ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG VÀ CÁCH GỌI 18 LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN (P1)

Cá Koi Nhật Bản chủ yếu được phân biệt qua màu sắc. Tuy nhiên qua thời gian và quá trình lai tạo, đã có rất nhiều giống mới ra đời. Để giúp người nuôi cá Koi có thêm kiến thức, đặc biệt là những người mới hiểu hơn về cá Koi Nhật Bản, bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết đặc điểm và cách gọi tên của 18 loại cá Koi chính hiện nay.

Xem thêm:

Đặc điểm nhận dạng và cách gọi 18 loại cá Koi Nhật Bản (P2)

6 sự thật bất ngờ về cá Koi Nhật Bản

Những tiêu chuẩn giúp lựa chọn cá Koi Nhật Bản đẹp

Cá Koi Kohaku

Các loại cá Koi Kohaku

Đây là loại cá Koi phổ biến nhất và cũng là giống cá được lựa chọn nhiều nhất để thả hồ, thả bể. Kohaku mang trên mình các mảng màu đa dạng về hình dáng với hai tone chủ đạo là đỏ - trắng (hoặc cam – trắng với giống cá lai). Hiện nay, Kohaku đang được chia làm 9 loại nhỏ hơn bao gồm:

Mekaburi Kohaku: có mảng màu đỏ khắp vùng miệng – đầu

Kuchibeni Kohaku: có chấm đỏ ở viền môi

Inazuma Kohaku: nhiều mảng màu đỏ liên tiếp nối dài khắp sống lưng

Maruten Kohaku: chấm tròn đỏ trên đầu cùng nhiều mảng màu đỏ rời rạc khắp sống lưng

Straight Hi Kohaku: Một dải màu đỏ liền mạch khắp sống lưng

Tancho Kohaku: Một chấm tròn màu đỏ duy nhất trên đầu

Doitsu Kohaku: Nhiều mảng màu nhỏ và vụn

Nidan Kohaku: Hai mảng màu đỏ trên đầu và lưng

Gin Rin Kohaku

Cá Koi Taisho Sanke

Cá Koi Sanke

Cá Koi Taisho Sanke hay còn được gọi ngắn gọn là Sanke. Đây là giống cá được lai tạo và phát triển từ những con Kohaku. Đặc điểm màu sắc trên cơ thể chúng là có màu trắng đỏ của giống Kahaku có pha lẫn với các điểm màu đen.

Taisho Sanke được lai tạo trong thời Taisho của Nhật Bản, bởi thế chúng được đặt tên là Taisho. Tiêu chuẩn để đánh giá một chú Taisho Sanke đẹp đó là màu đỏ và đen phải rõ nét, màu trắng phải sạch và trong như tuyết.

Cá Koi Showa Sanshoku

Cá Koi Showa

Cá Koi Showa Sanshoku được gọi tắt là Showa. Đây cũng là loài cá được phát triển từ giống Kohaku. Đặc điểm nhận dạng của Showa đó là có các mảng màu đen chiếm diện tích lớn, lan khắp cơ thể và đặc biệt là vùng đầu (cá Sanke không có màu đen trên đầu).

Cá Koi Utsuri

Cá Koi Utsuri

Cá Koi Utsuri là giống cá mang ba màu chủ đạo trắng – đỏ - vàng. Ngoài ra, trên cơ thể những con Utsuri thường có các đốm đen điểm khuyết. Những đốm đen này có thể chỉ xuất hiện ở phần thân nhưng đôi khi cũng có thể lan đến khắp phần đầu.

Hiện nay, có 4 loại cá Koi Utsuri đó là: Shiro Utsuri, Hi Utsuri, Ki Utsuri và Ginshiro

Cá Koi Bekko

Cá Koi Bekko

Cá Koi Bekko khá giống với cá Koi Utsuri và thường bị nhầm lẫn với loại cá này. Bekko cũng mang các màu trắng, đỏ, vàng và đen, tuy nhiên màu đen trên mình Bekko thường khá nhỏ, rời rạc và không có hình thù đẹp.

Hiện nay, có 3 loại Bekko đã được xác định bao gồm Shiro Bekko, Aka Bekko và Ki Bekko.

Cá Koi Asagi

Cá Koi Asagi

Cá Koi Asagi có đặc điểm là nền vây lưới màu xanh nhẹ, xanh xám hoặc xanh sáng ở trên lưng. Ở hai bên hông của cá Asagi, ta sẽ bắt gặp màu chủ đạo là màu đỏ. Trong một số trường hợp, dải màu này có thể là vàng nhạt hoặc màu kem. Ngoài ra, màu đỏ có thể xuất hiện cả ở vùng vây, bìa mang và miệng.

Để đánh giá một chú Asagi đẹp, người ta thường dựa vào phần vây lưới ở lưng của chúng. Nếu những chú Asagi có vây lưới đan đều, không đứt quãng, màu sắc tươi sáng thì rất đáng tiền. Ngược lại, những con Asagi có lưới rời rạc, màu không rõ nét thì thường được cho là kém chất lượng.

Cá Koi Shusui

Cá Koi Shusui

Về mặt đặc điểm hình thái, cá Koi Shusui khá giống với cá Koi Asagi. Tuy nhiên, Shusui có lớp da trơn và lớp lưới thường chỉ có dọc ở sống lưng (không bè ngang sang hai bên). Một chú cá Koi Shusui đẹp thường có dải màu đỏ kéo dài từ hai bên hông tới đuôi, lớp vảy lưới đều và thẳng hàng.

Cá Koi Tancho

Cá Koi Tancho

Tancho là chú cá Koi với điểm đặc trưng là có một chấm tròn đỏ lớn ở vùng đầu. Tiêu chuẩn xác định một chú cá Koi Tancho đẹp đó là đốm đỏ đậm màu, vòng tròn tròn đều và nằm cân đối giữa hai con mắt.

Tancho đặc biệt được yêu thích bởi chúng là biểu tượng cho lá cờ của Nhật Bản. Nếu có được một chú Tancho mình trắng muốt (không đốm màu khác) và vòng tròn đỏ đậm trên đầu thì tức là bạn đang sở hữu cả một “gia tài khủng”.

Trên đây là 8 loại cá Koi với những đặc điểm về hình thái được định vị rõ ràng. Vậy 10 loại cá Koi còn lại bao gồm những loại gì và mang những đặc trưng như thế nào? Mời các bạn theo dõi tiếp qua bài viết Đặc điểm nhận dạng và cách gọi 18 loại cá Koi Nhật Bản (P2)

Và để sở hữu những chú cá Koi đẹp nhất, chất nhất và chuẩn nhập khẩu từ Nhật Bản, bạn cũng đừng quên địa chỉ liên hệ trực tiếp từ Kanokoi Farm – Nhà cung cấp cá Koi, thiết kế thi công bể cá Koi hàng đầu hiện nay.

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav