Cá chép Nhật Koi nuôi có khó không và bí quyết nuôi cá khỏe mạnh

Những năm gần đây tại Việt Nam, sở thích nuôi cá chép Nhật Koi ngày càng phổ biến. Đối với những người đang có ý định chơi Koi và đang tìm hiểu thường rất quan tâm đến vấn đề nuôi loại cá này có khó không và bí quyết nuôi cá khỏe mạnh như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này ngay sau đây!

Cá chép Nhật Koi nuôi có khó không?

Nuôi cá Koi có khó không là vấn đề rất nhiều người quan tâm

Xem ngay: Cá chép Koi Nhật giá bao nhiêu và mua ở đâu giá hợp lý nhất?

Nhiều người rất thích cá Koi nhưng lại ngại nuôi vì cho rằng giống cá này đắt đỏ và chắc là khó nuôi, cá dễ chết lại tốn tiền bạc. Thế nhưng thực tế cá Koi rất dễ nuôi bởi chúng có sức khỏe rất tốt, tuổi thọ rất cao, có những con khỏe mạnh đến mức sống tới hơn 200 tuổi ở môi trường tự nhiên. Còn ở môi trường nhân tạo, cá chép Nhật Koi có thể sống trung bình từ 25 – 40 tuổi.

Chỉ cần tạo môi trường sống phù hợp và chế độ ăn uống khoa học dành cho cá Koi thì cá sẽ sống rất khỏe mạnh và sống lâu.

Bí quyết nuôi cá chép Nhật Koi khỏe mạnh

Như đã nói, môi trường sống và chế độ ăn uống là những yếu tố tác động trực tiếp đến sức khỏe cá Koi. Cụ thể như sau:

Môi trường sống đảm bảo sức khỏe cho cá chép Nhật Koi

Tạo môi trường sống đảm bảo sức khỏe cho cá Koi

Xem ngay: Cách nuôi cá Koi Nhật cho người mới bắt đầu

Khi tạo môi trường sống cho cá Koi, người nuôi cần phải lưu ý các chỉ số như độ pH, lượng oxy hòa tan, mức KH, độ GH, độ mặn.

- Độ pH: Độ pH là thức đo về tính axit của nước và độ pH lý tưởng nhất cho nước nuôi cá Koi là từ 6.8 – 8.2. Độ pH sẽ thay đổi liên tục trong ngày và trong mức cho phép.

- Lượng oxy hòa tan: Đối với hồ cá Koi thì lượng oxy hòa tan phải đạt mức tối thiểu là 18mg/lít nước. Về mùa hè nước ấm, lượng oxy hòa tan sẽ ít hơn nên cần phải tăng cường oxy bằng các thiết bị như thổi luồng, oxy vòi phun…

- Mức KH: Đây là độ cứng của nước và mức KH phù hợp là trên dưới 105ppm (chên lệch không quá 15ppm).

- Độ GH: Độ GH chính là tổng lượng khoáng chất trong nước và 60 – 160ppm là mức thích hợp nhất trong môi trường nước nuôi cá chép Nhật Koi.

- Độ mặn: Khi nước nuôi cá Koi đạt độ mặn nhất định sẽ giúp kiểm soát một số bệnh thường gặp ở cá, kiểm soát tảo đông thời giúp áp suất thẩm thấu giữa nước và cá. Nồng độ muối lý tưởng nhất cho môi trường nước nuôi cá Koi là 5ppt.

- Nhiệt độ: Nhiệt độ hồ cá Koi dao động từ 20 – 24 độ sẽ đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cá Koi.

Cho cá chép Nhật Koi ăn đúng cách

Cá Koi cần được chú ý về chế độ ăn uống hàng ngày

Xem ngay: Thức ăn cho cá koi lên màu là những loại nào?

Khi cho cá Koi ăn, nhiều người thường mắc sai lầm nghiêm trọng nhất là cho chúng ăn quá nhiều, ăn bất kỳ lúc nào muốn gọi cá. Điều này sẽ khiến thức ăn thừa nhiều gây bẩn môi trường nước, quá tải hệ thống lọc. Hơn nữa cá ăn quá nhiều sẽ bị thừa cân, mất dàng và di chuyển chậm chạp. Lâu dài duy trì chế độ ăn vô tội vạ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tạng của cá.

- Thời gian cho cá ăn trong ngày: Không cho cá ăn quá 3 lần mỗi ngày, thậm chí vào thời điểm mát mẻ, cá chỉ cần cho ăn 1 lần/ngày. Mỗi lần cho cá ăn với lượng vừa đủ hết trong vòng 5 phút và tuyệt đối không đẻ thức ăn thừa.

- Chọn thức ăn cho cá: Cần mua đúng thức ăn dành riêng cho cá Koi với các chỉ số phù hợp với chế độ dinh dưỡng. Cụ thể đó là bột cá, bột tôm, bột mực, bột máu… là những thức ăn cung cấp protein cho cá.

Thức ăn của cá chép Nhật Koi đảm bảo lượng chất béo thô đạt 3 – 5% và chất kích thích tăng màu với lượng vừa đủ để cá Koi lên màu đẹp.

- Bảo quản thức ăn cá Koi Nhật: Mỗi lần dự trữ thức ăn cho cá Koi không nên trữ quá 20kg và để ở nơi khô thoáng, mát mẻ để tránh ẩm mốc. Đóng gói thức ăn cẩn thận để chuột gián không xâm nhập cắn phá. Trường hợp lượng thức ăn dự trữ quá nhiều thì hãy bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát.

Lưu ý khi thức ăn chuyển mùi, chuyển màu bất thường thì tuyệt đối không được cho cá ăn nữa.

Trên đây là những lưu ý cơ bản về kỹ thuật nuôi cá chép Nhật Koi để cá sống khỏe mạnh. Còn khá nhiều lưu ý để cá không chỉ khỏe mà còn lên màu, lên dáng đẹp hơn. Để được tư vấn chi tiết và chuyên sâu về kỹ thuật nuôi cá Koi, bạn đọc vui lòng liên hệ chuyên gia nuôi cá Koi theo địa chỉ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá chép nhật koi, cá koi lên màu, cá Koi Nhật
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav