Tổ tiên của cá chép koi Nhật Bản - Từ bàn ăn đến triển lãm

Ngày nay, cá chép Koi Nhật Bản là loài cá được giới thượng lưu ưu chuộng nhưng ít ai biết trước đây chúng từng chỉ được xem là một loại thực phẩm, không hơn không kém. Hãy cùng KanoKoi Farm tìm hiểu tại sao một loài cá được coi là thực phẩm phổ biến lại có thể phát triển thành một loài cá cảnh sang chảnh bậc nhất với giá lên đến vài chục nghìn đô la nhé.

Cá chép Koi Nhật Bản: từng được coi là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Ít ai biết cá chép Koi Nhật Bản - quốc ngư của đất nước mặt trời mọc - thực chất lại có nguồn gốc từ… Trung Quốc. Cá chép Koi hình thành nhờ sự sinh sản của các biến thể của cá chép. Trong suốt kỷ băng hà, cá chép sinh sản tự nhiên với tốc độ tăng trưởng nhanh và hàm lượng thịt cao - chúng nhanh chóng trở thành một loại thực phẩm phổ biến.

Cá chép sinh sản tự nhiên với tốc độ tăng trưởng nhanh và hàm lượng thịt cao - chúng nhanh chóng trở thành một loại thực phẩm phổ biến.

Xem thêm: Cách nuôi cá chép koi giúp cá đẹp, khỏe mạnh và sống lâu

Cá chép trong lịch sử có bề dày mỏng hơn nhiều so với cá chép mà chúng ta biết ngày nay. Trải qua nhiều lần lai tạo, nhân giống, chúng trở nên ngắn và dày. Tại Trung Quốc và Nhật Bản thời bấy giờ, cá chép được đón đợi như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chúng được trồng trên các cánh đồng lúa. Những tháng mùa đông, khi thời tiết giá lạnh, nhiều gia đình đã nuôi cá chép ngay trong nhà của mình. Sự sinh sản sau đó của các biến thể cá chép đã cho ra đời cá Koi Nhật (hay còn gọi Nishikigoi) như chúng ta biết ngày nay.

Cá chép Koi Nhật Bản có thể thích nghi tốt trong bất kỳ môi trường nào, chúng có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài mà không cần thức ăn hay lượng oxy thấp. So với các loài cá khác thì cá chép Koi Nhật Bản có sức sống mãnh liệt hơn nhiều. Đây cũng là lý do mà cá chép Koi có thể phát triển và lan rộng khắp nơi trên thế giới.

… Đến loài cá sang chảnh bậc nhất

Loài quốc ngư này tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng, tiền tài và sự may mắn. Cũng chính bởi lẽ đó mà rất nhiều đại gia đã phải hao tâm tổn sức để có thể sở hữu cho mình những chú cá chép Koi Nhật Bản đẹp, độc, lạ, không đụng hàng với bất kì ai. 

Nhờ sự đa dạng trong lai tạo giống mà các giống cá Koi được phát triển rất đa dạng. Các chuyên gia đánh giá chất lượng cá chép Koi Nhật Bản dựa trên màu sắc, sự cân đối, đặc điểm về vây, đuôi.. của mỗi chú Koi. Với những chú có màu sắc độc, lạ, thân hình cân đối, giá có thể rơi vào khoảng từ vài trăm triệu đồng, thậm chí vài tỷ.

Không chỉ góp phần tô điểm không gian sống, cá chép Koi Nhật Bản giờ đây còn là món ăn tinh thần của giới thượng lưu khi chúng góp mặt trong các triển lãm, các cuộc thi “hoa hậu Koi”. 

Từ một loài cá chỉ được xem là thực phẩm, giờ đây cá chép Koi Nhật Bản đã trở thành loài cá cảnh có giá trị.

>> Xem thêm: CÁ KOI NHẬT BẢN KIẾN THỨC TỪ A ĐẾN Z

Trên thực tế, chỉ có khoảng 1/10.000 tỷ lệ Koi sống sót trên tổng số con được sinh ra tại Nhật Bản. Vậy nên chúng có giá bán không hề rẻ. Ước tính trong 500.000 chú cá chép Koi ra đời, chỉ có khoảng 50 con có tiềm năng được đem đi đấu giá khi được 2 tuổi. Đó phải là những cá thể màu rất đẹp, độc, lạ, thân hình khỏe mạnh, cân đối - chẳng khác nào một cuộc thi hoa hậu.

Nếu chú Koi nào được đảm bảo về mặt gene di truyền (gia phả nhiều đời), và có kích cỡ lớn (khoảng 45cm - 66cm). Chúng sẽ dễ dàng được bán với giá hàng chục, hàng trăm ngàn đô mỗi con. 

Từ một loài cá chỉ được xem là thực phẩm, giờ đây cá chép Koi Nhật Bản đã trở thành loài cá cảnh có giá trị. Loài cá Koi, có lẽ không bao giờ có thể nổi tiếng thêm một lần nữa với vai trò là một loại thực phẩm, bơi đơn giản giờ đây chúng đã thoát mình để trở thành một loài cá cảnh sang chảnh bậc nhất.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về loài cá thú vị này, vui lòng liên hệ:

KANOKOI FARM

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0976735588

CSKH: 0961983745

Email: kanokoifarm1986@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Tags : cá chép koi Nhật Bản, cá koi
Messenger KanoKoi Messenger KanoKoi 0976735588
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav