Cách nuôi cá chép Koi mau lớn, màu chuẩn, dáng đẹp

Cá chép Koi là giống cá cảnh dễ nuôi, dễ lớn. Tuy nhiên, để cá lớn đẹp, màu chuẩn tông và có dáng bơi đẹp thì người chơi nên chú ý một số vấn đề trong cách nuôi cá chép Koi như sau.

Phương pháp diệt tảo gây hại và thay nước cho hồ cá chép Koi đúng chuẩn

Nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi cần lưu ý những điều gì?

Thiết kế, thi công hồ cá chép Koi

Hồ cá Koi

Hiện nay, có hai mẫu hồ chính mà người chơi thường lựa chọn để nuôi cá chép Koi đó là hồ xi măng nhân tạo ở ngoài trời và hồ kiếng (bể kính) trong nhà. Về cơ bản, những yếu tố khi nuôi cá trong hai kiểu hồ này khá giống nhau. Theo đó, người chơi cần lưu ý các điểm quan trọng bao gồm:

Độ sâu của hồ: Đối với hồ xi măng ngoài trời, độ sâu hồ nên dao động từ 0,8 – 1 mét. Đối với kiểu hồ kiếng trong nhà, độ sâu nên từ 0,4 – 0,5 mét. Không nên để hồ quá nông hay quá sâu so với mức trên để tránh ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cá cũng như việc vệ sinh hồ.

Không gian, cảnh quan quanh hồ: Nên xây bờ (thành) hồ để tiện chăm sóc cá. Để tránh cá Koi bị tấn công bởi những con vật nuôi trong nhà thì bạn nên xây bờ hồ cao và xa hơn so với khoảng nước thực thả.

Một số yếu tố khác: Sau khi hoàn thiện hồ xong, nên ngâm nước hồ từ 2 – 3 tuần, ngâm và xả 2 – 3 lần trước khi thả cá. Nên tiến hành sục khí diệt khuẩn và cấy thêm vi sinh vật có lợi vào hồ để quá trình nuôi cá được diễn ra thuận lợi.

Cách nuôi cá chép Koi: chú ý tới chất lượng nước trong hồ

Hệ thống lọc nước hồ cá

Chất lượng nước nuôi cá Koi được xác định bởi các yếu tố bao gồm độ Ph, hàm lượng oxy và nhiệt độ. Trong đó:

Độ Ph: Độ Ph ổn định sẽ ở ngưỡng 4 – 9; độ Ph tốt nhất để nuôi cá Koi là từ 7 – 7.5

Nhiệt độ: Nhiệt độ tốt nhất cho cá phát triển là từ 20 – 27 độ C

Hàm lượng oxy: Hàm lượng oxy tối thiểu trong nước cần đạt là 2,5mg/L nước hồ.

Những yêu tố trên đây là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng hồ nước nuôi. Tuy vậy trong quá trình nuôi, do thức ăn, chất thải, ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài… dẫn đến môi trường nước mất dần đi các điều kiện cần thiết. Bởi thế sau một thời gian nhất định, bạn cần có chế độ vệ sinh, thay nước và cải tạo hồ cá. Cách này sẽ giúp cá Koi có được môi trường sống an toàn, sinh trưởng và phát triển tốt.

Chọn lựa giống cá Koi trước khi nuôi

Cá Koi giống

Hiện nay, có rất nhiều chủng cá Koi khác nhau đang được bày bán. Thêm vào đó, việc lai tạo có hoặc không có chủ đích cũng cho ra đời rất nhiều giống mới với các màu sắc đa dạng. Vì vậy để có được đàn cá đẹp, màu chuẩn thì trước khi chọn giống, người chơi cần lưu ý:

Chọn đúng xuất xứ: Cá Koi chuẩn nhất là cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ngoài ra, vẫn có những giống cá Koi có nguồn gốc Việt hoặc Trung Quốc. Khi nuôi cá, người chơi nên chọn đúng xuất xứ, tránh nhầm lẫn. Để chọn mua cá Koi nguyên bản, cách tốt nhất là tìm đúng cơ sở bán cá Koi chuẩn nhập khẩu Nhật Bản.

Vận chuyển cá giống: Nên có chế độ chống sốc để vận chuyển cá giống. Khi đã mang cá koi giống về hồ, không nên thả ngay cá vào trong hồ mà cần theo dõi từ 1 – 2 ngày. Nếu cá đã ổn định, không gặp vấn đề gì về sức khoẻ thì lúc này bạn mới thả cá.

Gợi ý chọn giống cá tốt: Chọn cá bột có màu sắc sắc nét, hình dáng cân đối, không dị dạng dị tật. Khi chọn cá, cần quan sát cá bơi cho thật kỹ để tránh mua phải những con bơi yếu, bơi không theo hàng lối hay phản ứng chậm chạp…

Cách nuôi cá chép Koi chuẩn: Chọn thức ăn cho cá chép Koi như thế nào?

Thức ăn cá Koi 

Về thức ăn cho cá chép Koi, có hai loại chính mà người nuôi có thể tham khảo đó là nguồn thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo. Vì là giống cá ăn tạp nên tuỳ mục đích và điều kiện nuôi mà bạn có thể lựa chọn nguồn thức ăn cho phù hợp. Một vài lưu ý khi cho cá Koi ăn như sau:

Kể từ thời điểm tròn 3 ngày tuổi, cá đã có thể ăn được thức ăn như cá trưởng thành. Lúc này, bạn nên bổ sung các nguồn thức ăn bao gồm sinh vật phù du, bo bo, lòng đỏ trứng chín… để cho cá sinh trưởng và phát triển.

Khi cá tròn hai tuần tuổi, nên bổ sung sinh vật tầng đáy như giun, loăng quăng, tảo để cá không bị đói, giảm tỷ lệ cá chết do thiếu nguồn thức ăn.

Từ thời điểm 1 tháng, nên bổ sung thêm giun, ốc, ấu trùng, thức ăn dạng viên cho cá. Cho cá ăn với lượng thức ăn bằng 5% trọng lượng cơ thể cá mỗi ngày. Trong suốt quá trình cho ăn, cần quan sát kỹ để điều chỉnh kịp thời, tránh việc cá ăn quá nhiều hoặc được ăn quá ít hay ngộ độc thức ăn.

Bên cạnh những lưu ý về cách nuôi cá chép Koi trên đây thì trong suốt quá trình nuôi, bạn cũng cần lưu tâm tới việc kiểm tra sức khoẻ, cân nặng cho cá định kỳ. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc, khó khăn nào gặp phải trong quá trình nuôi cá Koi hay muốn có được  những bể cá Koi Nhật đẹp, bạn cũng có thể liên hệ tới Kanokoi Farm – nơi cung cấp cá Koi chuẩn nhập khẩu Nhật Bản để tham khảo ý kiến của những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

 

 

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav