NUÔI CÁ KOI THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN?

" Nuôi cá Koi thế nào là đúng chuẩn" là băn khoăn của rất nhiều người chơi cá Koi đặc biệt là người mới bắt đầu. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

>> Hướng dẫn mua cá Koi chuẩn nhập khẩu từ Nhật Bản

>> Kinh nghiệm chọn cá Koi đẹp cho người mới bắt đầu

Một trong những vấn đề cơ bản để chăm sóc nuôi cá koi đúng cách là trả lời đủ các câu hỏi sau: mật độ thả cá như thế nào thì hợp lý nhất? hồ cá koi nên sâu bao nhiêu? Thức ăn dành cho cá chép koi và cách cho ăn như thế nào? Làm thế nào để cá koi luôn khỏe mạnh?

Mật độ thả cá koi trong hồ

Đối với cá koi trưởng thành có chiều dài từ 30 cm thì cứ mỗi một mét khối nước bạn có thể thả một con cá. Đối với cá chép koi nhỏ hơn thì có thể thả cá với mật độ dày hơn. Đây là kỹ thuật nuôi cá koi tiêu chuẩn đầu tiên bạn cần lưu ý.

Mật độ thả cá koi

Độ sâu của hồ cá koi

Bạn có thể xác định độ sâu từ 60 cm – 80 cm dành cho những bể cá chép koi nhỏ và độ sâu từ 80 cm – 2 m dành cho hồ cá lớn bởi lẽ độ sâu càng lớn thì độ mát của nước cũng tỉ lệ thuận, điều đó giúp cá được sống thoải mái, nhất là vào mùa hè. Đây là kỹ thuật nuôi cá chép koi tiêu chuẩn thứ hai cần biết khi tìm hiểu về cách nuôi cá chép koi.

Môi trường nước hồ nuôi cá koi

Môi trường nước cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Nhiệt độ: 20-27 oC.
 • pH: 7-7.5. Ngưỡng pH: 4-9.
 • Cá sống ở vùng nước ngọt, có thể sống ở độ mặn đến 6%.
 • Hàm lượng oxy tối thiểu: 2.5 mg/l.

Môi trường nước của hồ cá koi trong sạch

Thời điểm cho cá koi ăn:

Không nên cho cá ăn vào các thời điểm lượng oxi hoà tan thấp nhất trong hồ. Ví dụ như không nên cho ăn vào lúc 6-7h sáng hay 6-7h tối vì thời điểm đó lượng oxi hoà tan thấp nhất.

Giờ cho ăn tốt nhất là:

 • 7h30
 • 10h30
 • 13h30
 • 16h30
 • 21h30  ( Nếu không có thời gian cho ăn ở các khung giờ còn lại thì vào giờ này nên giảm lượng thức ăn lại 30% buổi sáng vì ăn tối cá sẽ bị xệ bụng )

Bạn nên cho cá chép ăn vào giờ cố định trong ngày, nên sắp xếp sao cho thời gian đó không ảnh hưởng tới lịch làm việc để tránh việc bạn quên mất không cho cá ăn. Như vậy vừa tạo thói quen cho cá vừa giúp bạn chủ động về thời gian.

Thức ăn cá Koi có thể mua tại thị trường hoặc những cơ sở chuyên cung cấp cá koi Nhật Bản để được hướng dẫn chi tiết với từng loại thức ăn

Thời gian cho ăn được coi là phù hợp, để đánh giá lượng thức ăn phù hợp dành cho cá chép koi là 20 phút. Dựa vào đó, bạn có thể rút bớt hoặc bổ sung lượng thức ăn dành cho cá.

Chăm sóc đàn cá koi chuẩn

Thay nước cho hồ cá koi

Nên thay nước cho cá định kỳ mỗi tháng để hồ cá luôn sạch, hợp về sinh và bảo vệ sức khỏe cho cá koi. Tuy nhiên, mỗi lần thay nước bạn chỉ nên rút khoảng 30% lượng nước trong hồ để tránh cho cá bị sốc môi trường nước thay đổi và nước thay cần được xử lý để loại bỏ chất bẩn, clo trong nước.

Cá mới thả những ngày đầu cho ăn ít sau đó tăng dần (cá mới thả bị sốc, nếu cho ăn nhiều cá dễ bệnh), có thể trộn PROCOM (liều lượng 5-10g/kg thức ăn) để giúp cá ăn mạnh, mau lớn và tăng cường độ đạm cho thức ăn. Cá nhỏ cho ăn 3-4 lần trong ngày và giảm dần còn 2 lần trong ngày khi cá lớn.

Chế độ ăn cho cá koi hợp lý

Tùy thuộc vào cỡ cá mà ta chọn kích cỡ viên thức ăn và độ đạm thích hợp.

 • Trong quá trình nuôi cần phải bổ sung 1 tuần 2 lần C MIX 25% (2-3g/kg thức ăn), Calcium D3 PREMIX 100 (5 g/kg thức ăn) và HEPAVIROL Plus (5 ml/kg thức ăn) chứa đầy đủ Vitamin và khoáng chất cần thiết để cá phát triển, có màu sắc tươi sáng và hạn chế tình trang cá bị bệnh, di tật.
 • Mỗi cử cho ăn nên trộn men BIOTICBEST For Export Fish (5g/kg thức ăn) để cá hấp thu tối đa các dinh dưỡng trong thức ăn và phòng bệnh đường ruột cho cá. Theo dõi quá trình ăn của cá để biết cá ăn mạnh hay yếu mà điều chỉnh lượng thức ăn cho cân đối phù hợp, tránh trường hợp thức ăn dư thừa, dẫn đến hồ bị ô nhiễm.
 • Khi nước hồ dơ quá nặng hay cá nổi đầu có thể sử dụng YUCADO Natural 100% (500ml/ 3000 – 4000 m3 nước) hoặc DeOdorants (100g/ 300m3)cấp cứu cho cá và thay nước 40% nước trong hồ/ngày, thay nước liên tục 3-4 ngày đến khi màu nước có tiến triển tốt.

Chúng ta nên thường xuyên theo dõi cá koi trong hồ để thấy sự phát triển của chúng ngoài ra, chúng ta cũng phát hiện kịp thời những vấn đề mà các mắc phải và cá biện pháp kịp thời.

Chế độ cho cá koi ăn đúng cách

Thức ăn cho cá koi

Cá Koi là loài ăn tạp, từ 3 ngày tuổi, sau khi tiêu hết noãn hoàng, chúng có thể ăn các thức ăn bổ sung như bo bo, các sinh vật phù du, lòng đỏ trứng chín..

Được nửa tháng, Koi chuyển qua ăn các động vật tầng đáy như giun, loăng quăng.. Sự thay đổi tính ăn của Koi trong giai đoạn này làm tỉ lệ con sống bị ảnh hưởng lớn. Vì vậy để đảm bảo sự sống cho Koi, người nuôi cần chú ý gây nuôi các sinh vật tầng đáy, nhằm cung ứng đủ lượng thức ăn cho cá

Từ 1 tháng tuổi trở đi cá chuyển sang ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng…giống như cá trưởng thành. Ngoài ra, cá còn ăn cám, bã đậu, phân xanh, thóc lép, các thức ăn chế biến sẵn cho cá. Trên thị trường hiện nay, các thức ăn chế biến sẵn có rất nhiều loại, nhưng chủ yếu được chế biến từ gạo, bột mì, bột bắp pha thêm các vitamin và bột cá.

Phát hiện bệnh của cá koi

Cũng giống như tất cả các loài vật khác, cá Koi cũng có thể mắc bệnh. Các bệnh thường xuất hiện ở cá Koi như biếng ăn, ngứa mình, đốm trắng, lở da, rụng vảy, lở môi.. khi phát hiện cá bị bệnh, cần cách ly cá khỏi đàn cho ra hồ chứa riêng để tiện theo dõi và tránh lấy lan cho những con khác. Có thể dùng các thuốc đặc trị bệnh nếu thấy nhẹ, trường hợp bệnh trở nặng thì nên mời bác sĩ thú y.

Bệnh lở loét ở da của cá koi

Trên đây là những kiến thức về kinh nghiệm chăm sóc cá koi đúng tiểu chuẩn, hy vọng sẽ giúp cho bạn có thể tự chăm sóc đàn cá koi phát triển tốt nhất, biểu hiện một sự thịnh vượng trong gia đình.

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá koi nhật bản, thức ăn cá Koi
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav