Những tiêu chuẩn để đánh giá một chú cá koi chất lượng

Những chú cá koi thực sự chất lượng đến từ Nhật Bản sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với cá koi lai. Để không mua phải cá koi lai với giá tiền của cá koi chuẩn nhập khẩu, người nuôi có thể tham khảo qua một số tiêu chuẩn để đánh giá một chú cá koi chất lượng trong bài viết dưới đây.

Cá koi chất lượng phải có màu sắc tuyệt hảo

Một trong những tiêu chuẩn để đánh giá cá koi chất lượng đơn giản nhất chính là nhìn vào màu sắc của chúng. Cá koi vốn dĩ đẹp ở màu sắc, mảng màu trên thân cá càng sặc sỡ và phân cách càng rõ ràng thì cá càng trở nên đắt tiền. Người nuôi koi chuyên nghiệp có thể nhìn nhận và đánh giá ngay phẩm chất của một con cá koi có tốt hay không ngay từ cái nhìn đầu tiên thông qua màu sắc của chúng.

Cá koi chất lượng được nhập khẩu từ Nhật Bản có màu đỏ ớt đặc biệt

Xem ngay: Những tiêu chuẩn giúp lựa chọn cá koi Nhật Bản đẹp

Màu đỏ là một trong ba màu sắc phổ biến trên đa số các loại cá koi. Những dòng cá koi mang màu đỏ đặc trưng có thể kể đến như kohaku (trắng - đỏ), taisho sanke (trắng - đỏ - đen), showa (đen - đỏ - trắng), hi ogon (đỏ thuần)… và rất nhiều các dòng cá khác. 

Sắc đỏ trên thân cá koi theo tiếng Nhật phát âm là hi. Hi này tuy là màu đỏ nhưng được phân thành nhiều loại đỏ khác nhau như đỏ ớt/đỏ máu, đỏ cam và đỏ nhạt. Một trong những cách phân biệt dễ nhất cá koi chất lượng là căn cứ vào độ tươi sáng, đậm nhạt của sắc đỏ hi này mà phán đoán. Nếu hi là màu đỏ tươi đậm như đỏ ớt, đỏ máu ta có thể chắc chắn ngay chú cá koi này chính là cá koi chuẩn nhập khẩu từ Nhật Bản. Lý do vì màu đỏ máu/đỏ ớt chỉ có ở cá koi Nhật, tất cả các giống koi lai tạo dù đẹp đến đâu cũng không thể có được màu đỏ rực rỡ này.

Tiếp đến là hai sắc đỏ cam và đỏ nhạt, cũng có nhiều dòng cá koi chất lượng mang hai màu sắc này. Lúc này để phân biệt cá koi chất lượng ta cần căn cứ vào sự rõ nét, liền mạch của các mảng màu trên lưng chúng.

Đánh giá cá koi chất lượng dựa trên ranh giới rõ nét của các mảng màu

Trừ các dòng cá koi thuộc giống đơn sắc (hikarimuji mono) ra, hầu hết các dòng cá koi đều là đa sắc (từ hai màu trở lên). Để đánh giá vẻ đẹp của cá koi chất lượng, ta có thể căn cứ vào sự rõ nét của các mảng màu trên thân chúng. Một con cá koi thực sự đẹp các mảng màu trên lưng chúng bắt buộc phải được phân ranh giới ra một cách rõ nét.

Một con cá koi showa với cac mảng màu sắc nét, không bị loang lổ

Xem ngay: Cá koi Nhật Bản cá cảnh hoàn hảo cho người sành chơi

Ví dụ như ta đang tiến hành đánh giá một con kohaku có phải cá koi chất lượng hay không, bước đầu tiên là nhìn vào bố cục màu trắng và đỏ trên lưng chúng. Màu nền trắng (shiroji) nếu thấy trắng như tuyết, thanh khiết và không trùm lên che khuất mảng đỏ hi là cá đạt tiêu chuẩn. Đồng thời mảng màu đỏ hi cũng phải liền mạch, rõ nét và không loang ra nền trắng cũng mới là hoàn hảo.

Ví dụ thứ hai về một con showa, giống cá chép Nhật này có màu nền là màu đen, chỉ có mảng màu là màu trắng và màu đỏ. Tương tự, cá koi showa chuẩn thì nền đen trên thân nó phải là đen tuyền, mảng trắng và mảng đỏ nằm gọn gàng trên nền đen đó, không được chờm ra ngoài.

Ví dụ thứ ba là về cá koi tancho - giống loài chép được coi là biểu tượng cao quý của lá quốc kỳ Nhật Bản. Loài cá chép Nhật này đặc trưng bởi chấm đỏ tròn xoe trên đỉnh đầu và toàn thân trắng muốt như tuyết. Nếu chấm đỏ hi này màu sắc tươi sáng, viền màu tròn trịa không bị loang làm mất thẩm mỹ thì con cá koi tancho đó sẽ có giá vô cùng cao.

Một con cá koi tancho màu sắc rõ nét có giá trị cao

Xem ngay: Tận mắt chiêm ngưỡng đàn cá koi độc nhất vô nhị của đại gia Sài Gòn

Qua các ví dụ thực tế trên, có thể thấy tiêu chí thứ hai để đánh giá một con cá koi chất lượng nằm ở việc màu sắc của nó phải rõ nét, màu nào ra đúng màu đó, không được loang lổ pha trộn giữa các màu sắc khác nhau.

Một số tiêu chí đánh giá cá koi chất lượng khác

Về cơ bản thì cá koi lai với cá koi chuẩn nhập khẩu có hình dáng body giống nhau, khó có thể nhìn body mà phân biệt được đâu là cá chất lượng, đâu là cá lai rẻ tiền với người chưa có kinh nghiệm chơi koi. Tuy nhiên những người chơi cá koi lâu năm có thể nhận ra được cá koi chất lượng thường có body tròn trịa, săn chắc và cặp râu dài, kết hợp cùng đôi mắt to tròn tinh nhanh. Lớp vẩy trên thân chúng cũng đục và rõ nét hơn, đặc biệt những dòng koi thuộc giống ginrin (ánh kim) thì vẩy lại còn có khả năng phản chiếu ánh sáng rực rỡ.

Cá koi chất lượng đến từ Nhật Bản là giống cá thông minh và thân thiện

Một điểm đặc trưng khác nữa của cá koi chất lượng là chúng có tính thân thiện rất cao. Chỉ sau một thời gian nuôi, khi đã quen với chủ, cá koi chuẩn nhập khẩu sẽ chủ động bơi đến gần và chơi đùa, thậm chí là ăn thức ăn để trên tay, trong khi các loại cá koi lai thì luôn nhút nhát và lẩn tránh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở nhân giống kinh doanh cá koi, tuy nhiên chất lượng cá giống có sự chênh lệch. Kanokoi Farm là địa chỉ cung cấp cá koi chất lượng nhập khẩu từ Nhật Bản, đảm bảo hình dáng body cũng như màu sắc của cá đạt chuẩn. Khi chọn mua cá chép Nhật Bản tại đây, người nuôi sẽ được tư vấn về cách chăm sóc cá cũng như những mẫu thiết kế xây dựng hồ cá koi phù hợp với không gian sống.

Mọi thông tin chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá koi chất lượng
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav