HỒ CÁ KOI ĐỤC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ

Hồ cá Koi đục không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhưng đòi hỏi người nuôi cần xác định được chính xác nguyên nhân và tìm cách xử lý thông minh để vừa sạch môi trường hồ vừa không làm tổn thương đến đàn cá.

>> 4 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải

>> Nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi cần lưu ý những điều gì?

Thường thì bề mặt nước của hồ cá koi ngoài trời khá rộng, nên việc hững chịu nhiều bụi bẩn trong không khí, chất nhờn của loài cá và dưới ánh nắng mặt trời tảo xanh phát triển nhanh là không thể nào tránh khỏi.Một số nguyên nhân chính:

 • Chất thải của koi thải ra chưa xử lý đúng cách;
 • Do hồ mới làm hoặc mới thay nước, hệ vi sinh chưa phát triển hoặc bị mất đi nên không xử lý được Amonia (NH3, NH4) trong nước (xuất phát từ chất thải của cá);
 • Tình trạng cho cá ăn nhiều nên cá ăn không hết dẫn tới thức ăn cá Koi thừa phân hủy, vi sinh không xử lý kịp;
 • Do mật độ cá nuôi trong hồ quá dày, chất thải của cá quá nhiều vi sinh không xử lý kịp;
 • Do hồ để ngoài trời nên không tránh được tình trạng tạo trong hồ biến thành rong rêu;
 • Hệ thống bơm lọc không đủ công suất;
 • Không vệ sinh, dọn dẹp hồ đúng cách;
 • Cải tạo và xử lý hồ cá koi ngoài trời không đúng chuẩn;
 • Không lắp đặt hệ thống lọc nước hồ cá Koi chép Nhật hay có lắp nhưng chưa đúng kỹ thuật, không đảm bảo;
 • Thiết bị lọc hay phụ kiện lọc không đúng chuẩn.;
 • Không giải quyết, xử lý vi sinh vật ngay lúc đầu;

Nếu như tình trạng này cứ kéo dài như vậy mà không được xử lý thì sẽ làm cho cá càng ngày càng nhiễm bệnh và thậm chí là chết dần đi.

Xử lý làm trong nước hồ cá ngoài trời, trong nhà

Để khắc phục hồ cá koi trong nhà hay ngoài trời bị đục một cách triệt để nhất và đảm bảo môi trường nước hồ cá luôn sạch sẽ, chúng ta nên tìm hiểu những tiêu chuẩn của hệ lọc cơ học của hồ như thế nào để đáp ứng tốt, bởi nó là một trong những nguyên nhân dẫn đến hồ bị vẩn đục.

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi:

 • Hệ thống hút : Cần phải bao gồm hút đáy và hút bề mặt nước
 • Hệ thống lọc: Cần phải bao gồm cả hệ lọc thô và lọc tinh
 • Hệ thống đẩy: Đẩy cả bên ngoài lẫn bên trong hồ
 • Hệ thống xả: Cần phải xả căn hộ cá và xả trong lọc hồ
 • Hệ thống tràn : Gồm hệ thống tràn hồ cá và tràn hồ lọc

Ngoài ra:

 • Để xử lý làm cho nước hồ cá trong chúng ta còn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học, cũng rất đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nữa. Cũng có thể thường xuyên thay nước cho cá (nhưng không được thay nước hết 100% để lượng vi sinh có lợi cho hồ vẫn tồn tại). Tuy nhiên thì thay quá nhiều cũng không tốt lắm, nếu không để ý có thể làm cho cá dễ sốc;
 • Cho cá Koi ăn vừa đủ, tùy vào kích thước của hồ để thả số lượng cá phù hợp cũng như số lượng vi sinh phù hợp tránh tình trạng hồ cá koi bé trong khi cá lại nhiều và cạnh đó, nếu bạn cho ăn nhiều dẫn đến thừa thức ăn còn tạo điều kiện cho các loài tảo có hại phát triển ảnh hưởng tới sự phát triển của cá (Loại tảo này hút nhiều oxy, có thể gây thiếu oxy cho cá);
 • Trồng bèo hoặc lục bình để cho chúng giữ lại được chất bẩn cũng như loại bèo
 • Một số người có thể sử dụng cá dọn bể, mouse như một hình thức vệ sinh tự nhiên cũng rất hiệu quả;
 • Rải một lớp sỏi, đá nhỏ dưới đáy bể để cho cặn bẩn lọt xuống đó sẽ hạn chế tình trạng mọc rêu.

Chú ý: Không làm sạch bể, hồ 100% vì như thế bạn đang vô hình “xử lý” luôn cả số lượng vi sinh có lợi cho hồ cá. Khi vệ sinh hồ cá, bể cá thì những tiểu cảnh trang trí chỉ cần rũ nước chứ tuyệt đối không được kỳ cọ quá mạnh và sạch, chất thải ở đáy hồ cũng không được vệ sinh sạch để giúp cho lượng vi sinh có thức ăn và chỗ cư ngụ.

Chính vì vậy mà không nhất thiết phải cứ thay nước mà chúng ta có thể dùng chế phẩm sinh học , nó có thể tiêu hủy các chất thải của cá thải ra và chất cặn bả, thức ăn thừa, chất rắn lơ lững trong nước, và còn làm tăng lượng oxy cho cá. Giải quyết được rêu sinh sôi và bám nhớt trên hồ. Thúc đẩy sự phát triển của cá vi khuẩn có lợi và tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Không những thế các loại cơ chế sinh học còn phòng chống một số bệnh tật khác cho cá rất hiệu quả.

Nhưng cũng cần lưu ý khi dùng chế phẩm sinh học cần tránh sử dụng chất khử trùng, thuốc kháng sinh vì sẽ giảm và mất tác dụng của chế phẩm sinh học và gây hại cho cá.

Có 2 loại chế phẩm sinh học thường dùng uy tín nhất hiện nay đó chính là

 • Men vi sinh Compozyme
 • Thuốc diệt tảo cho hồ cá Koi Max Well

Làm nước trong cho hồ cá koi mới

Xử lý nước hồ bị đục luôn là vấn đề mà được nhiều người quan tâm. Bởi chất lượng nước chính là điều mà quyết định đến sự sinh sống và phát triển của hồ cá. Đối với những hồ cá mới chúng ta có thể làm trong nước hồ bằng cách cho các loại vi sinh vào trong hồ, tuy nhiên nếu hồ các thứ còn mới tinh thì nên để vi sinh có một thời gian để phát triển. Vi sinh có thể có bất kì chỗ nào ở xung quanh chúng ta, tuy nhiên khi ở trong hồ thì vi sinh lại cũng cần phải có một môi trường sinh sống phù hợp mới phát triển tốt được.

Vi sinh có thể bão hòa và suy tàn nếu không đủ chất thải của động vật, hoặc môi trường chất lượng nước và nhiệt độ không phù hợp. Để giữ hệ vi sinh được ổn định, chúng ta cần phải duy trì một môi trường tốt cho hệ vi sinh sinh trưởng và phát triển.

Thường thì không nên thả tôm với một số loại cá khác vào hồ mới. Nhưng thức ăn của hệ vi sinh lại là các chất thải của động vật, nếu như thiếu thức ăn vi sinh sẽ chết và mất rất nhiều thời gian để phát triển.Vì vậy mà chúng ta có thể thả vào hồ một số lượng nhỏ tôm tép hay cá, nhưng không được thả quá nhiều vì hệ vi sinh đang còn trong giai đoạn hình thành. Thả quá nhiều thì chất thải của chúng sẽ không được vi sinh tiêu thụ hết mà lại còn gây ô nhiễm nguồn nước hơn và càng gây hại cho cá. Nên thả từ từ cho tới khi ổn định.

Nếu đã làm như trên mà nước không trong, vẫn đục thì đó là do quá nhiều vi sinh hoặc vi sinh đã chết quá nhiều dưới hồ một cách bất ngờ và trôi nổi trên mặt nước.Lúc đó nước đã chết và cần thay nước bằng một phương pháp mà không gây ảnh hưởng cho cá là 1 vào- 1ra, tạp chất sẽ bị loại bỏ. Khi dùng nên tắt lọc nhằm tránh gây hại cho vi sinh sót lại.

Hãy thêm chất khử chlorine, chloramine và ammonia để giữ cho hồ cá koi được cân bằng và thêm các viên vi sinh vào hồ cá để thúc đẩy quá trình hình thành hệ vi sinh.

Để có hồ nước trong pha lê nên dùng các vật liệu lọc đã cũ, vật liệu đang sử dụng trong hệ thống lọc ổn định. Nếu tắt lọc vi sinh sẽ chết vì thiếu ôxy nên cần bật lọc cho chúng hô hấp. Và nối ống ra-vào với bình rồi cho máy lọc chạy.

Gợi ý thêm:

Nếu đã có máy lọc cho hồ cá nhưng nước trong hồ xi măng vẫn đục? Bạn nên tăng thêm nhiều loại vật liệu lọc thì nước sẽ trong.

 • Lớp 1: Bông lọc
 • Lớp 2: Than họat tính
 • Lớp 3: Sứ lọc
 • Lớp 4: San hô vụng

Nếu các thiết bị còn mới, thì nên tìm kiếm một vật dụng của lọc từ hồ cũ đã dùng rồi, nhúng vào hồ mới cho ra một ít cặn. Đó cũng là một cách giúp hồ cá koi nhanh trong.

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá chép koi nhật, hồ cá koi, thức ăn cá Koi
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav