HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LỰA CHỌN THỨC ĂN CHO CÁ KOI

Để cá Koi sinh trưởng, phát triển tốt thì việc cho ăn đủ lượng và đủ chất là hai yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể đảm bảo cả hai yếu tố này?

Cá Koi Kohaku - Giống cá chép Nhật Bản đẹp nhất

Những tiêu chuẩn giúp lựa chọn cá Koi Nhật Bản đẹp

Nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi cần lưu ý những điều gì?

Cho cá Koi ăn

Nhu cầu về lượng thức ăn hàng ngày của cá Koi Nhật Bản

Ở mỗi giai đoạn phát triển, mỗi lứa tuổi cụ thể thì cá Koi lại cần một lượng thức ăn nhất định. Đôi khi con số này cũng sẽ phụ thuộc cả vào nhiệt độ nước, điều kiện thời tiết hay môi trường sống thực tế của chúng.

Theo tính toán của các chuyên gia, lượng thức ăn tối thiểu dành cho cá Koi trong 1 lần sẽ bằng từ 1 – 5% trọng lượng cơ thể chúng. Trong đó, con số lý tưởng về lượng được xác định là 3% trọng lượng cơ thể. Mỗi ngày, cá Koi cần ăn 3 lần, thời gian ăn sẽ rơi vào từ 5 – 10 phút/lần.

Nhu cầu về chất trong thức ăn hàng ngày của cá Koi Nhật Bản

Mỗi lứa tuổi, kích cỡ... cá Koi lại cần một lượng thức ăn khác nhau

Cá Koi là động vật ăn tạp, có sức sống mạnh mẽ và khả năng tăng trưởng nhanh chóng. Do đó ngoài lượng thức ăn hàng ngày giúp cá no bụng, chúng cũng cần đảm bảo nguồn dưỡng chất đầy đủ để lớn lên. Theo tính toán thì hàm lượng, thành phần các chất mà cá Koi cần cho nhu cầu một ngày sẽ bao gồm:

Chất đạm (protein): Nguồn thức ăn phải có chứa tối thiểu 32 – 38% đạm. Chất đạm sẽ thúc đẩy quá trình phát triển tế bào, chữa lành các tổn thương của cơ thể.

Chất đường bột: Giúp cung cấp năng lượng cho cá bơi lội

Chất béo: Giúp dự trữ năng lượng, đảm bảo thân nhiệt ổn định cho cá

Muối vô cơ: Giúp ổn định hệ xương, là chất dẫn cho việc hấp thụ canxi, phốt pho

Vitamin: Đặc biệt là vitamin C, giúp cá tăng cường đề kháng, không bị dị dạng và tăng trưởng tốt.

Cách lựa chọn thức ăn cho cá Koi

Lựa chọn thức ăn dạng viên cho cá

Thức ăn dạng viên là nguồn thức ăn được nhiều người chơi cá lựa chọn nhất. Sở dĩ như vậy là bởi tính tiện dụng, nguồn dinh dưỡng đã được đảm bảo. Với thức ăn dạng viên, người nuôi cá chỉ cần cho ăn theo tỉ lệ đã hướng dẫn mà không cần phải lo cá thiếu dưỡng chất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu thức ăn dạng viên dành cho cá Koi. Tuy nhiên với đa phần người chơi, những gói thức ăn đóng sẵn đến từ Nhật Bản vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Ngoài yếu tố niềm tin với hàng Nhật thì việc mua thức ăn có xuất xứ từ quê hương của những chú cá Koi sẽ khiến người chơi yên tâm hơn bao giờ hết.

Thức ăn dạng viên cho cá Koi

Lựa chọn thức ăn hữu cơ tự chế biến

Bên cạnh thức ăn dạng viên thì những người nuôi cá Koi Nhật Bản lâu năm còn chuẩn bị thêm cả nguồn thức ăn hữu cơ tự chế biến. Thức ăn thường gặp nhất trong nhóm này đó là cam, cà rốt, rau diếp, tôm, sò… Đây là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ tự nhiên, giúp cá tăng cường đề kháng và phòng bệnh hiệu quả.

Một vài gợi ý về thức ăn hữu cơ tự chế biến sẽ bao gồm:

Cam (cả quả): cung cấp vitamin C cho cá. Vitamin C sẽ giúp cá tăng đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, phòng ngừa tối đa các bệnh thường gặp.

Rau diếp: Bổ sung các vitamin và khoáng chất tự nhiên; bổ sung chất xơ để giúp hệ tiêu hoá của cá hoạt động ổn định

Thuỷ sinh: như tôm, sò, cá nhỏ… giúp cung cấp protein dồi dào, đặc biệt là giai đoạn cá cần nhiều đạm cho quá trình sinh trưởng (trong mùa hè)

Cá Koi ăn trái cây

Lưu ý quan trọng khi chế biến thức ăn cho cá Koi Nhật Bản

Không nên lạm dụng thức ăn tự nhiên dù chúng có nguồn dưỡng chất nhiều hơn thức ăn dạng viên. Tốt nhất là bạn nên cân bằng cả hai nguồn thức ăn này để giúp cá sinh trưởng tốt.

Không sử dụng thức ăn sống, không đảm bảo độ tươi mới cho cá Koi. Nếu bạn sử dụng nguồn thức ăn không hợp vệ sinh, cá Koi rất dễ nhiễm bệnh, làm giảm quá trình phát triển và đôi khi là làm chết cá.

Thức ăn tự chế chỉ nên sử dụng trong ngày. Nếu bạn làm một lượng quá lớn và không sử dụng hết, cần có cơ chế bảo quản cho phù hợp để tránh vị khuẩn xâm nhập vào thức ăn và gây bệnh cho cá.

Nếu bạn còn những băn khoăn thắc mắc về thức ăn cho cá, cách cho cá ăn hay bất cứ vấn đề gì trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc cá Koi, hãy liên hệ ngay để được các chuyên gia của Kanokoi Farm giải đáp cụ thể.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav