết cách phân biệt và quan sát body chính là một trong những cách phân biệt cá Koi chuẩn Nhật và cá Koi lai chính xác.

Đầu tiên hãy quan sát từ trên xuống, bạn sẽ thấy cá Koi Nhật có hình dáng mập hơn cá Koi lai, nhất là phần vai và đầu. Chuyển sang nhìn ngang, Koi Nhật sẽ có thân hình thuôn dài nhưng hông hơi ngắn.

Koi chuẩn nhìn từ trên xuống mập hơn Koi lai

Xem ngay: Giải mã bí ẩn về Fukurin của cá Koi Nhật Bản

Thứ hai, cá Koi chuẩn Nhật có cặp râu dài và khá cứng, trong khi đó cá lai râu vừa nhỏ lại vừa ngắn. Đầu cá Koi chuẩn Nhật hơi gù với đôi mắt lanh lẹ hơn rất nhiều so với cá lai.

Thứ ba, vây ngực của cá Koi Nhật rất dày và đục, đưa lên ánh sáng không xuyên qua được. Ngược lại với cá lai thì vây ngực nhỏ hơn, màu trong suốt. Vây lưng và vây đuôi cũng tương tự vây ngực.

Vây ngực Koi chuẩn rất dày và đục

Xem ngay: Thức ăn cho cá koi mau lớn qua từng giai đoạn phát triển

Chế độ ăn uống cho cá Koi để cá tăng trưởng với body đẹp

Để cá Koi có chất lượng tốt, người nuôi cần đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng cho cá. Cụ thể ở từng giai đoạn phát triển nên cho cá ăn bao nhiêu, ăn những gì là điều rất quan trọng.

Chế độ ăn uống cho cá Koi tosai (nhỏ hơn 30cm)

Cá Koi Tosai cần cung cấp chế độ dinh dưỡng cao để tăng trưởng nhanh

Xem ngay: Bí quyết nuôi cá Koi lên màu đẹp và chuẩn cho hồ cá rực rỡ sắc màu

Tùy thuộc vào thời tiết mà điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp cho cá Koi. Khi nhiệt độ môi trường nước xuống khoảng 13 - 17 độ C, hãy cho cá ăn với lượng thức ăn bằng 1% trọng lượng của cá. Khi nhiệt độ nước tăng lên khoảng 22 độ C thì tăng lượng thức ăn từ 1% lên 2,5% trọng lượng.

Lạnh quá nên cho ăn ít và nóng quá cũng vậy, khi nước ở nhiệt độ khoảng 30 độ C, hãy trở lại với lượng thức ăn bằng 1% trọng lượng.

Chế độ ăn uống cho cá Koi Nhật Bản trưởng thành (> 30cm)

Cách tính toán lượng thức ăn cho cá Koi trưởng thành cũng tương tự Koi tosai, tuy nhiên tỷ lệ thức ăn so với trọng lượng cơ thể của Koi trưởng thành chỉ nên bằng ½ hoặc 2/3 so với Koi Tosai. Bởi vì khi cá còn nhỏ cần cho ăn nhiều hơn để phát triển. Còn khi cá đã lớn, việc cho ăn nhiều không còn cần thiết, hơn nữa nếu cho ăn quá nhiều thì cá sẽ bị mất dáng, béo phì. Đặc biệt khi vào mùa sinh sản, nếu cá bị béo phì sẽ không thải được trứng ra và có thể sẽ bị chết do nghẽn trứng.

Mua cá Koi Nhật Bản chất lượng ở đâu?

Để cá Koi trưởng thành sở hữu body chuẩn, dáng bơi mềm mại và uyển chuyển thì ngay từ khi còn bé, chúng đã phải có hình dáng đạt chuẩn mực nhất định. Vì vậy nếu bạn đang có ý định nuôi một đàn Koi mini và mong muốn khi trưởng thành chúng sẽ tuyệt đẹp với body chuẩn, màu sắc căng nét thì hãy chọn cá Koi giống thật chuẩn.

Tại KanoKoi Farm hiện nay đang cung cấp cá Koi mini 100% nhập khẩu từ Nhật Bản với kích thước từ 15cm.

Hồ cá Koi Mini tại KanoKoi Farm

Xem ngay: Cách nuôi cá Koi Nhật cho người mới bắt đầu

Đa dạng về chủng loại, màu sắc, cá Koi mini tại KanoKoi Farm là sự lựa chọn hàng đầu của những người đam mê cá Koi trên thị trường miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Để được tư vấn về cách chọn cá Koi chất lượng body đẹp hoặc bất kỳ vấn đề nào liên quan cần được giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá koi chất lượng, cá koi giống, cá koi nhật bản
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav