NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ KOI NHẬT BẢN

Cá Koi Nhật Bản hay cá chép Koi Nhật Bản là loại thuỷ sinh cảnh rất dễ nuôi, sức sống bền bỉ và ít bệnh tật. Tuy nhiên, giống cá này không hoàn toàn miễn nhiễm với mọi loại bệnh. Trên thực tế trong quá trình sinh trưởng, cá Koi có thể bị nhiễm một số bệnh như sau.

Xem thêm: 

>>Nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi cần lưu ý điều gì?

>>4 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải

Bệnh thối vảy

Bệnh thối vảy ở cá Koi Nhật Bản 

Đây là căn bệnh do nhiễm khuẩn gây nên. Nguyên nhân gây bệnh có thể do nguồn nước nuôi không đảm bảo hoặc do các yếu tố từ bên trong cơ thể cá. Bệnh này có thể lây lan nhanh, đặc biệt khi có thêm tác động từ việc mất cân bằng trong môi trường nước nuôi.

Để điều trị bệnh thối vảy ở cá Koi, người nuôi có thể bổ sung vào nước hai thành phần là Formalin và Acriflavine. Ngoài ra, bạn cũng chú ý cân bằng và đảm bảo nguồn thức ăn vệ sinh cho cá để giúp tăng cường đề kháng từ bên trong.

Bệnh Chilodinella

Bệnh Chilodinella được xem là căn bệnh nguy hiểm nhất đối với cá Koi. Bệnh này còn được biết đến với tên gọi khác là Ichthyobodo Necatrix hay Costia. Khi bị nhiễm bệnh này, đàn cá Koi của bạn có thể bị yếu và chết hàng loạt một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Về triệu chứng, bạn có thể nhận ra bệnh Chilodinella bằng cách quan sát kỹ da của cá. Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện xuất huyết, đốm nhỏ màu đỏ hoặc xanh nhạt thì tức là cá đã nhiễm bệnh. Lúc này, bạn cần tiến hành điều trị cho cá ngay bằng thuốc Potassium permanganate. Bên cạnh đó, để hạn chế mầm bệnh, bạn có thể sử dụng biện pháp phun muối thường xuyên xuống hồ vì loại vi khuẩn này không thể sống sót trong nước mặn.

Cá Koi Nhật Bản 

Bệnh sán và ký sinh trùng

Sán và ký sinh trùng sống trong hồ nước, trên cơ thể cá và gây hại là bệnh phổ biến nhất ghi nhận ở cá Koi Nhật Bản. Nguyên nhân của bệnh này thường do nguồn nước hồ nuôi không đảm bảo hoặc từ những con cá mới được thả vào trong hồ.

Để hạn chế tối đa đàn cá Koi của bạn bị nhiễm sán và ký sinh trùng, cần thường xuyên vệ sinh hồ/bể nuôi cá Koi. Ngoài ra khi muốn thả một loài cá mới hoặc những con cá Koi mới, bạn cần cách ly và theo dõi chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Thêm vào đó, việc theo dõi sát sao đàn cá hằng ngày để nắm rõ tình trạng sức khoẻ của chúng cũng là biện pháp hạn chế tối đa những tác hại do căn bệnh này gây ra.

Bệnh Lernea

Lernea là một trong những loài ký sinh trùng nguy hiểm nhất đối với cá Koi Nhật Bản. Đây là một loại sâu sống trên mình cá, có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Loài sâu này tấn công cá bằng cách đào sâu vào thịt cá và ký sinh. Do vậy khi bị sâu Lernea tấn công, hệ thống mô trên cơ thể cá sẽ bị phá huỷ.

Triệu chứng của việc cá Koi nhiễm ký sinh trùng Lernea đó là cá khó thở, bỏ ăn, trên mình xuất hiện nhiều vết sưng. Khi phát hiện cá bị nhiễm Lernea, bạn cần nhanh chóng loại bỏ sâu trên mình cá ra ngoài bằng tay hoặc hoá chất để tiêu diệt. Cùng với đó, cần thường xuyên thay nước, vệ sinh hồ nuôi, đảm bảo nguồn thức ăn sạch để tăng cường sức đề kháng cho cá, hạn chế tối đa môi trường sống của mầm bệnh.

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng ở cá Koi 

Bệnh đốm trắng hay còn gọi là Ich. Bệnh này do những ký sinh trùng nhỏ màu trắng gây ra, làm thân cá xuất hiện những vết trắng li ti. Đây là bệnh không quá phức tạp, có thể điều trị bằng hỗn hợp Malachite formalin.

Tuy nhiên có một lưu ý đối với căn bệnh này đó là để điều trị dứt điểm, bạn cần điều trị hai lần chứ không phải một lần như những bệnh khác. Muốn đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tham khảo và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn từ các chuyên gia cá Koi.

Ngoài những căn bệnh kể trên, cá Koi Nhật Bản còn có thể mắc một số bệnh khác như Stress, Dropsy, loét miệng… Do vậy khi nuôi cá Koi, điều quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo tốt môi trường sống của cá. Cùng với đó, việc quan sát tỉ mỉ, nhận biết kịp thời cũng như có được sự tư vấn của những người giàu kinh nghiệm sẽ là điều cần thiết để giữ cho đàn cá của bạn luôn được khoẻ mạnh. 

Mọi thông tin chi tiết về kiến thức, kỹ năng cũng như thắc mắc về quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc cá Koi Nhật Bản, bạn có thể liên hệ ngay tới Kanokoi Farm – nhà cung cấp cá Koi chuẩn Nhật tại địa chỉ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav