Cá Koi Goromo

Cũng giống như Kohaku, cá koi Goromo nổi bật với những đường nét hoa văn trên thân nền màu trắng tuyết hoặc trắng sữa (không chọn lựa cá có màu trắng pha vàng nhạt) xen lẫn những đốm lưới như tổ ong và có màu đỏ, dày đậm và đều. Nếu chú ý kỹ, sẽ nhận thấy, Goromo chính là sự lai tạo phát triển lên từ hai loại cá Koi là Kohaku và Asagi.

  • Sản phẩm
  • Số lượng
  • Đơn giá
  • Tổng giá
Tổng tiền

Chính sách sản phẩm

Chính sách đang được cập nhật.
Mô tả

Cá koi Goromo là một giống koi khá đặc biệt khi lớp vẩy Ai màu đen trên mình chúng giống như một chiếc áo khoác. Vẻ đẹp và sự hài hòa màu sắc của giống cá koi Goromo không hề kém cạnh dòng kohaku, sanke hay showa.

Nguồn gốc xuất xứ của cá koi Goromo

Cá koi Goromo là kết quả lai tạo tình cờ giữa một con cá koi kohaku, một con Sanke hoặc một con Showa với một con cá koi Asagi. Bình thường việc lai tạo các giống koi trên với koi asagi chỉ tạo ra koi Goshiki. Cá koi Goromo xuất hiện trong số những con koi Goshiki một cách ngẫu nhiên với chấm đen Ai bao phủ mảng hi đỏ, khác hoàn toàn so với Goshiki có vây mắt lưới đặc trưng của asagi bao phủ trên nền trắng shiroji.

Cá koi goromo được lai tạo từ koi kohaku với koi asagi

Xem ngay: Cá koi Nhật Bản cá cảnh hoàn hảo cho người sành chơi

Chính vì đặc điểm này mà cá koi mới được đặt tên là “Goromo” – nghĩa tiếng Nhật là “được khoác áo”. Thực chất Goromo chỉ là tên rút gọn, tên đầy đủ của dòng koi Goromo này phải là Ai Goromo có nghĩa là “ được khoác áo màu xanh Indigo”. Dòng cá koi Goromo xuất hiện tương đối muộn vào những năm 1950 tại Nhật Bản, sau sự ra đời của taisho sanke, kohaku và showa tới vài thập kỉ.

Mô tả chi tiết cá koi Goromo

Mảng màu đỏ hi trên thân cá koi Goromo không phải sắc đỏ tươi giống như kohaku, mà là màu đỏ bầm thẫm hơn rất nhiều, khá giống với màu máu đông đặc. Chỉ có giống showa gomoro là có mảng hi màu đỏ tươi sáng nhất, còn lại là ai goromo và budo goromo đều có những mảng màu đỏ bầm này. Một con cá koi goromo chỉ được đánh giá là đẹp khi màu xanh dương Indigo của chấm màu phủ trùm lên hết phần Hi, khiến phần hi này sẫm màu lại.

Phần đầu và vây ngực cá koi goromo

Cá koi goromo có thể phân biệt dễ dàng với goshiki ở một điểm là hi của nó màu đỏ sẫm ngả xanh đen. Hoặc là một con kohaku khi bắt đầu trưởng thành các mảng màu đỏ của nó tự nhiên bầm tím, đó không phải do bệnh tật mà là vì con cá koi đó chính là goromo.

Nhìn chung để đánh giá một con cá koi goromo đẹp cần dựa trên ba yếu tố:

Thiết kế màu sắc chủ đạo phải giống như một con cá koi Kohaku, Showa, hay một con Sanke với màu đỏ Hi chiếm ưu thế.

Màu sắc vẩy đạt chuẩn đối với cá koi goromo

Xem ngay: Nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi cần những điều gì?

Màu nền là màu trắng Shiroji của cá koi goromo bắt buộc phải là màu trắng tuyết giống như ở Kohaku, chỉ trừ Kage Goromo với số lượng quá ít, không đáng kể. Vây ngực phải giống với cá koi kohaku, sanke hoặc showa bố mẹ tương ứng. 

Phần lưng cá koi goromo với vẩy ai màu đen

Mỗi một vảy thuộc phần màu Hi đều có trung tâm là màu đỏ và đường viền chung quanh có thể là màu Ai (Xanh Indigo) hay Sumi (Đen). Mảng đỏ Hi trên thân cá phải phân bố cân đối và thật nổi bật.

Một số loại cá koi goromo điển hình

Phân loại dựa trên độ đậm nhạt của hi và độ sắc nét của lớp áo khoác Ai mà cá koi goromo chia thành bốn loại chính. 

Cá koi Ai Goromo:

Một con cá koi Ai Goromo màu sắc đẹp đúng tiêu chuẩn

Màu nền trắng (shiroji) thuần khiết, vẩy màu xanh đen xếp lớp trên mảng đỏ hi, nổi bật màu xanh Indigo (Ai) viền trên từng cái vảy của cá. Có thể quan sát rõ ràng vẩy của Ai Goromo nằm trên nền đỏ tương tự như quan sát vẩy lưới của asagi. Để có được một con Ai Goromo đẹp là cực kỳ hiếm vì lớp vẩy Ai lúc này đòi hỏi phải sắc nét và nằm trọn vẹn trên mảng hi của cá.

Budo Goromo koi hay Sumi Goromo koi:

Cá koi Budo Goromo với màu đỏ bầm như màu nho chín

Xem ngay: Một số mẫu thiết kế hồ koi đẹp nhất Việt Nam

Chấm màu đen vừa nằm trên phần đỏ hi vừa hơi tràn ra ngoài phần nền trắng shiroji. Những đường viền xanh Indigo của vẩy Ai thay thế bằng Sumi, vẩy màu đỏ bầm ngả tím giống như màu nho chín với loại Budo Goromo là một biến thể của Sumi Goromo. “Budo” tronh tiếng Nhật có nghĩa là trái nho.

Cá koi Goromo Sanke:

Là con lai của một con Ai Goromo và một con cá koi Sanke, vì thế nên nó có kiểu vảy mạng trên vùng Hi và Sumi đen rải rác khắp cơ thể. Màu đỏ của Goromo Sanke tươi sáng hơn một chút so với Goromo Showa vì bản thân dòng taisho sanke là nền trắng và có tỷ lệ màu đen nhỏ.

Goromo Showa koi:

Cá koi Goromo Showa với nhiều sumi trên cơ thể

Là kết quả lai tạo giữa một con Ai Goromo và một con cá koi Showa, Hi vẫn có mô típ vảy mạng. Tuy nhiên màu đỏ hi của giống Goromo Showa giống như màu rỉ sét và màu chủ đạo của giống này là màu đen.

Ngoài một số loại chính trên thì cá koi goromo còn có một dạng koi có màu da nền như có bong mờ sẫm trên nền Shiroji trắng, đây là Kage Goromo, một loài cực hiếm và chỉ xuất hiện rất ngẫu nhiên, không chọn lọc được.

Mua cá koi Goromo Nhật Bản thuần chủng ở đâu?

Cá koi Goromo khi còn nhỏ (tosai) thường rất khó quan sát lớp áo khoác vẩy Ai trên mình chúng, vì thế nhiều người nghĩ đó chỉ đơn thuần là kohaku hoặc sanke, hoặc showa. Tuy nhiên khi Goromo lớn hơn 2 tuổi thì lớp vẩy Ai sẽ trở nên hoàn thiện và rõ rệt, lúc này mới là thời điểm có thể phân biệt được chúng trong đàn. 

Cá koi Goromo được phân biệt với koi Goshiki chính là ở da nền màu trắng chứ không phải da mạng lưới của Asagi. Vì thế có thể dễ dàng nhận ra cá koi Goromo nhờ màu nền shiroji trắng thuần khiết của nó kết hợp với các vết đen nhỏ nằm trên phần hi. Màu đỏ của Gomoro Nhật các giống koi lai tạp không thể nào đạt tới được.

Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi goromo thuần chủng. Để tránh mua phải cá koi Nhật không đạt chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín.

Những địa chỉ bán cá koi Nhật thuần chủng như Kanokoi farm thường tư vấn kèm cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

 

Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav