3 LỖI CẦN TRÁNH KHI CHĂM SÓC CÁ KOI NHẬT BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cho cá ăn quá nhiều, nuôi cá với mật độ dày hay không đảm bảo nguồn nước nuôi vệ sinh là những lỗi cơ bản mà người chơi cần tránh để có được hồ cá Koi Nhật Bản đẹp, khoẻ mạnh và sinh trưởng tốt.

Kinh nghiệm chọn cá Koi đẹp cho người mới bắt đầu

Nuôi cá Koi thế nào là đúng chuẩn

Những bệnh thường gặp ở cá Koi Nhật Bản

Cho cá ăn quá nhiều

Thức ăn dạng viên dành cho cá Koi

Bản thân cá Koi là một loài trong họ cá Chép, vì thế chúng vẫn mang đặc tính di truyền là phàm ăn. Thực tế, cá Koi sẽ ăn hết và “ăn sạch sẽ” mọi nguồn thức ăn mà bạn thả xuống hồ. Điều này đôi khi làm cho người nuôi có cảm giác cá lúc nào cũng đói.

Tuy nhiên, không phải bạn cứ cho cá ăn nhiều là tốt. Việc cho cá ăn quá nhiều sẽ dẫn tới rất nhiều nguy cơ phát sinh, gây ảnh hưởng xấu tới quá trình sinh trưởng tự nhiên của cá. Đầu tiên phải kể đến đó là cá sẽ bị “béo phì”. Do nạp vào cơ thể một lượng thức ăn quá lớn, cơ thể cá sẽ không hấp thụ và chuyển hoá hết và tạo thành những lớp mỡ dưới bụng. Điều này sẽ khiến cá Koi trở nên mập và xấu.

Chỉ cho cá ăn đủ, không nên cho cá ăn nhiều

Thứ hai, khi bạn cho cá ăn quá nhiều, nguồn nước nuôi sẽ rất dễ bị ô nhiễm. Ở mức độ ô nhiễm thường, hồ nước có nguy cơ mọc nhiều rêu tảo không có lợi, nước thiếu oxy. Trường hợp nặng hơn, nguồn nước có thể sinh ra bệnh dịch nguy hiểm cho cá.

Cuối cùng, việc cho cá ăn quá nhiều có thể không đáp ứng được nhu cầu của cá. Điều này nghe có vẻ vô lý song trên thực tế, mỗi con cá trong hồ nuôi có một nhu cầu khác nhau. Với những con cá lớn, càng cho ăn nhiều chúng càng nhanh béo. Ngược lại với những con cá nhỏ hơn, việc cho ăn quá nhiều có thể khiến chúng “ngộp thở”. Bởi thế, bạn cần hết sức lưu ý cân bằng nguồn thức ăn; có biện pháp tách đàn để chăm sóc riêng biệt khi cần thiết.

Nuôi cá với mật độ dày

Cân bằng mật độ nuôi để cá Koi phát triển tốt

Việc nuôi cá Koi Nhật Bản với mật độ quá dày có thể khiến hệ sinh thái trong hồ bị mất cân bằng, từ đó gây cản trở tới quá trình sinh trưởng của cá. Sự ảnh hưởng này có thể đến từ việc thiếu oxy, thiếu không gian bơi lội hay không đủ diện tích để “lớn”.

Cũng xét theo yếu tố mật độ, người nuôi cũng cần tính toán sao cho phù hợp cả khi cá còn nhỏ lẫn khi cá đã trưởng thành. Nếu bạn có kế hoạch nuôi cả đẻ thì yêu cầu này sẽ khắt khe hơn do hồ nuôi cần những khoảng không gian cần thiết cho cá con, tránh nguy cơ cá bị chết hoặc bị ăn thịt.

Nguồn nước nuôi không đảm bảo

Khi thiết kế hồ cá Koi, bạn cần lưu ý rất kỹ đến nguồn nước ra – vào hồ. Bên cạnh đó, nguồn nước trong hồ nuôi cần được xử lý, khử mầm bệnh trước khi đưa vào hồ thả cá. Có như vậy cá Koi mới tránh được nguy cơ nhiễm bệnh và lây bệnh cho đàn.

Một mô hình xử lý nước cho hồ cá Koi

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi, người nuôi cần thay nước thường xuyên cho hồ cá. Việc làm này vừa kích thích sự sinh trưởng, vừa tống thải nguồn nước cũ không đảm bảo vệ sinh ra ngoài. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là bạn không nên thay quá 50% lượng nước trong hồ. Nếu rút nước cạn và đổ toàn bộ nước mới vào, cá sẽ có nguy cơ bị sốc, thậm chí là chết.

Về bộ lọc cho nguồn nước, bạn cũng cần phải điều chỉnh cho phù hợp với sự lớn lên của cá Koi. Khi cá còn nhỏ, bạn có thể sử dụng những bộ lọc nhỏ. Khi cá lớn dần lên và những bộ lọc nhỏ không còn đáp ứng được nhu cầu nữa, nó cần được thay bằng những bộ lọc lớn hơn.

Ngoài ba lưu ý quan trọng trên, người nuôi cá Koi Nhật Bản cũng cần chú ý quan sát thật kỹ những con cá mới mua trước khi thả vào hồ. Tốt nhất nên cách ly những con cá này từ 2 – 3 tuần trong môi trường riêng. Nếu cá không có dấu hiệu nhiễm bệnh, lúc này bạn mới cho hợp đàn và tiến hành chăm sóc, nuôi dưỡng như bình thường.

Cá chép Koi Nhật Bản là giống cá đẹp, dễ nuôi, sinh trưởng tốt nên rất được yêu thích. Tuy vậy thì trong suốt quá trình nuôi, người chơi cũng không nên chủ quan mà cần tuần thủ những nguyên tắc cố hữu để đảm bảo đàn cá luôn khoẻ mạnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp, tham khảo, bạn có thể liên hệ ngay với các chuyên gia cá Koi của Kanokoi Farm theo địa chỉ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav